ไลฟ์สไตล์
100 year

‘บิ๊กจา’ กร้าว! หวังกวาด 8 แชมป์ ศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก 2016

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 14:30 น.
SHARE
“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ กร้าว ทีมหวดลูกพลาสติกไทยขอกวาดหมด 8 แชมป์ ในศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 17-23 ต.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ส่วนการเตรียมทีมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซียปีหน้า ขอเอาชนะทีมเสือเหลืองคู่ปรับตลอดกาลให้ได้ถึงถิ่น...

วันที่ 6 ต.ค. 59 พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ (บ้านอัมพวัน) เมื่อวันที่ 5 ต.ค.

ข่าวแนะนำ

นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ กล่าวว่า การแข่งขันตะกร้อคิงส์คัพ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-23 ต.ค. นี้ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ โดยมีทัพนักตะกร้อจาก 27 ประเทศ 710 คน เข้าร่วม แบ่งออกเป็น 10 ประเภท ได้แก่ เซปักตะกร้อทีมชุดชาย (ถ้วยพระราชทาน)หญิง, เซปักตะกร้อทีมเดี่ยวชาย-หญิง, เซปักตะกร้อคู่ทีมเดี่ยวชาย-หญิง, ตะกร้อลอดห่วงสากลชาย-หญิง และกีฬาสาธิต เซปักตะกร้อทีมเดี่ยว 4 คน ทั้งชายและหญิง สำหรับทีมไทยไม่ส่งประเภททีมเดี่ยวชายและหญิง เพราะเป็นระเบียบของสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ ที่ให้ส่งได้เพียง 8 จาก 10 รายการ โดยจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันทางช่อง 3 (เอสดี, เอชดี) จำนวน 6 แมตช์ วันที่ 21-23 ต.ค. ซึ่งเป็นรอบรองชนะเลิศ เวลา 09.00-11.00 น. และชิงชนะเลิศ เวลา 16.00-18.00 น.

นายบุญชัย หล่อพิพัฒน์ เลขานุการคณะกรรมการจัดการแข่งขันกล่าวว่า ในปีนี้มีประเทศเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ แสดงถึงการเติบโตของวงการตะกร้อโลก และที่สำคัญมีถึง 24 ประเทศที่ส่งแข่งขันในรายการทีมชุดชายที่เป็นรายการชิงถ้วยพระราชทาน ขณะที่ทีมชุดหญิงมี 12 ชาติที่ส่งแข่ง นอกจากนั้น ยังมี 2 ชาติที่ขอเก็บตัวกับศูนย์ฝึกตะกร้อนานาชาติที่ไทยล่วงหน้าก่อนการแข่งขันคือ อินเดีย และ ฟิลิปปินส์

หลังงานแถลงข่าว พล.ต.จารึก กล่าวว่า หวังแชมป์ทั้ง 8 รายการที่ลงแข่งขัน โดยเฉพาะทีมชุดชายที่ไทยเป็นแชมป์มาทุกครั้ง ครั้งนี้จะต้องคว้าแชมป์สมัยที่ 31 ให้ได้ ส่วนรายการที่เหลือก็ต้องทำให้ได้เช่นกัน สำหรับทีมเดี่ยวชายและหญิงให้ต่างชาติไปชิงกันเอง เพราะถ้าไทยส่งหมดได้แชมป์หมดคงไม่มีใครอยากมาแข่งด้วย

“ส่วนการเตรียมทีมตะกร้อไทยสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียในปีหน้านั้น เนื่องจากมาเลเซียเป็นคู่ปรับตลอดกาลและเป็นเจ้าภาพ ทำให้ต้องระวังให้ดีและเตรียมตัวกันให้ดี ตอนนี้อีเวนต์ยังไม่ประกาศออกมา แต่ก็ต้องเตรียมทีมไว้ก่อน ส่วนตัวมองว่าถ้าเรื่องโกงคงเป็นไปได้ยาก ไทยพลาดเหรียญทองตะกร้อยากมาก เนื่องจากตอนนี้ฝีเท้าของ 2 ประเทศต่างกันอย่างชัดเจน แต่ก็ได้ยินมาว่ามาเลเซียเตรียมทีมไว้อย่างเข้มข้นเช่นกัน” พล.ต.จารึก กล่าวในตอนท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทยตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบุญชัย หล่อพิพัฒน์บิ๊กจา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:28 น.