ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทนายปู สู้ไม่ถอย จ่อยื่น 'บิ๊กตู่' ทบทวนคดีจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 10:20 น.
  SHARE

  "ทนายปู" ชี้ ศาลวางบรรทัดฐานคดี "เริงชัย" ไม่ต้องรับผิดเหตุทำหน้าที่ตามนโยบาย จ่อยื่นหนังสือ "บิ๊กตู่" ทบทวนคดีจำนำข้าวให้ส่งศาลแพ่ง แขวะ เหมือนกห.อ้างทริป ฮาวาย 20 ล้าน

  ​เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวว่า กรณีศาลฎีกาพิพากษายกฟ้อง นายเริงชัย มะระกานนท์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ถูกฟ้องคดีแพ่ง เมื่อปี 2544 โดยให้ต้องรับผิดเป็นจำนวนเงินสูงถึง 1.8 แสนล้านบาท จากการดำเนินนโยบายปกป้องค่าเงินบาทแล้วขาดทุน ในฐานะที่ตนเป็นทนายความทั้งคดีนายเริงชัย และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ดังนี้ ​

  1.น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายเริงชัยถูกตรวจสอบและเรียกร้องเป็นค่าเสียหายจากการคิดกำไร ขาดทุนเหมือนกันและเกิดจากการดำเนินนโยบายของประเทศเหมือนกัน ​2. การปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรี และในฐานะผู้ว่าการแบงก์ชาติ ของบุคคลทั้งสองเหมือนกันคือ หน้าที่และความรับผิดชอบต่อการปฏิบัตินโยบาย ซึ่งศาลฎีกาได้วางบรรทัดฐานแล้วว่าการต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อการตัดสินใจด้านนโยบายนั้นแม้จะต้องสูญเสียเงินไปก็จะถือเป็นความเสียหายคือ คิดเป็นกำไร ขาดทุนไม่ได้

  นายนพดลกล่าวว่า ​3.คดีของนายเริงชัยรัฐบาลขณะนั้นได้ใช้วิธีฟ้องคดีต่อศาลแพ่งให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยศาล แต่รัฐบาลนี้กลับไม่ให้ความเป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะจะใช้วิธีรวบรัดออกคำสั่งทางปกครองให้นางสาวยิ่งลักษณ์ รับผิดโดยทันที แทนที่จะใช้วิธีฟ้องศาลแพ่งเหมือนนายเริงชัย รวมทั้งการออกคำสั่งตาม มาตรา 44 อีกหลายคำสั่ง เช่น จะให้กรมบังคับคดี ยึด อายัดทรัพย์ ขายทอดตลาด โดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเจาะจงใช้เฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ให้นำเอาคำพิพากษาศาลฎีกาที่เพิ่งวางบรรทัดฐาน ไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ไปใช้ทบทวนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ใหม่ว่า ควรที่จะไม่ต้องรับผิด ต่อการทำหน้าที่ตัดสินใจทางนโยบาย เหมือนนายเริงชัย แต่หากยังคงมุ่งมั่นจะเรียกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์รับผิดให้ได้ก็ต้องปฏิบัติเหมือนกัน โดยการส่งคดีขึ้นฟ้องต่อศาลแพ่ง ซึ่งสอดคล้องกับที่ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องทริปฮาวาย 20 ล้านบาท นั้น เป็นเรื่องงานความมั่นคง ซึ่งเป็นเรื่องนโยบาย ไม่ได้วัดความคุ้มค่าในเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ จะทำหนังสือเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมกับส่งคำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าว ให้พิจารณาทบทวนสั่งการด้วย เพราะถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ล่าสุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายปูจำนำข้าวเริงชัย มะระกานนท์อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ต้องรับผิดทำหน้าที่ตามนโยบายยื่นหนังสือบิ๊กตู่เรียกร้องเป็นค่าเสียหายออกคำสั่งทางปกครองยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:16 น.