ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/10/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เลิกกฎหมายฉุกเฉิน

ย่างกุ้ง  -  รัฐบาลเมียนมายกเลิกกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งใช้มาตั้งแต่ พ.ศ.2493 หรือหลังได้เอกราชจากอังกฤษ และถูกใช้เป็นเครื่องมือของเหล่าอดีตผู้นำทหารใช้ปราบฝ่ายต่อต้าน ให้อำนาจเจ้าหน้าที่จับขังผู้คนโดยไม่ต้องตั้งข้อหาหรือแม้แต่ประหารชีวิตใครได้ด้วยข้อหากบฏ นายทุน ทุน เฮน ประธานกรรมาธิการกฎหมายสภาผู้แทนฯ ระบุกฎหมายนี้เคยถูกใช้โดยผู้นำเผด็จการเพื่อจับกุมผู้เห็นต่าง ตอนนี้พวกเรายกเลิกแล้ว เพราะเป็นรัฐบาลประชาชน.

ข่าวแนะนำ

ด้านมืดวงการมายา

โตเกียว  -  ซากิ โคซาอิ วัย 30 ปี ดาราสาววงการหนังผู้ใหญ่ เปิดโปงด้านมืดอุตสาหกรรมหนังผู้ใหญ่ในญี่ปุ่น ระบุตอนอายุ 24 ปี เธอถูกหลอกเข้าวงการโดยเชื่อว่าจะได้เป็นนางแบบ แต่แค่งานแรกก็ต้องมีเซ็กซ์กับผู้ชายราว 20 คน ถูกเอเยนซี่กดขี่ รวมทั้งให้ตัดขาดครอบครัวเพื่อทุ่มให้การแสดง ขณะที่ผู้หญิงอีกคนเผยว่าเธอถูกลวงเข้าวงการหนังโป๊เพราะเอเยนซี่สัญญาจะช่วยให้เป็นนักร้อง ส่วนองค์กรไม่หวังกำไร “ไลท์เฮาส์” เผยรอบครึ่งปีนี้ มีนักแสดงหญิงกว่า 60 คน ต้องการให้ช่วยหลุดพ้นวงการหนังโป๊.

ยังหวังสันติโคลอมเบีย

โบโกตา  -  ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส ของโคลอมเบีย ยังเดินหน้าผลักดันข้อตกลงสันติภาพกับกองกำลังปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย (กบฏฟาร์ก) ให้สำเร็จหลังผลประชามติออกมาไม่รับ โดยเตรียมหารืออดีตผู้นำโคลอมเบีย 2 คน คือนายอัลวาโร อูริเบ กับนายอันเดรส ปาสทรานา เพื่อพูดคุยหาทางกู้กระบวนการสันติภาพกับกบฏฟาร์กโดยเฉพาะนายอูริเบที่เป็นฝ่ายนำรณรงค์ต่อต้านซึ่งเห็นว่าเอื้อให้กลุ่มกบฏฟาร์กมากเกินไป ส่วนข้อตกลงหยุดยิงกับกบฏฟาร์กจะสิ้นสุดใน 31 ต.ค.

พายุรุนแรง

ปอร์–โต–แปรงซ์  –  เฮอริเคนแมทธิว พัดถล่มเฮติและคิวบาด้วยความรุนแรงระดับ 4 หรือความเร็วลมศูนย์กลางพายุราว 230 กม.ต่อชั่วโมง เมื่อวันพุธ 5 ต.ค. ถือเป็นพายุพัดจากทะเลแคริบเบี้ยนรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี คร่าชีวิตผู้คนแล้วอย่างน้อยเกือบ 10 ราย ก่อให้เกิดน้ำท่วมและทรัพย์สินเสียหายบริเวณกว้าง ทั้งคาดว่าพายุจะพัดขึ้นเหนือไปถึงสหรัฐฯช่วงสุดสัปดาห์นี้ ส่วนไต้ฝุ่นชบาพัดถล่มภาคใต้ของเกาหลีใต้ คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 3 ราย ก่อความเสียหายแก่เมืองอุตสาหกรรมเจจู ทั้งต้องยกเลิกเที่ยวบินขึ้นลงพื้นที่เสี่ยงอันตรายมากกว่า 26 เที่ยวบิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกยกเลิกกฎหมายฉุกเฉินเมียนมาซากิ โคซาอิหนังโป๊ฮวน มานูเอล ซานโตสโคลอมเบียกบฏฟาร์กพายุเฮอริเคนแมทธิวเฮติคิวบา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:03 น.