ข่าว
100 year

ความแตกต่างระหว่างอำนาจ

หมัดเหล็ก6 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ประเด็นที่ นพดล หลาวทอง ทนายความผู้รับมอบอำนาจของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรม ต่อการใช้อำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช.ที่มีคำสั่งตามมาตรา 44 เอาผิด กับ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ กรณีความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว ในขณะเดียวกันก็ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการเอาผิดกับ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ได้รับการคุ้มครองไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ทั้งทางแพ่งและทางอาญา รวมทั้งโทษทางวินัย ซึ่งก็หมายถึงการคุ้มครองตัว พล.อ.ประยุทธ์ ผู้ลงนามในคำสั่งดังกล่าวด้วย

ไม่ต้องกลัวจะโดนมาตรา 157 คืนสนองอีกต่อไป

กรณีเฉพาะหน้าของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบความเสียหายในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าว ซึ่งก็มี ข้าราชการและ รมต. อยู่ในคณะกรรมการหลายคน รวมทั้ง ที่เป็น รมต.ของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และเป็นข้าราชการระดับ ปลัดกระทรวงในรัฐบาลชุดนี้เช่นกัน

เหตุใดจึงไม่มีคำสั่งให้ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้กระบวนการการชดใช้ค่าเสียหายที่ กรมบังคับคดี จะต้องปฏิบัติ ต้องใช้มาตรฐานเดียวกับการบังคับคดีโดยทั่วไปไม่ใช่เป็นไปตามอำนาจพิเศษของ คสช.

ข้อสังเกตต่างๆย่อมจะชี้ได้ถึงเจตนาของการกระทำ ระหว่างหลักการในกระบวนการยุติธรรม กับ อำนาจพิเศษ ตามมาตรา 44 ที่ซ้ำซ้อนกันอยู่

ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่ว่า อำนาจพิเศษดังกล่าวอยู่ในมือของหัวหน้า คสช.แต่เพียงผู้เดียว ที่มีอำนาจแม้กระทั่งจะชี้นกเป็นไม้เพราะอำนาจพิเศษเป็นอำนาจที่อยู่เหนือนิติบัญญัติ ตุลาการ และบริหารด้วยซ้ำ

เมื่ออำนาจพิเศษขนาดนี้อยู่ในมือบุคคล ก็เหมือนดาบสองคม จะชี้เป็นชี้ตายใครก็ได้ ในหลักการระบบยุติธรรมแล้วถือว่า ไม่ถูกต้อง

ในอดีตมักจะพูดกันเสมอว่า ประชาธิปไตยตกอยู่ภายใต้อำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ หรืออำนาจที่มองไม่เห็น แต่ในปัจจุบัน อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 เป็นอำนาจที่มองเห็นเป็นรูปธรรม

อย่างกรณีที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ออกมายืนยันอำนาจของมาตรา 44 สามารถที่จะ ยุบสภา ได้ในกรณีที่มีปัญหาทางตันเกิดขึ้น เป็นการตอกย้ำถึงความมีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญของจริง

ความแตกต่างระหว่างอำนาจตาม วิถีประชาธิปไตยกับอำนาจที่มาจากการแต่งตั้ง หรือจากการ ยึดอำนาจ นอกจากจะสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจสอบทั้งโดยนิตินัยและพฤตินัยแล้ว

ยังเป็นการทำลายหลักยุติธรรมทั้งระบบ

กฎหมายคือกติกาที่จะตัดสินให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข หากการใช้กฎหมายไม่มีความยุติธรรม บ้านเมืองย่อม หาความสงบสุขไม่ได้ วิกฤติบ้านเมืองที่ผ่านมาล้วนเกิดจาก การบิดเบือนหลักยุติธรรมทั้งสิ้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโครงการรับจำนำข้าวจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีนายกปูบิ๊กตู่หัวหน้า คสช.ประยุทธ จันทร์โอชามาตรา 44คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้