ข่าว
100 year

UNSC เลือก 'กูเตร์เรส' อดีตนายกฯ โปรตุเกส เป็นตัวเก็งเลขาฯ UN คนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 05:10 น.
SHARE

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเลือกนาย อันโตนิโอ กูเตร์เรส อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศโปรตุเกส เป็นตัวเก็งที่จะได้เป็นเลขาธิการสหประชาชาติคนใหม่ แทนนายบัน คี-มูน ซึ่งกำลังจะหมดวาระดำรงตำแหน่งในช่วงสิ้นปีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย อันโตนิโอ กูเตร์เรส อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศโปรตุเกส อายุ 67 ปี กลายเป็นตัวเก็งที่จะได้เป็นเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) คนใหม่ ต่อจากนายบัน คี-มูน หลังการโหวตหยั่งเสียงครั้งล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 5 ต.ค. สมาชิกทั้ง 15 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ลงมติที่จะเสนอชื่อเขาเข้าสู่การลงคะแนนอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันพุธ นายวิตาลี เชอร์คิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ และประธานคณะมนตรีความมั่นคงฯ คนปัจจุบัน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นายกูเตร์เรสจะเข้ารับการโหวตจาก UNSC อย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดี "วันนี้ หลังจากโหวตหยั่งเสียง 6 ครั้ง เราก็ได้ผู้ที่ได้รับการสนับสนุนที่ชัดเจน และเชื่อของเขาคือ อันโตนิโอ กูเตร์เรส"

กระบวนการแต่งตั้งเลขาธิการสหประชาชาติมี 2 ขั้นตอน 1.คือผู้สมัครจะต้องได้รับการเสนอชื่อจาก UNSC และจากนั้นตั้งแต่ได้รับการอนุมัติจากสมาชิกสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) ที่มี 193 ประเทศ โดยเมื่อวันพุธ มีผู้สมัครชิงตำแหน่งเลขาฯ UN 13 คน และในการหยั่งเสียงครั้งที่ 13 นายกูเตร์เรสก็ได้รับเลือก โดยได้เสี่ยงสนับสนุน 13 เสียง และไม่ออกเสียงอีก 2 เสียง

วิตาลี เชอร์คิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ (กลาง) แถลงหลัง UNSC ลงมติเลือกนาย อันโตนิโอ กูเตร์เรส ตัวเก็งสืบทอดตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติคนใหม่

ด้านนางซาแมนธา พาวเวอร์ กับนาย แมทธิว ไรครอฟต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรประจำสหประชาชาติ ออกมาแสดงความยินดีกับผลการลงคะแนนที่ออกมา โดยนางพาวเวอร์ระบุว่า ในท้ายที่สุดก็ได้ผู้สมัครที่มีประสบการ, วิศัยทัศน์ และความสามารถรอบด้าน ขณะที่นายไรครอฟต์ กล่าวชื่นชมหญิง 7 คนที่ลงสมัครชิงตำแหน่งเลขาฯ UN

ทั้งนี้ นายกูเตร์เรส เป็นวิศวกรผู้ทำงานเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ ก่อนจะเข้าสู้เส้นทางการเมืองในปี 1974 ก่อนได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสดำรงตำแหน่งระหว่างปี 1995-2002 ในฐานะหัวหน้าพรรคสังคมนิยม จากนั้น นับตั้งแต่ปี 2002-2015 เขาดำรงตำแหน่งเป็นข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ และสร้างผลงานในการลดค่าใช้จ่ายของหน่วยงานนี้ ในขณะที่การทำงานกลับพัฒนาขึ้นแม้จะต้องเผชิญกับวิกฤติผู้อพยพ

อนึ่ง หากการลงคะแนนเสียงเลือกเลขาธิการสหประชาชาติคนใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น นายกูเตร์เรสได้ดำรงตำแหน่งแทนนาย บัน คี-มูน เลขาธิการคนปัจจุบัน ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งวาระการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ของเขาจะหมดลงในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ แม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว จะไม่มีข้อจำกัดว่าจะดำรงตำแหน่งได้กี่สมัย แต่ไม่เคยมีใครดำรงตำแหน่งนี้เกิน 2 สมัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อันโตนิโอ กูเตร์เรสอดีตนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสเลขาธิการสหประชาชาติสหประชาชาติUNบัน คี มูนหยั่งเสียงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติUNSCเสนอชื่อเอกอัครราชทูตสมัชชาใหญ่สหประชาชาติUNGA

Most Viewed