วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบลเยียมระทึก! มือมีดแทงตร.บาดเจ็บ 2 นาย เชื่อเป็นก่อการร้าย

เบลเยียมระทึก! มือมีดแทงตร.บาดเจ็บ 2 นาย เชื่อเป็นก่อการร้าย

  • Share:

เกิดเหตุมือมีดแทงตำรวจในเมืองหลวงของประเทศเบลเยียมจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนคนร้ายจะถูกยิงที่ขาและถูกจับกุมเอาไว้ได้ โดยเจ้าหน้าที่เบลเยียมเชื่อว่านี่อาจเป็นการก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายคนหนึ่งก่อเหตุใช้มีดเป็นอาวุธ ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตสการ์เบค ของกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม จนได้รับบาดเจ็บเมื่อวันพุธ (5 ต.ค.) ก่อนที่ตำรวจนายที่ 3 จะสามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้ โดยคนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่ขาด้วย

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ VRT ตำรวจนายหนึ่งถูกแทงเข้าที่คอ ส่วนอีกนายถูกแทงที่ท้อง ขณะที่ตำรวจนายที่ 3 ได้รับบาดเจ็บจมูกหักหลังจากเข้าต่อสู้กับคนร้าย ซึ่งตอนนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว และทั้งหมดมีอาการไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

มีดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ

ด้านสำนักงานอัยการกลางเบลเยียมเปิดเผยชื่อของคนร้ายว่า ไฮชาม ดี. ชาวเบลเยียม อายุ 43 ปี โดยเขาเป็นที่รู้จักของตำรวจ และเชื่อว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับนักรบญิฮาดที่เดินทางไปต่อสู้ในประเทศซีเรีย ชายคนนี้ยังเคยสังกัดกองทัพเบลเยียมจนถึงเมื่อปี 2009 อีกด้วย

"เรามีเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า เหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย" อีริค ฟาน เดอ ซีปต์ โฆษกสำนักงานอัยการกลางเบลเยียม ขณะที่แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการฯ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบ้านของผู้ต้องสงสัยบนถนนอเวนิว เดอ ลา ไรน์ ในเขตสการ์เบคแล้ว แต่ไม่พบอาวุธปืนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เบลเยียมยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายขั้นสูง หลังจากเกิดเหตุโจมตีสนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบคเมื่อเดือนมี.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย และบาดเจ็บมากว่า 300 คน โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้ออยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้