ข่าว
100 year

ดึงแม่บ้านเหล่าทัพขายของถูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

พาณิชย์ ปิ๊งไอเดีย! ลดค่าครองชีพประชาชน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือสมาคมแม่บ้านเหล่าทัพ ทั้งทหาร ตำรวจ และหน่วยงานราชการอื่นๆ มาเป็นแนวร่วมในการตรวจสอบภาวะค่าครองชีพ ราคาสินค้า และร่วมกันหามาตรการในการดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชน เพราะคนเหล่านี้จะมีความใกล้ชิดกับประชาชนและข้าราชการของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งจะทำให้ทราบความต้องการของผู้บริโภค และจัดทำมาตรการดูแล ค่าครองชีพได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ในการแจ้งสถานการณ์ราคาสินค้าเพื่อติดตาม ความเคลื่อนไหวด้านราคา และจะนำรายละเอียดราคาลงไปแสดง ไว้ในแอพพลิเคชั่นลายแทงของถูกของกระทรวงเพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบ และทราบว่าที่ใดมีสินค้าราคาถูกจำหน่ายบ้าง

ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์ ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าทั้งประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามและกำกับดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดให้สินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆที่จะมีความต้องการสินค้าบางชนิดเพิ่มขึ้น เช่น ช่วงกินเจ หรือช่วงเปิดเทอมใหม่ เป็นต้น และยังได้เร่งผลักดันให้เกิดร้านฉลาดซื้อประหยัดใช้ ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกค้าส่งที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าให้มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนในการซื้อสินค้า

สำหรับการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำได้เตรียมแผนเชื่อมโยงตลาด นำสินค้าจากแหล่งผลิตกระจายไปยังแหล่งอื่นๆ ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการในส่วนของลองกอง โดยได้ประสานให้สายการบินแอร์เอเชีย และไทยสมายล์ช่วยขนส่งรวมถึงประสานห้างสรรพสินค้าในการระบาย ซึ่งสามารถยกระดับราคาไม่ให้ตกต่ำได้

ส่วนเรื่องข้าวนั้นรัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ 19 มาตรการเพื่อแก้ปัญหาไม่ให้ราคาตกต่ำ ซึ่งได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินการรองรับผลผลิตข้าวเปลือกนาปีปี 59/60 ที่กำลังจะออกมาตั้งแต่เดือน พ.ย.นี้ พร้อมหมดแล้ว ทั้งการรับจำนำยุ้งฉางและ การชดเชยดอกเบี้ยเพื่อเก็บสต๊อกข้าว เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรดี ตันตราภรณ์สมาคมแม่บ้านเหล่าทัพทหารตำรวจหน่วยราชการค่าครองชีพราคาสินค้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้