มาดูกับมาดาม: 'Under the Shadow' ความกลัว (ก็) เป็นภาษาสากล

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: 'Under the Shadow' ความกลัว (ก็) เป็นภาษาสากล

  มาดามอองทัวร์

   6 ต.ค. 2559 12:01 น.

   เป็นการแชร์ประสบการณ์กลัวผีที่สะพรึงมาก

   สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขออนุญาตเปิดสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนด้วยหนังผีจากประเทศอังกฤษแต่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ เพราะเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในประเทศอิหร่าน แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะดูไม่รู้เรื่อง เพราะความกลัวเป็นภาษาสากลค่ะ และ Under the Shadow ก็ถ่ายทอดภาษานี้ออกมาได้อย่างดีทีเดียว


   “Under the Shadow”
   เป็นภาพยนตร์ที่มีฉากหลังเป็นประเทศอิหร่านในปี 1988 ช่วงกำลังมีสภาวะสงครามกับอิรัก มีการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมอย่างรุนแรง (แต่ก็ยังค่อนข้างเคร่งศาสนา) และผู้กำกับบาบัก อันวารี ก็เป็นผู้ได้รับประสบการณ์ตรงจากเรื่องนี้ค่ะ เขาเลยคิดจะแชร์ประสบการณ์ช่วงนี้ให้ฟัง แต่ที่พิเศษกว่านั้น...คือเขากลัวผีค่ะ

   เมื่อความมืดไม่ใช่สิ่งน่ากลัวที่สุด!
   เมื่อความมืดไม่ใช่สิ่งน่ากลัวที่สุด!

   ประสบการณ์ผวาของผู้กำกับที่ยอมรับว่ากลัวผี! 

   ประสบการณ์ของคนกลัวผีนับเป็นฐานข้อมูลที่แน่นหนาดีค่ะ แม้จะต้องระวังเพราะบางครั้งความกลัวอาจทำให้จินตนาการเพ้อเจ้อไปไกลจนหนังไม่สมจริง แต่ผู้กำกับเรื่องนี้ก็ออกแบบความกลัวได้ดีทีเดียวค่ะ หลอนไม่หยอก แถมยังเป็นความหลอนที่ไม่ซ้ำซากจำเจเสียด้วย

   ห้องของลูกสาวคนเดียว...แต่เธอไม่ได้อยู่คนเดียวค่ะ!
   ห้องของลูกสาวคนเดียว...แต่เธอไม่ได้อยู่คนเดียวค่ะ!

   ที่ว่าไม่จำเจเพราะเรื่องนี้ไม่ได้ใช้เทคนิคพิเศษหวือหวาสร้างประสบการณ์สยองมากนัก แต่ใช้ภาษาภาพค่ะ แถมความมืดก็ไม่ใช่จุดเริ่มต้นของความกลัวเหมือนเรื่องอื่นๆ ด้วย เพราะใช่ว่าไฟดับทุกครั้งจะต้องตามมาด้วยผี แต่กลางวันแสกๆ นี่แหละค่ะ ผีก็โผล่มาให้สะพรึงได้!

   เมื่อสามีต้องไปเป็นหมออาสานอกเมือง (ในเขตสงคราม)
   เมื่อสามีต้องไปเป็นหมออาสานอกเมือง (ในเขตสงคราม)

   นับเป็นการฉีกประสบการณ์ความกลัวแบบใหม่ค่ะ เพราะทั้งเรื่องเราแทบไม่เห็นตัวตนของ “ผี” (ในเรื่องเรียกว่า “ญิน” ปีศาจร้ายตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม) ที่ตัวละครพูดถึงเลย แต่จังหวะกระตุก เสียงประกอบและการแสดงของตัวละครก็ทำให้ผวาตามได้ไม่ยาก จนแอบคิดว่า...มาให้เห็นตัวเป็นๆ ยังจะดีเสียกว่า!

   ฝีมือการแสดงของนางไม่ธรรมดาเลย
   ฝีมือการแสดงของนางไม่ธรรมดาเลย "นาร์เจส ราชิดีย์" ในบท "ชิเดห์"

   ฉากหลังของเรื่องเป็นประเทศอิหร่าน ช่วงหลังปฏิวัติทางวัฒนธรรมและมีการรบกับอิรัก ผู้กำกับถ่ายทอดให้เราเห็นภาพได้ดีพอควรค่ะ หนังไม่ได้โฟกัสเรื่องบ้านเมืองมากนัก แต่เน้นการสะท้อนความเชื่อเรื่องผีมากกว่า ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะมันแปลกและไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปจะเคยได้ยินนัก เลยทำให้น่ากลัวและคาดเดาไม่ได้

   ตัวเล็กนี่ก็ไม่ธรรมดาค่ะ
   ตัวเล็กนี่ก็ไม่ธรรมดาค่ะ "เอวิน แมนชารีดีย์" ในบท "ดอร์ซ่า" ลูกสาวคนเดียวของ "ชิเดห์" (นาร์เจส)

   ถือเป็นหนังผีที่น่าสนใจมาก การันตีด้วยการได้เป็นตัวแทนจากประเทศอังกฤษ เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปีล่าสุดนี้ ใครที่คิดว่าจิตแข็งและเดาเรื่องเก่ง ลองมาเปิดประสบการณ์สะพรึงกับ “Under the Shadow” ดูค่ะ หนังเข้าสัปดาห์หน้า อีกไม่นานเกินรอ ได้ผวาพร้อมกันแน่ๆ

   จนกว่าจะพบกันใหม่

   มาดามอองทัวร์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์