วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำส้มสายชู..ข้าวไร่ กินต้านมะเร็งฆ่าเชื้อโรค

น้ำส้มสายชู..ข้าวไร่ กินต้านมะเร็งฆ่าเชื้อโรค

  • Share:

น้ำส้มสายชูทั่วไป ไม่ว่าน้ำส้มสายชูกลั่น น้ำส้มสายชูเทียม รสเปรี้ยวไม่มีสารอาหาร เพราะทำมาจากแอลกอฮอล์ที่กลั่นแล้ว ต่างจากน้ำส้มสายชูหมัก ยังมีสารอาหาร แต่ไม่เป็นที่นิยมเพราะราคาแพง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นำข้าวไร่มาผลิตน้ำส้มสายชูหมัก ไม่เพียงได้สารอาหารช่วยต้านมะเร็ง ยังได้ไอระเหยใช้ประโยชน์กำจัดเชื้อโรคและเชื้อราอีกด้วย

รศ.ดร.วราวุฒิ ครูส่ง คณะอุตสาหกรรมการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เผยว่า จากเดิมวิจัยน้ำส้มสายชูหมักในพืชหลายชนิด แต่ที่ใช้ข้าวไร่ เนื่องจากมีธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวชนิดอื่น ที่สำคัญเป็นการเพิ่มมูลค่าข้าวให้กับเกษตรกรในพื้นที่ใช้น้ำน้อย

น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไร่ที่ผลิตได้ ยังอุดมไปด้วยธาตุอาหารต่างๆ เหล็ก แคลเซียม โซเดียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้น ยังสามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์ ด้วยการเติมอากาศให้ไหลผ่าน แล้วดึงไอระเหยออกมาใช้ ปรากฏว่า ไอระเหยที่ได้มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้อที่ก่อให้เกิดอัลฟาทอกซินในข้าวโพด ทำลายเชื้อเคลบเซลลาที่ก่อให้เกิดโรคปอดบวม มักจะปนเปื้อนมาในผักสวนครัว และฆ่าเชื้อราสีเทาบนสตรอเบอรี่ ทำให้เก็บสตรอเบอรี่ได้นานขึ้น รวมทั้งช่วยยืดอายุผักผลไม้อื่นๆ ให้เก็บได้นานขึ้นอีก 9-10 วัน

สำหรับขั้นตอนการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไร่ รศ.ดร.วราวุฒิ เริ่มที่ใช้เชื้อราเข้าไปย่อยข้าวไร่ให้กลายเป็นน้ำตาลในถาด ทิ้งไว้ 3 วัน จะได้น้ำตาลหรือภาษาชาวบ้านเรียกน้ำต้อย จากนั้นนำน้ำตาลที่ได้ใส่ถังใหญ่ผสมน้ำ เติมเชื้อยีสต์ หมักไว้ 7 วัน จะได้ไวน์ข้าวที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 9%

จากนั้นกรองเอากากทิ้ง นำไปต้มที่ความร้อนประมาณ 65℃ นาน 15 นาที เพื่อฆ่าเชื้อ แล้วนำเข้าถังหมักผลิตน้ำส้มสายชู (ออกแบบโดยเฉพาะ) ด้วยเทคโนโลยีผสมน้ำหมักกับอากาศ เติมน้ำและหัวเชื้อน้ำส้มตามสัดส่วนที่คำนวณได้ หมักทิ้งไว้ 7-15 วัน จะได้น้ำส้มสายชูความเข้มข้น 8% นำมากรองเอาตะกอนออก ใช้ความร้อน 60℃ ฆ่าแบคทีเรีย 15 นาที จากนั้นเจือจางด้วยน้ำให้ได้ความเข้มข้นตามต้องการ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้