ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังเร่งตั้ง "พิโกไฟแนนซ์" อุ้มคนจน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 07:01 น.
  SHARE

  นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบให้กระทรวงการคลังดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืน โดยคาดว่าภายในเดือน ต.ค.นี้ กระทรวงการคลังจัดตั้งสินเชื่อพิโก ไฟแนนซ์ หรือสินเชื่อรายจิ๋วได้อย่างแน่นอน หลังจากที่มีการประกาศเรื่องดังกล่าวลงในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว โดยพิโกไฟแนนซ์นั้นจะเป็นสินเชื่อรูปแบบใหม่ที่อยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลังและเปิดโอกาสให้เจ้าหนี้นอกระบบประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ได้ แต่ต้องทำตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด เช่น จัดตั้งเป็นบริษัทนิติบุคคล มีทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท เป็นต้น

  ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะเร่งรัดการบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. ... ซึ่งจะมีการเพิ่มโทษสำหรับเจ้าหนี้นอกระบบที่เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนดให้สูงขึ้น จากเดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี เป็นปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด

  “พิโกไฟแนนซ์จะมีความแตกต่างจากสินเชื่อรูปแบบเดิมคือ พิโกไฟแนนซ์ สามารถปล่อยกู้กรณีฉุกเฉินได้ เช่น ค่ารักษาพยาบาล และค่าเล่าเรียนบุตร เป็นต้น วงเงินไม่เกิน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 36% ต่อปี ซึ่งถือว่าต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบที่เรียกเก็บ 60-100% ต่อปี และที่สำคัญการกู้ยืมดังกล่าวไม่ต้องใช้หลักประกัน”

  นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังสั่งให้ธนาคารเฉพาะกิจ 2 แห่งคือธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดตั้งหน่วยธุรกิจ (Business Unit) ด้านการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบขึ้นมาภายในธนาคาร พร้อมกับมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีเงื่อนไขผ่อนปรนกว่าปกติ เพื่อช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบแก่ประชาชนโดยเฉพาะ โดยจะมีจุดให้คำปรึกษาปัญหาหนี้นอกระบบ ณ สาขาของธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.ทั่วประเทศ ส่วนลูกหนี้นอกระบบที่ไม่มีศักยภาพในการชำระหนี้ จะได้รับการสนับสนุนฟื้นฟูอาชีพผ่านกลไกของคณะอนุกรรมการฟื้นฟู และพัฒนาศักยภาพการหารายได้ของลูกหนี้นอกระบบใน 77 จังหวัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฤษฎา จีนะวิจารณะพิโกไฟแนนซ์ราชกิจจานุเบกษาห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราอัตราดอกเบี้ย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18:20 น.