ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนูน้อยยอดกตัญญูปอกแห้วหาเงินเรียน-เลี้ยงยาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 09:30 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. จากที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียล เปิดชีวิตครอบครัวรันทด น้องดิวเด็กยอดกตัญญู ด.ช.เหมวัต ฉายพันธุ์ อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.6 ร.ร.บ้านรางหางม้า ต.ปลายนา อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งอาศัยอยู่กับยายวัย 67 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคประจำตัวหลายโรค และพี่สาววัย 17 ปี ที่ต้องเสียสละออกจากโรงเรียนเพื่อมาช่วยดูแลยาย และทำงานเป็นหัวแรงหลักของครอบครัว โดยต้องอาศัยที่ดินบ้านญาติปลูกเป็นเพิงอยู่ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงไม่มีแม้แต่ห้องสุขาใช้ต้องไปอาศัยเพื่อนบ้านขับถ่าย และยึดอาชีพรับจ้างปอกแห้วมีรายได้วันละไม่ถึง 100 บาท

  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.ปลายนา อ.ศรีประจันต์ พบเป็นบ้านเก่าๆ ในบ้านไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ มีเตียงไม้ต่อขึ้นเองใช้อาศัยหลับนอน พบ ด.ช.เหมวัต ฉายพันธุ์ อายุ 11 ขวบ หรือน้องดิว และ น.ส.ปรางทิพย์ ฉายพันธุ์ อายุ 17 ปี พี่สาว กำลังช่วยกันดูแลบ้านทำความสะอาดบ้านและนางเจริญ หิรัญอ่อน อายุ 67 ปี ด.ช.เหมวัต หรือน้องดิว เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับพี่สาวและยาย โดยอาศัยพื้นที่ของญาติปลูกเป็นเพิงอยู่ พ่อแม่ต่างแยกย้ายกันไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่ตนยังเล็กๆ ให้ยายเลี้ยง ทุกวันนี้ก็อาศัยเงินจากการช่วยกันรับจ้างปอกแห้วได้ค่าจ้างกิโลละ 7 บาท ครั้งหนึ่งก็จะได้ประมาณ 100-120 บาท แต่แห้วก็จะไม่มีให้ปอกทุกวัน ส่วนพี่สาวก็จะออกไปรับจ้างเย็บผ้าโหลได้ประมาณอาทิตย์ละ 500 บาท ส่วนยายถ้าไม่มีแห้วปอกก็จะไปตกเบ็ดหาปลา เก็บผักมาทำเป็นอาหาร สำหรับกิจวัตรประจำวันก็คือตื่นเช้าตนกับพี่สาวจะช่วยกันหุงหาอาหาร เตรียมยาให้ยายกิน ซึ่งยายมีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ ความดัน และไมเกรน จากนั้นตนก็จะแต่งตัวไปโรงเรียน โดยการปั่นจักรยานไประยะทางไปกลับประมาณ 4 กม.กลับบ้านก็จะมาทำงานบ้านทุกอย่าง ปิดท้ายหนูน้อยยอดกตัญญูกล่าวติดตลกว่าถ้าเป็นไปได้ตอนนี้อยากมีส้วมเป็นของตัวเอง ส่วนโตขึ้นอยากเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติและดูแลยายกับพี่สาวให้อยู่อย่างสบาย

  นางกฤษณา พุ่มพันธ์ม่วง ผอ.ร.ร.บ้านรางหางม้า เผยว่า ตนได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้มาหลายปีแล้วตอนนี้เป็นห่วงอนาคตเขา อยากให้เรียนต่อแต่เนื่องจากครอบครัวยากจนมากอาศัยอยู่กับยายและพี่สาว คือ น.ส.ปรางทิพย์ ฉายพันธุ์ หรือน้องมิ้น ซึ่งเป็นเด็กที่เรียนเก่งมากแต่ก็ไม่มีเงินเรียนต่อ ต้องหยุดเรียนไปเพื่อเสียสละให้น้องดิวได้เรียน น้องดิวแม้จะเรียนในระดับปานกลาง แต่เขาก็มีความสามารถพิเศษหลายอย่างร้องเพลงลูกทุ่งเพราะมาก เคยได้รางวัลชนะเลิศระดับอำเภอมาแล้ว 2 ปีซ้อน และเป็นนักกีฬาเปตองของโรงเรียนด้วย เด็กทั้งสองคนเป็นเด็กที่กตัญญู ซึ่งทางนายจักรพรรดิ์ จิตมณี ผอ.สพป.เขต 1 สุพรรณบุรี ได้ทราบเรื่องและให้ความช่วยเหลือเรื่องทุนการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องดิวสามารถโอนมาได้ที่บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี ด.ช.เหมวัต ฉายพันธุ์ ธ.กรุงไทย สาขา อ.ศรีประจันต์ เลขบัญชี 985-0-08069-8.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธารใจไทยรัฐเด็กยอดกตัญญูครอบครัวรันทดรับจ้างปอกแห้วรับจ้างเย็บผ้าโหลตกปลาเก็บผักช่วยเหลือครอบครัวน้องดิวไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:46 น.