ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูเตร์เตไล่โอบามาไปลงนรก มะกันไม่ขายอาวุธให้ก็ไม่ง้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ต.ค. 2559 04:30 น.
SHARE

นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยังกล่าวโจมตีด่าว่าสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) อย่างไม่หยุดหย่อนกรณีวิจารณ์การใช้วิธีการเด็ดขาดปราบยาเสพติดจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน ส่วนใหญ่ล้มตายลงอย่างมีเงื่อนงำ ล่าสุด เมื่อ 4 ต.ค. ดูเตร์เตบอกให้นายบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ไปลงนรก ส่วนอียูให้เลือกอยู่แดนชำระบาปเพราะนรกเต็ม และยังประกาศแผนปรับนโยบายต่างประเทศต่อสหรัฐฯ ใหม่ถึงขั้นเลิกยุ่งเกี่ยวกันบางเรื่องแต่ไม่ระบุชัดหมายถึงอะไร ส่วนกรณีสหรัฐฯไม่ขายอาวุธให้ฟิลิปปินส์ก็ไม่สนใจ เพราะมีรัสเซียและจีนที่อยากขายให้

ส่วนทำเนียบขาวแถลงว่าแม้สหรัฐฯ จะปกป้องพันธมิตรอย่างฟิลิปปินส์ แต่จะไม่รั้งรอที่จะแสดงความวิตกกรณีฆ่าตัดตอนคดียาเสพติดในฟิลิปปินส์ และว่าช่องทางสื่อสารทางการทูตระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์ยังเปิดเสมอ

ข่าวแนะนำ

การกล่าวโจมตีพันธมิตรของนายดูเตร์เตล่าสุดดังกล่าวมีขึ้นขณะสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์เริ่มซ้อมรบประจำปีกันซึ่งสหรัฐฯ ยืนยันร่วมมือกับฟิลิปปินส์ที่เป็นหุ้นส่วนต่อไป ส่วนที่ดูเตร์เตเคยบอกว่าจะเป็นการซ้อมรบร่วมครั้งสุดท้ายในสมัยดำรงตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์ของตนนั้น สหรัฐฯยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรดริโก ดูเตร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์สหรัฐสหภาพยุโรปอียูปราบยาเสพติดบารัค โอบามาไปลงนรกแดนชำระบาปนโยบายต่างประเทศขายอาวุธรัสเซียจีนฆ่าตัดตอนซ้อมรบร่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:02 น.