"มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร" น้ำเปรี้ยวดกผลใหญ่

ข่าว

  "มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร" น้ำเปรี้ยวดกผลใหญ่

  นายเกษตร

   6 ต.ค. 2559 05:01 น.

   หลายคน อยากทราบว่ามะนาวดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งก็เกิด จากการนำเอาเมล็ดของมะนาวแป้นรำไพกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้า โดยฝีมือ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่นด้านพืชสวน จ.กำแพงเพชร แล้วคัดเอาเฉพาะต้นดีที่สุด แยกไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ขนาดของผลใหญ่กว่าผลของมะนาวแป้นรำไพพันธุ์แม่อย่างชัดเจน ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล แต่ละผลผ่าบีบหรือคั้นน้ำให้น้ำเยอะ และมีเมล็ดน้อยมาก รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเหมือนกับมะนาวแป้นรำไพทุกอย่าง เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ถาวรอย่างแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางจำหน่ายเป็นคนแรก ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนทุกวันนี้

   มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอม กลีบดอกร่วงง่าย มีเกสรสีเหลืองจำนวนมาก

   ผล รูปกลมเกลี้ยง ฉ่ำน้ำ ผลมีขนาดใหญ่น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 10-12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ภายในมีเมล็ดน้อยกว่ามะนาวแป้นรำไพพันธุ์แม่ เปลือกผลบางกว่าด้วย ติดผลดกสม่ำเสมอ และติดผลเป็นพวง 3-5 ผล ตามที่กล่าวข้างต้น ผ่าบีบหรือคั้นน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำเปรี้ยวมีกลิ่นหอมแรง ปรุงอาหาร หรือใช้ประโยชน์ดีมาก ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกเก็บผลขายได้ราคาดี และคุ้มค่ามาก

   ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง จ.กำแพงเพชร ผู้ขยายพันธุ์คนแรก โทร.0-5585-0917, 08-5244-1699 ต่างจังหวัด จัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเอง นอกจากนั้นยังเปิดให้เข้าชมสวน ดูต้นจริงมะนาวดังกล่าว และสอนวิธีปลูก วิธีตอนกิ่งให้ฟรีอีกด้วยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์