ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยูทูบล้านวิว! มือเบส 'จ่าหลอย เฮนรี่' เปิดทุ่งนาสอนดนตรี ทฤษฎีธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 11:40 น.
  SHARE

  อัดคลิปลงยูทูบ ยอดวิวพุ่งถึง 1 ล. "โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง" อดีตมือเบส วงจ่าหลอย เฮนรี่ ชุด ปักหลักบ้านเกิด จ.บุรีรัมย์ มุ่งดูแลแม่ ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ชวนเด็กในตำบล อยู่กับธรรมชาติ ปลูกพืชผัก เปิดทุ่งนาซ้อมดนตรี สอนโปงลาง แคน กลอง กีตาร์ อูคูเลเล่ ไวโอลิน 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเด็กในหมู่บ้าน ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ รวมตัวกันตั้งวงดนตรี ผสมผสามระหว่างดนตรีพื้นบ้านและดนตรีสากล ในชื่อวง คีตา-วาริน โด่งดังในคลิปยูทูบ คนเข้าชมกว่า 1 ล้านวิว โดยอดีตมือเบส 'วงจ่าหลอย เฮนรี่ ชุด น้ำตามดแดง' ผู้ริเริ่มวงดนตรีดังกล่าว หันหลังกลับบ้านเกิด หวังดูแลแม่ และสร้างกิจกรรมดีๆ ยามว่าง 

  ความน่ารักของเด็กๆในยูทูป ที่เล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ในถิ่นกำเนิด
  ความน่ารักของเด็กๆในยูทูป ที่เล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ในถิ่นกำเนิด

  นายพิชัย อุ้ยเหง่า อายุ 40 ปี อดีตมือเบส 'วงจ่าหลอย เฮนรี่' เปิดเผยว่า ตนเองเป็น ชาว ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เคยร่วมทำงานเพลงกับจ่าหลอย เมื่อถึงจุดอิ่มตัวอยากกลับมาอยู่บ้าน ดูแลแม่ที่อายุมาก และอยากให้ลูกหลานในหมู่บ้านรักถิ่นเกิด ให้อยู่กับธรรมชาติ และดำเนินชีวิตอยู่กับถิ่นกำเนิดได้

  ยูทูบ ยอดวิวพุ่งถึง 1 ล.
  ยูทูบ ยอดวิวพุ่งถึง 1 ล. "โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง"

  "กระทั่งได้นำดนตรีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้หลังเลิกเรียน เด็กๆ ในหมู่บ้านจึงมารวมกันที่บ้านในทุ่งนาของผม เพื่อเรียนรู้วิถี ปลูกผัก รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ทำนา เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ธรรมชาติ ปรับจิตใจให้เข้าใจธรรมชาติ นำมาสู่ดนตรี เบื้องต้นไม่เน้นสอนดนตรีโดยตรง แต่จะสอนการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิตจริง เด็กทุกคนจะมีแปลงผักของตัวเองไว้ดูแล ให้พืชผักสวยงาม เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ ส่งผลถึงการเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะกับแต่ละคน" นายพิชัย กล่าว  

  อดีตมือเบส วงจ่าหลอย เฮนรี่
  อดีตมือเบส วงจ่าหลอย เฮนรี่

  นายพิชัย กล่าวต่อว่า ดนตรีผสมเครื่องดนตรีพื้นบ้าน และเครื่องดนตรีสากล โปงลาง แคน กลอง กีตาร์ อูคูเลเล่ ไวโอลิน ห้องซ้อมดนตรีคือทุ่งนา เด็กจะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน มีการถ้อยทีถ้อยอาศัย นอกจากครูพิชัย ยังมีครูอาสาที่มีความรู้ทางด้านดนตรีซึ่งมีจุดประสงค์ให้เด็กนำดนตรีมาใช้ในการดำเนินชีวิตอีกด้วย

  ด้านนางสาวกิตติมา พูลวงษ์ อายุ 33 ปี หรือครูแก้ว ครูจบจิตวิทยาการศึกษาจากจุฬาฯ เรียนด้านโคชชิ่ง เสียงบำบัด ปรับบุคลิคภาพ ได้มาช่วยสอนเด็กๆ เพื่อเป้าหมายให้เด็กเติบโตอย่างแข็งแรง มีดนตรีบำบัด แปลงผักสามารถบอกว่าเด็กมีอารมณ์ไหน อยากเห็นเด็กไทยในชุมชนแข็งแรง 

  ขณะที่นายสุพรรณ บุญยะบาล อายุ 41 อยู่บ้านเลขที่ 152 ม.1 ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ อาชีพพนักงานจ้างเหมาเทศบาล อบต.ถาวร มีลูกสาวอายุ 12 ปี ลูกชายอายุ 17 ปี บ้านอยู่ใกล้บ้านครู รู้ว่าครูมีความสามารถด้านดนตรี อยากให้ลูกเล่นดนตรี เพื่อนำขึ้นเล่นวันเด็กเทศบาล เป็นการจุดประกายให้เด็กๆ จึงชวนลูกชายคนโต และหลานๆ มา

  อยากให้ลูกหลานในหมู่บ้านรักถิ่นเกิด ให้อยู่กับธรรมชาติ และดำเนินชีวิตอยู่กับถิ่นกำเนิดได้
  อยากให้ลูกหลานในหมู่บ้านรักถิ่นเกิด ให้อยู่กับธรรมชาติ และดำเนินชีวิตอยู่กับถิ่นกำเนิดได้

  "ซึ่งขั้นตอนการเรียน ครูจะแจ้งก่อนสอน บอกว่าเด็กๆ ต้องปลูกผักเป็น กระดาษคือพื้นดิน ปากกาคือจอบเสียม แต่ละอย่างที่ครูสอนนำไปใช้กับชีวิตประจำวัน สมาธิ ดนตรีคือผลพลอยได้ หลักคือการดำเนินชีวิต สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตจริง การเปลี่ยนแปลงในฐานะพ่อ เด็กมีความอ่อนน้อม อ่อนโยน ซึ่งพ่อสัมผัสได้ถึงการนอบน้อมถ่อมตน เด็กๆ ชอบมาบ้านครู ห่างจากเกมและโทรศัพท์มือถือ ทำให้ผู้ปกครองสบายใจ และเป็นผลดีต่อตัวเด็กเอง" นายสุพรรณ กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัดคลิปลงยูทูบโรงเรียนเล็กในทุ่งกว้างจ่าหลอย เฮนรี่กิจกรรมสร้างสรรค์อยู่กับธรรมชาติปลูกพืชผักเปิดทุ่งนาซ้อมดนตรีโปงลางแคนพิชัย อุ้ยเหง่าบุรีรัมย์ถาวรเฉลิมพระเกียรติอดีตมือเบสยอดวิวยูทูบล้านวิว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 10:49 น.