ไลฟ์สไตล์
100 year

มาดูกับมาดาม: 'Under the Shadow' ความกลัว (ก็) เป็นภาษาสากล

มาดามอองทัวร์6 ต.ค. 2559 12:01 น.
SHARE

เป็นการแชร์ประสบการณ์กลัวผีที่สะพรึงมาก

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขออนุญาตเปิดสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนด้วยหนังผีจากประเทศอังกฤษแต่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ เพราะเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในประเทศอิหร่าน แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะดูไม่รู้เรื่อง เพราะความกลัวเป็นภาษาสากลค่ะ และ “Under the Shadow” ก็ถ่ายทอดภาษานี้ออกมาได้อย่างดีทีเดียว

ข่าวแนะนำ


“Under the Shadow”
เป็นภาพยนตร์ที่มีฉากหลังเป็นประเทศอิหร่านในปี 1988 ช่วงกำลังมีสภาวะสงครามกับอิรัก มีการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมอย่างรุนแรง (แต่ก็ยังค่อนข้างเคร่งศาสนา) และผู้กำกับ “บาบัก อันวารี” ก็เป็นผู้ได้รับประสบการณ์ตรงจากเรื่องนี้ค่ะ เขาเลยคิดจะแชร์ประสบการณ์ช่วงนี้ให้ฟัง แต่ที่พิเศษกว่านั้น...คือเขากลัวผีค่ะ

เมื่อความมืดไม่ใช่สิ่งน่ากลัวที่สุด!
เมื่อความมืดไม่ใช่สิ่งน่ากลัวที่สุด!

ประสบการณ์ผวาของผู้กำกับที่ยอมรับว่ากลัวผี! 

ประสบการณ์ของคนกลัวผีนับเป็นฐานข้อมูลที่แน่นหนาดีค่ะ แม้จะต้องระวังเพราะบางครั้งความกลัวอาจทำให้จินตนาการเพ้อเจ้อไปไกลจนหนังไม่สมจริง แต่ผู้กำกับเรื่องนี้ก็ออกแบบความกลัวได้ดีทีเดียวค่ะ หลอนไม่หยอก แถมยังเป็นความหลอนที่ไม่ซ้ำซากจำเจเสียด้วย

ห้องของลูกสาวคนเดียว...แต่เธอไม่ได้อยู่คนเดียวค่ะ!
ห้องของลูกสาวคนเดียว...แต่เธอไม่ได้อยู่คนเดียวค่ะ!

ที่ว่าไม่จำเจเพราะเรื่องนี้ไม่ได้ใช้เทคนิคพิเศษหวือหวาสร้างประสบการณ์สยองมากนัก แต่ใช้ภาษาภาพค่ะ แถมความมืดก็ไม่ใช่จุดเริ่มต้นของความกลัวเหมือนเรื่องอื่นๆ ด้วย เพราะใช่ว่าไฟดับทุกครั้งจะต้องตามมาด้วยผี แต่กลางวันแสกๆ นี่แหละค่ะ ผีก็โผล่มาให้สะพรึงได้!

เมื่อสามีต้องไปเป็นหมออาสานอกเมือง (ในเขตสงคราม)
เมื่อสามีต้องไปเป็นหมออาสานอกเมือง (ในเขตสงคราม)

นับเป็นการฉีกประสบการณ์ความกลัวแบบใหม่ค่ะ เพราะทั้งเรื่องเราแทบไม่เห็นตัวตนของ “ผี” (ในเรื่องเรียกว่า “ญิน” ปีศาจร้ายตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม) ที่ตัวละครพูดถึงเลย แต่จังหวะกระตุก เสียงประกอบและการแสดงของตัวละครก็ทำให้ผวาตามได้ไม่ยาก จนแอบคิดว่า...มาให้เห็นตัวเป็นๆ ยังจะดีเสียกว่า!

ฝีมือการแสดงของนางไม่ธรรมดาเลย
ฝีมือการแสดงของนางไม่ธรรมดาเลย "นาร์เจส ราชิดีย์" ในบท "ชิเดห์"

ฉากหลังของเรื่องเป็นประเทศอิหร่าน ช่วงหลังปฏิวัติทางวัฒนธรรมและมีการรบกับอิรัก ผู้กำกับถ่ายทอดให้เราเห็นภาพได้ดีพอควรค่ะ หนังไม่ได้โฟกัสเรื่องบ้านเมืองมากนัก แต่เน้นการสะท้อนความเชื่อเรื่องผีมากกว่า ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะมันแปลกและไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปจะเคยได้ยินนัก เลยทำให้น่ากลัวและคาดเดาไม่ได้

ตัวเล็กนี่ก็ไม่ธรรมดาค่ะ
ตัวเล็กนี่ก็ไม่ธรรมดาค่ะ "เอวิน แมนชารีดีย์" ในบท "ดอร์ซ่า" ลูกสาวคนเดียวของ "ชิเดห์" (นาร์เจส)

ถือเป็นหนังผีที่น่าสนใจมาก การันตีด้วยการได้เป็นตัวแทนจากประเทศอังกฤษ เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปีล่าสุดนี้ ใครที่คิดว่าจิตแข็งและเดาเรื่องเก่ง ลองมาเปิดประสบการณ์สะพรึงกับ “Under the Shadow” ดูค่ะ หนังเข้าสัปดาห์หน้า อีกไม่นานเกินรอ ได้ผวาพร้อมกันแน่ๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Under the Shadow#UnderTheShadowผีทะลุบ้านหนังใหม่ 2016บาบัก อันวารีThe Little Big Films Project 11หนังอิหร่านมาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์#MadamAutuerไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:17 น.