ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ็ตสกีไทยผงาดชิงแชมป์โลก คว้าแล้ว 3 รุ่น 'ฐิดาภัชร์' แชมป์หญิงคนแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ต.ค. 2559 11:30 น.
SHARE
เจ็ตสกีไทยออกตัวแรง คว้า 3 แชมป์โลกในศึกเจ็ตสกีเวิลด์ ไฟนอล 2016 ที่สหรัฐฯ แถมมีประวัติศาสตร์หน้าใหม่ “อ๋อย” ฐิดาภัชร์ ศรีวะอุไร ได้แชมป์เจ็ตสกียืนหญิงคนแรกของไทย ขณะที่ดาวรุ่งอย่าง “แชมป์” กษิดิศ ธีระประทีป ได้แชมป์โลกเรือยืนสมัยแรกและ ทิพย์มงคล เข็มศรี ได้แชมป์เรือนั่งสมัครเล่น

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เวิลด์ ไฟนอล ที่เมืองเลค ฮาวาซู รัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐฯ ประจำปี 2016 โดยเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับไทยวันที่ 5 ต.ค.) และเป็นวันแรกที่มีการตัดสินแชมป์กันที่ 2 โมโต ผลปรากฏว่านักเจ็ตสกีทีมชาติไทยทำผลงานดีเกินคาด คว้าแชมป์มาครองได้แล้ว 3 รุ่น รองแชมป์ 1 รุ่น และอันดับ 3 อีก 1 รุ่น

ข่าวแนะนำ

เริ่มจากรายการแรกเป็นดาวรุ่งอย่าง “เจ้าแชมป์” กษิดิศ ธีระประทีป ดาวรุ่งวัย 14 ปี จากทีม เค.ที. เจ็ตสกี ที่ลงแข่งขันในรุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืนห้ามปรับแต่งเครื่องยนต์ โดยที่โมโตแรก เจ้าแชมป์เข้าเป็นอันดับ 2 แต่ในโมโต 2 ออกตัวได้ดีนำห่างเป็นอันดับ 1 และเข้าเส้นชัยแบบม้วนเดียวจบ เมื่อรวมผล 2 โมโตได้ตำแหน่งแชมป์โลกเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ กษิดิศยังลงแข่งขันในรุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืนจำกัดการแต่งเครื่องยนต์ แต่สู้ความชินสนามของธีโอ บูแมร์ นักแข่งเจ้าถิ่นแห่งเลค ฮาวาซู ไม่ไหวเข้าอันดับ 2 ทั้ง 2 โมโต คว้ารองแชมป์ไปครอง

แชมป์ที่ 2 เป็นแชมป์ประวัติศาสตร์หน้าใหม่วงการเจ็ตสกีไทยเมื่อ “อ๋อย” ฐิดาภัชร์ ศรีวะอุไร สาวแกร่งจากทีมฟลามิงโก้ คว้าแชมป์ในรุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืนจำกัดการปรับแต่งเครื่องยนต์ ถือเป็นแชมป์หญิงเจ็ตสกียืนคนแรกในประวัติศาสตร์เจ็ตสกีไทยในโมโตแรก ฐิดาภัชร์เสียหลักในการออกสตาร์ตเมื่อถูกคู่แข่งเบียดทาง แต่ยังกลับมาไล่แซงคู่แข่งเข้าเป็นที่ 1 ก่อนที่โมโต 2 ยังรักษาความยอดเยี่ยมเข้าที่ 1 อีกครั้งทำให้ได้แชมป์รุ่นนี้ อันดับ 2 เป็นของแอนนา เกล็นนอน จากแคนซัส ซิตี้ สหรัฐฯ และอันดับ 3 มอร์แกน โจนส์

และสุดท้ายเป็น ทิพย์มงคล เข็มศรี จากทีมสิงห์ พีทีที คว้าแชมป์สมัครเล่นเจ็ตสกีนั่ง 800 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ที่ลงสู้กับอับดุลราห์เมน อาโลมาร์ จากคูเวต ซึ่งเป็นทิพย์มงคลที่เข้าที่ 1 ได้ทั้ง 2 โมโต และอาโลมาร์เข้าที่ 2 ทั้ง 2 โมโตเช่นกัน อันดับ 3 เป็นของธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ของไทยจากทีมราชบุรี

ส่วนที่น่าเสียดายคือ ทวีผล สุขเกษม จากทีมพีทีที พาวเวอร์อาร์ พลาดแชมป์ในรุ่นกึ่งอาชีพเจ็ตสกีนั่งอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่ขึ้นนำอันดับ 1 ในโมโต 1 แต่พลาดชนกับคอรี ราริค จากแคนาดา ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันชวดแชมป์รุ่นนี้ไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ็ตสกีชิงแชมป์โลกเวิลด์ ไฟนอล 2016เลค ฮาวาซู รัฐอริโซนากษิดิศ ธีระประทีปเจ็ตสกีทีมชาติไทยฐิดาภัชร์ ศรีวะอุไรทิพย์มงคล เข็มศรีทวีผล สุขเกษม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:44 น.