สายปิ้งย่างต้องรู้! 10 อิทธิฤทธิ์หมูกระทะ สวาปามอย่างไรไม่จู๊ดจู๊ด

ข่าว

สายปิ้งย่างต้องรู้! 10 อิทธิฤทธิ์หมูกระทะ สวาปามอย่างไรไม่จู๊ดจู๊ด

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2559 05:30 น.

  ‘หมูกระทะ’...เมนูยอดฮิตที่เข้าไปอยู่ในใจของคนไทยทั่วทุกหัวระแหง ปิ้งๆ ย่างๆ ฉี่ๆ ฉ่าๆ ลั้นลาไปกับเมนูอาหารหลายสิบชนิด บ้างก็ปิ้งเกรียมๆ บ้างก็ย่างพอสุกพอดิบ บ้างก็ซดน้ำซุปซู้ดใหญ่ๆ ไว้ล้างคอ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ สายกินทั้งหลายวางตะเกียบลงก่อน เพราะ ‘เจ๊ดำ’ จะบอกคุณว่า หมูกระทะที่คุณรักไม่ได้น่ารักอย่างที่คุณคิด!

  ไม่ว่าจะน้ำซุปดำ น้ำซุปขาว กระทะดำ กระทะขาว...เมื่อขึ้นชื่อว่า ‘หมูกระทะ’ เมนูแสนอร่อยนี้ กลับแอบซ่อนเร้นไว้ด้วยพิษสงร้ายเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิต...อย่ารอช้า เจ๊ดำพาไปดูข้อควรระวังของ ‘หมูกระทะ’ ของคุณๆ ท่านๆ อันตรายอย่างไร กินอย่างไรให้ปลอดภัย มาดูค่ะ!

   ‘หมูกระทะ’ เมนูแสนอร่อยนี้ กลับแอบซ่อนเร้นไว้ด้วยพิษสงร้ายเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิต
  ‘หมูกระทะ’ เมนูแสนอร่อยนี้ กลับแอบซ่อนเร้นไว้ด้วยพิษสงร้ายเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิต
  ว่าด้วยเรื่อง ‘กระทะ’...มันจะอันตรายก็ต่อเมื่อคุณใช้ผิดวิธี!

  เจ๊ดำ มีโอกาสได้พูดคุยกับ น.ส.จารุวรรณ ลิ้มสัจจะสกุล ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ความรู้เป็นเรื่องเป็นราวมากมาย อาจไม่ถูกใจนักอ่านยุคใหม่เท่าใดนัก เพราะฉะนั้นเจ๊ขอเอามาย่อยเขียนเป็นข้อๆ ให้เข้าใจง่ายๆ เอาใจนักอ่านโซเชียลอย่างเต็มที่ เริ่ม!

  1. ปัจจุบัน ผู้ประกอบการร้านหมูกระทะหลายต่อหลายร้าน เปลี่ยนมาใช้กระทะเหล็กหล่อ (Cast-iron) กันอย่างแพร่หลาย โดยมุ่งหวังที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ที่นำไปปิ้งย่างจะไม่ติดกระทะ, ร้อนเร็ว, ให้ความร้อนสม่ำเสมอ เป็นต้น

  2. ประเทศต่างๆ ทั่วโลกนิยมใช้กระทะเหล็กหล่อ ซึ่งกระทะประเภทดังกล่าว มีข้อดีก็คือ ทนทาน, ราคาไม่แพง, นำความร้อนได้ดี และที่สำคัญไม่ติดกระทะ

  กระทะเหล็กหล่อนี้ ไม่เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารที่เป็นกรด เพราะกรดจะไปกัดกร่อนกระทะ
  กระทะเหล็กหล่อนี้ ไม่เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารที่เป็นกรด เพราะกรดจะไปกัดกร่อนกระทะ

  3. ในข้อดี ก็ยังมีข้อที่น่ากังวลอยู่หลายประการ คือ กระทะเหล็กหล่อนี้ ไม่เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารที่เป็นกรด เพราะกรดจะไปกัดกร่อนกระทะ ซึ่ง ผอ.สำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร ระบุว่า โดยปกติ เมนูอาหารตามร้านรวงต่างๆ จะไม่มีส่วนประกอบของน้ำมะนาว (กรด) อยู่แล้ว นอกเสียจากผู้บริโภคจะนำมาแต่งเติมเพิ่มด้วยตนเอง

  4. กระทะที่ครองใจผู้บริโภคได้นั้น จะมีข้อดีที่ว่า “ไม่ติดกระทะ” ด้วยเหตุนี้ ผู้พัฒนาจึงออกแบบกระทะเหล็กหล่อด้วยวิธีการ 2 รูปแบบ คือ (1) ในขั้นตอนการผลิต ผู้ผลิตจะใช้สารเทฟลอน, น้ำมันงา, น้ำมันรำข้าวเคลือบลงไปที่กระทะ โดยมีวิธีการก็คือ ทาสารเหล่านี้ลงบนกระทะ จากนั้นก็นำไปอบด้วยความร้อน เพื่อให้สารนั้นๆ ซึมและเคลือบเข้าไปในกระทะ (2) ก่อนที่ผู้ใช้งานจะนำกระทะออกมาใช้ ผู้ใช้ต้องฉีดสเปรย์ หรือทาสารเคลือบกระทะก่อนใช้งาน

  5. ผอ.จารุวรรณ ชี้ชัดว่า น้ำมันงา หรือน้ำมันรำข้าวที่ร้านหมูกระทะบางแห่งนำมาใช้เคลือบกระทะนั้น สารดังกล่าวไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภค มิหนำซ้ำยังเป็นน้ำมันที่ดี

  น้ำมันงา หรือน้ำมันรำข้าวที่ร้านหมูกระทะบางแห่งนำมาใช้เคลือบกระทะนั้น สารดังกล่าวไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภค
  น้ำมันงา หรือน้ำมันรำข้าวที่ร้านหมูกระทะบางแห่งนำมาใช้เคลือบกระทะนั้น สารดังกล่าวไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภค

  6. ในขณะเดียวกัน กระทะเหล็กตามร้านหมูกระทะต่างๆ หากผู้ประกอบการเก็บรักษาไม่ดี ปล่อยปละละเลยจนกระทะมีความชื้น กระทะใบนั้นๆ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดสนิม แม้กระทะใบนั้นๆ จะถูกเคลือบด้วยสารบางประเภทมาเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าคุณใช้กระทะไปนานๆ โอกาสที่สนิมจะเกิดบนกระทะเคลือบก็มีเช่นกัน

  7. วิธีการดูแลรักษากระทะเหล็กหล่อนั้น ไม่ได้แตกต่างจากวิธีการดูแลกระทะเทฟลอน ซึ่งวิธีที่เหมาะสมก็คือ นำกระทะไปแช่น้ำ เพื่อให้เศษอาหารต่างๆ ที่ติดอยู่บนตัวกระทะค่อยๆ หลุดออกมา จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำเช็ดถูเบาๆ และไม่ควรนำอุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม ไปขัดถูกระทะอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้สารเคลือบกระทะหลุดล่อนออกมา

  8. กรณีที่ผู้ประกอบการบางรายใจร้อน ต้องการทำความสะอาดกระทะให้เสร็จโดยเร็ว จึงใช้วิธีล้างกระทะด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำนั้น ผอ.สำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า น้ำยาล้างห้องน้ำที่ผู้ประกอบการนำมาใช้ล้างกระทะนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากน้ำสะอาดได้ชำระล้างสารนั้นๆ ไปหมดสิ้นแล้ว แต่น้ำยาล้างห้องน้ำจะเป็นอันตรายต่อผู้ล้างกระทะ เพราะถ้าน้ำยาล้างห้องน้ำโดนผิวหนัง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังอย่างรุนแรง, ระคายเคืองตา, มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ, คลื่นไส้ อาเจียน

  น้ำยาล้างห้องน้ำจะเป็นอันตรายต่อผู้ล้างกระทะ
  น้ำยาล้างห้องน้ำจะเป็นอันตรายต่อผู้ล้างกระทะ

  9. คำแนะนำจาก ผอ.จารุวรรณ ที่มีต่อผู้บริโภคก็คือ (1) ไม่ควรรับประทานหมูกระทะบ่อยครั้ง เพราะอาหารประเภทปิ้งย่างไม่ดีต่อสุขภาพ (2) ไม่ควรนำมะนาวไปบีบใส่กระทะ หรือนำอาหารที่มีส่วนผสมของกรดไปย่างบนกระทะ

  10. ผอ.จารุวรรณ ลิ้มสัจจะสกุล แห่งสำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ย้ำว่า “เรื่องการกินหมูกระทะนั้น อย่าตื่นตระหนก แต่ต้องตระหนัก ซึ่งสิ่งสำคัญนั้น อยู่ที่การรับประทานอย่างถูกวิธี เพราะคุณต้องรู้หลักความปลอดภัย และรู้วิธีเลี่ยงจากความเสี่ยงต่างๆ ด้วย”

  ต้องรู้หลักความปลอดภัย และรู้วิธีเลี่ยงจากความเสี่ยงต่างๆ
  ต้องรู้หลักความปลอดภัย และรู้วิธีเลี่ยงจากความเสี่ยงต่างๆ
  ว่าด้วยเรื่อง ‘อาหารสด’...มันจะอันตรายก็ต่อเมื่อคุณกินผิดวิธี!

  ขณะที่ นพ.รุ่งเรือง ผากิตติ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงอันตรายที่อาจแฝงตัวอยู่ในอาหารสดของร้านหมูกระทะไว้อย่างน่าสนใจ เจ๊ดำจัดเรียงไว้เป็นข้อๆ ลองไปดู...

  1. กินสุก - ในเนื้อหมูอาจมีเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส ซึ่งผู้รับเชื้อจะมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน หูหนวก ชักกระตุก เป็นอัมพาต บางรายอาจมีเยื่อบุหัวใจ ปอดอักเสบ สายตาพร่ามัว และอาการหูหนวกถาวรได้ หากไม่ปรุงให้สุกก่อนรับประทาน

  2. อาหารปนเปื้อนสารฟอกขาว - การฟอกสีสไบนางให้เป็นสีขาวดูน่ารับประทาน หากบริโภคสไบนางที่ปนเปื้อนสารฟอกขาวเข้าไป จะทำให้เกิดอาการหายใจติดขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง ผู้ที่แพ้อย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยโรคหอบหืดอาจมีอาการช็อก หมดสติ และเสียชีวิตได้

  3. ไม่ควรกินอาหารที่ไหม้จนเกินไป - การปิ้งย่างอาหารให้สุกมากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons)

  การปิ้งย่างอาหารให้สุกมากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง
  การปิ้งย่างอาหารให้สุกมากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง

  4. ใช้ตะเกียบกลาง - ผู้บริโภคไม่ควรใช้ตะเกียบคู่เดียวกันกับคู่ที่ใช้คีบอาหารสด แต่ควรแยกตะเกียบไว้อย่างน้อย 1 คู่ สำหรับคีบอาหารสดโดยเฉพาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ โดย นพ.รุ่งเรือง ยังให้ความรู้อันเป็นประโยชน์ไว้อีกว่า “เราอาจคิดว่า เอาตะเกียบจุ่มน้ำร้อนก็จะช่วยให้ตะเกียบสะอาดขึ้นแล้ว แต่วิธีการนี้ไม่ได้ช่วยฆ่าเชื้อทั้งหมดได้ เพราะต้องจุ่มให้นานในระยะเวลาที่เหมาะสม และในระดับความร้อนที่เหมาะสมด้วย”

  5. กรณีที่ผู้ประกอบการบางแห่งใช้น้ำยาล้างห้องน้ำล้างกระทะ นพ.รุ่งเรือง ระบุว่า ไม่ถือว่าเป็นอันตราย หากผู้ล้างกระทะใช้น้ำสะอาดชำระล้างหลายๆ ครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการควรเลือกใช้น้ำยาล้างกระทะที่เหมาะสมต่อการทำความสะอาด

  6. ผู้บริโภคควรเลือกพิจารณาร้านหมูกระทะจากปัจจัยสำคัญ 2 ประการ คือ (1) ร้านที่สะอาดถูกสุขอนามัยจะมีเครื่องหมายอาหารปลอดภัย Food Safety ติดแสดงเอาไว้ที่ร้าน (2) พิจารณาร้านนั้นๆ ด้วยสายตาว่า บริเวณร้าน สะอาดสะอ้านหรือไม่

  เบคอนแสนอร่อย แต่ควรจะกินแต่พอดี
  เบคอนแสนอร่อย แต่ควรจะกินแต่พอดี

  7. นพ.รุ่งเรือง ผากิตติ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวทิ้งท้ายตรงกันกับ ผอ.จารุวรรณ ประหนึ่งนัดกันมาว่า “ผู้บริโภคตระหนักได้ แต่อย่าตื่นตระหนก เพราะพฤติกรรมสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าผู้บริโภค หรือผู้ประกอบการ ทุกฝ่ายต่างต้องช่วยกัน”

  เจ๊ดำ ขอย้ำตามผู้อำนวยการทั้งสองท่านอีกครั้ง
  “ตระหนักได้ แต่อย่าตระหนก”
  ~เจ๊ดำ~

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์