'โอลิเวอร์ สโตน' ให้ผู้ชมตัดสิน สโนว์เดนเป็นฮีโร่หรือคนทรยศ?!!!

ข่าว

  'โอลิเวอร์ สโตน' ให้ผู้ชมตัดสิน สโนว์เดนเป็นฮีโร่หรือคนทรยศ?!!!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ต.ค. 2559 08:01 น.

   มาเมืองไทยบ่อยเพราะชอบบรรยากาศและอาหารในบ้านเรา วันก่อน โอลิเวอร์ สโตน ผู้กำกับฯรุ่นเก๋าแต่มีผลงานเด่นๆ เช่น Platoon และ JFK เดินทางมาให้สัมภาษณ์เพื่อโปรโมตภาพยนตร์ล่าสุดเรื่อง สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ หรือ Snowden ซึ่งสโตนทั้งกำกับฯ และร่วมเขียนบทฯ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงที่ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตลูกจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) ได้เปิดโปงนโยบายสอดแนมประชาชนจากการใช้โทรศัพท์มือถือ, อีเมลและส่องดูอินเตอร์เน็ต จนการเปิดเผยของสโนว์เดนสร้างความตื่นตะลึงให้ทั้งโลก กลายเป็นที่ถกเถียงว่ารัฐบาลได้ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนหรือไม่? และสมควรทำเช่นนี้ไหม?

   ต่อข้อถามว่า ทำไมโอลิเวอร์ สโตนถึงเลือกสร้างหนังเรื่องนี้? “มันเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวาง หากเอ็ด (เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน) ไม่เปิดโปงเรื่องนี้ออกมา เราไม่มีทางรู้เลยว่าเมื่อเลือกรัฐบาลเข้าไป แล้วหน่วยงานรัฐจะออกมาตรการอะไรมาส่งผลต่อประชาชนในทางลับบ้าง”ส่วนการเลือก โจเซฟ กอร์เดน เลวิตต์ รับบทเป็นสโนว์เดนนั้น สโตนบอกเขาไม่เคยรู้จักโจเซฟเป็นการส่วนตัว แต่ติดตามผลงานของเขา พอให้ โจเซฟแสดงเป็นสโนว์เดน ปรากฏว่าเหมือนมาก ถือเป็นสัญชาตญาณของผู้กำกับฯที่คร่ำหวอดในวงการมานานจนเลือกนักแสดงได้ถูกคนสโตนกล่าวด้วยว่า การสร้างหนังเรื่องนี้เขาไม่ได้จะบอกว่าสโนว์เดนเป็นฮีโร่ผู้กล้าหรือคนทรยศ? ซึ่งตรงนี้คนที่เข้าไปดูหนังสามารถตัดสินได้เอง สโตนบอกว่า สโนว์เดนไม่ได้ต่อต้านการสอดแนมทั้งหมด หากเป็นการสอดแนมเพื่อป้องกันการก่อการร้ายเขาเห็นด้วย แต่ไม่ใช่การสอดแนมสะท้านโลกขนาดนี้ การเปิดโปงทำให้เขาต้องทิ้งความสุขสบายในสหรัฐฯและไม่ได้ทำเพื่อเงิน แถมต้องหลบหนีการจับกุมด้วยซ้ำ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์