วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายปู สู้ไม่ถอย จ่อยื่น 'บิ๊กตู่' ทบทวนคดีจำนำข้าว

ทนายปู สู้ไม่ถอย จ่อยื่น 'บิ๊กตู่' ทบทวนคดีจำนำข้าว

  • Share:

"ทนายปู" ชี้ ศาลวางบรรทัดฐานคดี "เริงชัย" ไม่ต้องรับผิดเหตุทำหน้าที่ตามนโยบาย จ่อยื่นหนังสือ "บิ๊กตู่" ทบทวนคดีจำนำข้าวให้ส่งศาลแพ่ง แขวะ เหมือนกห.อ้างทริป ฮาวาย 20 ล้าน

​เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวว่า กรณีศาลฎีกาพิพากษายกฟ้อง นายเริงชัย มะระกานนท์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ถูกฟ้องคดีแพ่ง เมื่อปี 2544 โดยให้ต้องรับผิดเป็นจำนวนเงินสูงถึง 1.8 แสนล้านบาท จากการดำเนินนโยบายปกป้องค่าเงินบาทแล้วขาดทุน ในฐานะที่ตนเป็นทนายความทั้งคดีนายเริงชัย และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ดังนี้ ​

1.น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายเริงชัยถูกตรวจสอบและเรียกร้องเป็นค่าเสียหายจากการคิดกำไร ขาดทุนเหมือนกันและเกิดจากการดำเนินนโยบายของประเทศเหมือนกัน ​2. การปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรี และในฐานะผู้ว่าการแบงก์ชาติ ของบุคคลทั้งสองเหมือนกันคือ หน้าที่และความรับผิดชอบต่อการปฏิบัตินโยบาย ซึ่งศาลฎีกาได้วางบรรทัดฐานแล้วว่าการต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อการตัดสินใจด้านนโยบายนั้นแม้จะต้องสูญเสียเงินไปก็จะถือเป็นความเสียหายคือ คิดเป็นกำไร ขาดทุนไม่ได้

นายนพดลกล่าวว่า ​3.คดีของนายเริงชัยรัฐบาลขณะนั้นได้ใช้วิธีฟ้องคดีต่อศาลแพ่งให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยศาล แต่รัฐบาลนี้กลับไม่ให้ความเป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะจะใช้วิธีรวบรัดออกคำสั่งทางปกครองให้นางสาวยิ่งลักษณ์ รับผิดโดยทันที แทนที่จะใช้วิธีฟ้องศาลแพ่งเหมือนนายเริงชัย รวมทั้งการออกคำสั่งตาม มาตรา 44 อีกหลายคำสั่ง เช่น จะให้กรมบังคับคดี ยึด อายัดทรัพย์ ขายทอดตลาด โดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเจาะจงใช้เฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ให้นำเอาคำพิพากษาศาลฎีกาที่เพิ่งวางบรรทัดฐาน ไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ไปใช้ทบทวนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ใหม่ว่า ควรที่จะไม่ต้องรับผิด ต่อการทำหน้าที่ตัดสินใจทางนโยบาย เหมือนนายเริงชัย แต่หากยังคงมุ่งมั่นจะเรียกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์รับผิดให้ได้ก็ต้องปฏิบัติเหมือนกัน โดยการส่งคดีขึ้นฟ้องต่อศาลแพ่ง ซึ่งสอดคล้องกับที่ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องทริปฮาวาย 20 ล้านบาท นั้น เป็นเรื่องงานความมั่นคง ซึ่งเป็นเรื่องนโยบาย ไม่ได้วัดความคุ้มค่าในเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ จะทำหนังสือเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมกับส่งคำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าว ให้พิจารณาทบทวนสั่งการด้วย เพราะถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ล่าสุด

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้