ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดึงแม่บ้านเหล่าทัพขายของถูก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 06:30 น.
  SHARE

  พาณิชย์ ปิ๊งไอเดีย! ลดค่าครองชีพประชาชน

  นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือสมาคมแม่บ้านเหล่าทัพ ทั้งทหาร ตำรวจ และหน่วยงานราชการอื่นๆ มาเป็นแนวร่วมในการตรวจสอบภาวะค่าครองชีพ ราคาสินค้า และร่วมกันหามาตรการในการดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชน เพราะคนเหล่านี้จะมีความใกล้ชิดกับประชาชนและข้าราชการของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งจะทำให้ทราบความต้องการของผู้บริโภค และจัดทำมาตรการดูแล ค่าครองชีพได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ในการแจ้งสถานการณ์ราคาสินค้าเพื่อติดตาม ความเคลื่อนไหวด้านราคา และจะนำรายละเอียดราคาลงไปแสดง ไว้ในแอพพลิเคชั่นลายแทงของถูกของกระทรวงเพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบ และทราบว่าที่ใดมีสินค้าราคาถูกจำหน่ายบ้าง

  ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์ ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าทั้งประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามและกำกับดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดให้สินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆที่จะมีความต้องการสินค้าบางชนิดเพิ่มขึ้น เช่น ช่วงกินเจ หรือช่วงเปิดเทอมใหม่ เป็นต้น และยังได้เร่งผลักดันให้เกิดร้านฉลาดซื้อประหยัดใช้ ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกค้าส่งที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าให้มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนในการซื้อสินค้า

  สำหรับการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำได้เตรียมแผนเชื่อมโยงตลาด นำสินค้าจากแหล่งผลิตกระจายไปยังแหล่งอื่นๆ ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการในส่วนของลองกอง โดยได้ประสานให้สายการบินแอร์เอเชีย และไทยสมายล์ช่วยขนส่งรวมถึงประสานห้างสรรพสินค้าในการระบาย ซึ่งสามารถยกระดับราคาไม่ให้ตกต่ำได้

  ส่วนเรื่องข้าวนั้นรัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ 19 มาตรการเพื่อแก้ปัญหาไม่ให้ราคาตกต่ำ ซึ่งได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินการรองรับผลผลิตข้าวเปลือกนาปีปี 59/60 ที่กำลังจะออกมาตั้งแต่เดือน พ.ย.นี้ พร้อมหมดแล้ว ทั้งการรับจำนำยุ้งฉางและ การชดเชยดอกเบี้ยเพื่อเก็บสต๊อกข้าว เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิรดี ตันตราภรณ์สมาคมแม่บ้านเหล่าทัพทหารตำรวจหน่วยราชการค่าครองชีพราคาสินค้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08:59 น.