ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไหม้ 'ตลาด100ปี' บางหลวงรศ.122 วอดวาย-40คูหา สงสัยไฟฟาช็อต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 07:45 น.
  SHARE

  ระทึก ไฟไหม้ตลาดบางหลวง รศ.122 เป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ชาวบ้านหนีตายโกลาหล ต้องอพยพนักเรียนชั้นอนุบาล-ประถม กว่า 900 ชีวิต ไปหลบในโรงสีชั่วคราว ตำรวจระดมรถดับเพลิงกว่า 30 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟ ใช้เวลากว่า 2 ชม.ควบคุมเพลิงไว้ได้ พบร้านค้าเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ถูกไฟเผาวอดไปกว่า 40 คูหา ค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ชาวบ้านเผยเห็นเปลวเพลิงลุกไหม้ ก่อนจะมีเสียงถังแก๊สระเบิดตามมา คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ก่อนหน้าเกิดเหตุเพียง 1 วัน ผวจ.นครปฐม เพิ่งลงตรวจเยี่ยมตลาดพร้อมกำชับให้ระวังไฟไหม้ แต่ก็มาเกิดจนได้ อีกรายไฟเผาวอดโกดังเก็บไม้แปรรูปและเครื่องจักรเสียหายนับ 10 ล้านบาท คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจรเช่นกัน

  ไฟไหม้ตลาดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ต.ค. ร.ต.อ.จิรโรจน์ สาวิกัน รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางหลวง จ.นครปฐม รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดบางหลวง ร.ศ.122 ต.บางเลน อ.บางเลน จ.นครปฐม จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.เด่นชัย อินทรจักร ผกก. นายสุรสิทธิ์ สิทธิกรวนิช นายอำเภอบางเลน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม และหน่วยกู้ชีพบางเลน พร้อมประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลนครนครปฐม อบต.สระพัฒนา เทศบาลตำบลกำแพงแสน เทศบาลตำบลบางเลน และเทศบาลใกล้เคียงกว่า 30 คัน เข้าดับไฟ

  ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ลักษณะเรือนแถว 2 ชั้น ปลูกหันหน้าเข้าหากัน ยาวจากหัวตลาดถึงท้ายตลาดรวมกว่า 130 ห้อง ติดกับแม่น้ำท่าจีน เป็นตลาดเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2446 อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “คมแฝก” และอีกหลายๆเรื่อง พบเพลิงลุกไหม้บ้านไม้ซึ่งเป็นร้านค้าอย่างรุนแรงและรวดเร็ว แม่ค้าพ่อค้าและผู้ที่อยู่อาศัยต่างหอบลูกจูงหลานหนีตายโกลาหลอลหม่าน บางรายหยิบฉวยได้แค่ผ้าห่มติดตัวมาผืนเดียว เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพผู้คนรวมทั้งนักเรียนโรงเรียนเจี้ยนหัว ชั้นอนุบาล-ชั้นประถม กว่า 900 คน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุราว 30 เมตร ไปหลบอยู่ที่โรงสีข้าวซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 100 เมตร เพื่อความปลอดภัย ก่อนจะประสานให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน

  พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำดับไฟ แต่เนื่องจากทางเข้าตลาดค่อนข้างคับแคบ ทำให้การดับเพลิงเป็นไปอย่างทุลักทุเล แต่ภายหลังใช้เวลาฉีดน้ำอยู่นานประมาณ 2 ชม. เจ้าหน้าที่ก็สามารถดับเพลิงเอาไว้ได้ พบว่าเรือนแถวถูกไฟไหม้วอดเป็นเถ้าถ่านกว่า 40 คูหา ข้าวของเสียหายทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบาดเจ็บ 1 คน ถูกเหล็กแหลมทิ่มแทงที่แขนซ้าย ค่าเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ขณะเกิดเหตุได้มีชายไม่ทราบชื่อ สวมใส่ชุดขาว ได้อัญเชิญเจ้าแม่ทับทิมจากศาลเจ้าภายในตลาดไปยังริมแม่น้ำท่าจีน พร้อมใช้มือวักน้ำใส่รูปปั้นเจ้าแม่ทับทิม เชื่อว่าสาเหตุที่ตลาดถูกไฟไหม้เนื่องจากมีคนลบหลู่เจ้าแม่ทับทิม

  นายสุรสิทธิ์ สิทธิกรวนิช นายอำเภอบางเลน เผยว่า หลังเกิดเหตุทางอำเภอบางเลนได้จัดตั้งศูนย์อพยพช่วยเหลือเบื้องต้น โดยใช้สถานที่จอดรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลบางหลวง และให้ชาวบ้านบางส่วนได้ขนข้าวของมาฝากไว้ในโรงเรียน ให้ประชาชนที่บ้านถูกไฟไหม้เข้ามาพักอาศัย บางส่วนก็ได้ไปพักอาศัยกับญาติเป็นการชั่วคราวก่อน พร้อมกันนี้ยังได้มอบข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นด้วย ด้าน พ.ต.อ.เด่นชัย อินทรจักร ผกก.สภ.บางหลวง กล่าวว่า สาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนต้นเพลิงเริ่มมาจากบ้านหลังไหนยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่กอง

  พิสูจน์หลักฐานภาค 7 เข้าตรวจสอบนางชุลี รัตนนุ่มน้อย อายุ 53 ปี หนึ่งในผู้ประสบภัยกล่าวว่า ขณะเกิดเหตุเห็นมีเปลวเพลิงทางด้านหลังตลาด เป็นห้องแถวไม้ 2 ชั้น ที่หันหน้าชนกัน พร้อมกับมีเสียงดังคล้ายถังแก๊สระเบิด จากนั้นมีเพลิงลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่นานเพลิงลุกลามไปยังบ้านฝั่งตรงข้าม สาเหตุที่เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากบ้านทั้งหมดเป็นบ้านไม้เก่าแก่กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ตนกับคนในบ้านต่างช่วยกันขนย้ายข้าวของหนีออกมาได้ แต่ก็มีเพื่อนบ้านอีกหลายคนถูกไฟไหม้ข้าวของเสียหายทั้งหมด

  ต่อมาในช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานภาค 7 จำนวน 10 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในตลาดบางหลวง ร.ศ.122 พร้อมสั่งห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บหลักฐานภายในเศษซากของบ้านหลังหนึ่งที่คาดว่าอาจจะเป็นต้นเพลิง เพื่อนำไปตรวจหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ก่อนจะเดินทางกลับ โดยไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆ

  นอกจากนี้ วันเดียวกันนางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครปฐม เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ประสบภัยพร้อมมอบข้าวสารอาหารแห้งช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เบื้องต้นด้วย สำหรับตลาดบางหลวงเป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2446 เป็นบ้านไม้โบราณมีเหล่าเต๊ง ในอดีตชาวจีนมาตั้งถิ่นฐานจนกลายเป็นชุมชนและตลาด ใช้การขนส่งทางน้ำเข้าสู่เมืองหลวง ต่อมาเมื่อมีการสร้างถนน หนทางและความเจริญเกิดขึ้น ทำให้การขนส่งทางน้ำเริ่มหายไป ปัจจุบันยังคงสภาพบรรยากาศวิถีชีวิตของชุมชนชาวจีน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ก่อนหน้าเกิดเหตุเพียงวันเดียว นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครปฐม ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมตลาดบางหลวง เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำในแม่น้ำท่าจีน เนื่องจากตลาดอยู่ติดแม่น้ำท่าจีน นอกจากจะกำชับให้เจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว ยังกำชับให้ดูแลเรื่องของอัคคีภัยด้วย

  อีกรายเวลา 01.00 น.วันเดียวกัน ร.ต.อ.วรุตม์ พรหมลาย รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บไม้ของบริษัทแปรรูปไม้ “บี แอนด์ เอ็น อินเตอร์ปาร์ค จำกัด” เลขที่ 15/8 ซอยลำโพ 49 หมู่ 8 ต.ลำโพ จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.อรรณนพ นวมนาคะ ผกก. ประสานรถดับเพลิง อบต.ละหาร เทศบาลเมืองบางบัวทอง และ อบต.บางรักพัฒนา รวม 4 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟ โดยใช้เวลา 1 ชม.สามารถดับเพลิงเอาไว้ได้ พบไม้แปรรูปและเครื่องจักรถูกเพลิงไหม้เสียหายเป็นจำนวนมาก พ.ต.อ.อรรณนพกล่าวว่า จุดเกิดเหตุเป็นโกดังเก็บไม้แปรรูป มีเครื่องจักรหลายตัว ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด แผงควบคุมไฟฟ้ามีร่องรอยไหม้ คาดว่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนค่าเสียหายจากการสอบถามนางนิตยา บุญจันทร์ เจ้าของโรงงาน คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ไฟไหม้ตลาดบางหลวงร.ศ.122ตลาดบางหลวง100ปีไฟไหม้ตลาดบางหลวงตลาดโบราณคลองหลวงบางเลนนครปฐมนนทบุรีเพลิงไหม้โกดังเก็บไม้บางบัวทองไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 14:12 น.