ข่าว
100 year

ท่องเท่ียวพักผ่อน ฟิตร่างกายสู้โรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 12:01 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามสืบสวนหาข้อความจริงที่ว่า ดนตรีหรือการไปเที่ยวพักผ่อน สามารถช่วยให้ภูมิคุ้มโรคของเราเข้มแข็งขึ้น ต่อสู้กับโรคร้าย ในการทดลองกับหนูแล้ว ปรากฏว่าหนูตัวที่ได้มีโอกาสเล่นถีบจักร และของเล่นอื่นๆ ต่างมีปริมาณของที-เซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่เป็นภูมิคุ้มโรคเพิ่มสูงขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยควีน แมรี แห่งลอนดอน ได้สนับสนุนว่าควรจะทดลองแบบเดียวกับมนุษย์ เพราะเขาเองได้ศึกษาเห็นแล้วว่า หนูอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ฟุ่มเฟือย ในกรงที่กว้างใหญ่เต็มไปด้วยของเล่น เมื่อเทียบกับหนูที่ต้องอยู่ในกรงเก่าคับแคบ เพียงแต่มีขี้เลื่อยปูพื้นเท่านั้น ปรากฏว่าหนูเศรษฐีมีร่างกายพร้อมที่จะต่อสู้กับโรคภัยมากกว่า มีระดับของอณูซึ่งต่อสู้กับเชื้อโรคในเซลล์เม็ดเลือดขาวอยู่สูง

ศาสตราจารย์พูนเวียวดี อคริสโต ได้กล่าวว่า เรื่องนี้น่าแปลกมาก เพราะไม่ได้ให้มันกินหยูกยาอะไรเลย เพียงแต่ย้ายกรงเท่านั้น หรืออาจจะพูดได้ว่า เราเหมือนกับพามันไปเที่ยวสถานตากอากาศนานประมาณ 2 อาทิตย์ และให้มันมีความสุขอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่ให้กำลังใจใหม่

ในกรณีของหนูนักวิจัยก็ได้พบว่า แม้แต่การเปลี่ยนที่นอนเพียงเล็กน้อย ก็ให้ผลดีแก่สุขภาพของมันเช่นกัน อย่างเช่น ให้มันนอนบนผ้าห่มที่นุ่มสบาย หนูเจ็บป่วยบางตัวหายเร็วขึ้น แทนที่จะนอนป่วยอยู่นาน 4 วัน ปรากฏว่าแค่ 2 วันมันก็เป็นปกติแล้ว การศึกษาลึกซึ้งยิ่งกว่านั้น ทำให้ได้ความคิดว่า มลพิษ ตำแหน่งที่อยู่ ภาวะทางสังคม อาจให้ผลในทางรักษาโรคภัยได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินท่องเท่ียวพักผ่อนเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคที-เซลล์เซลล์เม็ดเลือดขาว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้