ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจชัว หว่อง กลับถึงฮ่องกง เผยถูก ตม.ไทยตัดขาดจากโลกภายนอก 12 ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2559 18:58 น.
  SHARE

  นักข่าวรอสัมภาษณ์ตรึม โจชัว หว่อง ถึงฮ่องกงแล้ว เผยถูก ตม.ไทยตัดขาดจากโลกภายนอก ยึดหนังสือเดินทาง เป็น 12 ชั่วโมงที่หวาดกลัว เจ้าตัวโพสต์แจงจะถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์อีกรอบ

  เมื่อ 5ต.ค.59สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดข่าว โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง หลังจากโดนกักตัวในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 12 ชั่วโมงว่า โจชัว หว่อง ได้เดินทางถึงฮ่องกงแล้วอย่างปลอดภัย โดยมีกองทัพสื่อมวลชนสนใจรอสัมภาษณ์จำนวนมาก โดยขณะให้สัมภาษณ์ โจชัว หว่อง ได้ถ่ายทอดสดผ่านหน้าเฟซบุ๊กเพจของเขาด้วย และหลังจากนั้นได้โพสต์ผ่านเพจดังกล่าวว่า จะถ่ายทอดสดแถลงอีกครั้งในเฟซบุ๊กเพจ เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

  ทันทีที่ โจชัว หว่อง เดินทางถึงสนามบินฮ่องกง ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา 5 ต.ค. 2559 มายังกรุงเทพมหานคร แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งยังถูกตัดขาดจากโลกภายนอกและยึดหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ตั้งแต่กรุงเทพฯ จนตอนนี้ เดินทางถึงฮ่องกงแล้ว เป็น 12 ชั่วโมงที่หวาดกลัว ขอโทษทุกคนที่ทำให้เป็นห่วง ทั้งยังเผยกับสื่อมวลชนที่มารอสัมภาษณ์ว่า ขณะที่ถูกกักตัวเขาได้ร้องขอที่จะติดต่อกับทนายของเขาในประเทศไทย หรือแจ้งพ่อแม่ให้ทราบ แต่ได้รับการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งเขาคิดว่ามันไม่ยุติธรรม โดยจะแถลงสดเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กเพจอีกครั้งในเวลา 20.00 น. ของวันที่ 5 ต.ค. 2559

  เฟซบุ๊กโจชัว หว่อง
  เฟซบุ๊กโจชัว หว่อง

  โจซัว หว่อง เป็นนักเคลื่อนไหวทางประชาธิปไตยชื่อดังในฮ่องกง เป็นหนึ่งในแกนนำประท้วงรัฐบาลจีนเมื่อกันยายน ปี 2557 ขณะนี้อายุ 19 ปี โดยได้รับเชิญให้มาเข้าร่วมปาฐกถา หัวข้อ "การเมืองของคนรุ่นใหม่" ในวาระครบรอบ 40 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ได้ถูกกักตัวที่สนามบินสุววรณภูมิ และถูกส่งตัวกลับฮ่องกง ซึ่งเจ้าตัวและครอบครัว รวมทั้งพรรคเดโมซิสโต ไม่ทราบมาก่อน ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โจซัว หว่อง ก็เคยถูกักตัวที่มาเลเซีย และถูกส่งตัวกลับประเทศมาแล้วเช่นกัน.

  โจชัว หว่อง โชว์หนังสือของตม.ไทย ปฏิเสธไม่ให้เข้าเมือง
  โจชัว หว่อง โชว์หนังสือของตม.ไทย ปฏิเสธไม่ให้เข้าเมือง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจชัว หว่องไทย กักตัวโจชัว หว่องตม.ไทย กักตัวโจชัว หว่องนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงโจชัว หว่อง กลับถึงฮ่องกง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 04:33 น.