ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาะนาวโอพี

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
6 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

คุณคิน หม่อง วิน ประธานบริษัท วิกตอเรีย คลิฟ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ต ได้สัมปทานเกาะ Nyuang Oo Phee หรือนาวโอพี ในทะเลอันดามันของเมียนมาเป็นเวลา 70 ปี

อาทิตย์ 2 ตุลาคม 2559 พ่อผมนำทีมรายการเปิดเลนส์ส่องโลก และเวิลด์ บียอนด์ เดินทางสร้างชาติของช่อง 3 ไปมอบดอกไม้แสดงความยินดีที่เปิดเกาะอย่างเป็นทางการ และไปเป็นแขกของคุณคิน หม่อง วิน เป็นเวลา 3 วัน ในช่วงเวลานั้น พ่อและทีมงานก็ได้ตระเวนทั้งจังหวัดระนอง อำเภอเกาะสอง เกาะนาวโอพี ของจังหวัดตะนาวศรี

ข่าวแนะนำ

นั่งสปีดโบ๊ตจากระนองไปเกาะสองใช้เวลา 15 นาที จากเกาะสองไปเกาะนาวโอพีอีก 1.30 ชั่วโมง ก็ได้เดินบนเกาะส่วนตัวขนาด 700 เอเคอร์ ที่มีหาดทรายอยู่ 4 แห่ง

จังหวัดตะนาวศรีมี 3 อำเภอใหญ่ คือ ทวายหรือดะแว มะริดหรือมเยะ และเกาะสองหรือกอตอง มีเกาะทั้งหมดประมาณ 800 เกาะ เสน่ห์ของเกาะในทะเลอันดามันของเมียนมาอยู่ที่ความขาวนุ่มของทรายและความใสของน้ำทะเล

เมียนมามีรัฐธรรมนูญเมื่อ พ.ศ.2553 เลือกตั้งครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2554 ครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2558 ตั้งแต่เลือกตั้งครั้งแรกเสร็จ เมียนมาก็เตรียมเปิดประเทศ และมาเปิดจริงๆ หลังการเลือกตั้งครั้งที่ 2 พอเปิดประเทศนักท่องเที่ยวก็เริ่มหลั่งไหลมาเยือน แต่โครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการท่องเที่ยวของเมียนมายังไม่พร้อม รัฐบาลเมียนมาจึงเปิดให้เอกชนเข้าไปเช่าแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยวทางธรรมชาติเพื่อพัฒนาอย่างเร่งด่วน

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทีมงานรายการเปิดเลนส์ส่องโลกตระเวนเมืองท่องเที่ยวสำคัญของเมียนมาที่อยู่ริมทะเลอันดามันจนเกือบครบ เคยไปเยือนแม้กระทั่งหาดทรายที่ฮเวซวง เมืองปะเต็น จังหวัดอิระวดี ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยยังไม่ค่อยไปเยือน ขอเรียนว่า อีก 5-10 ปี แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของไทยจะมีคู่แข่งที่น่ากลัว ประกอบกับคนที่เข้าไปพัฒนาทรัพยากรการท่องเที่ยวของเมียนมาส่วนใหญ่ทุนหนา สัมปทานทั้งเกาะ และส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาเชื้อสายจีนที่มีเครือข่ายโยงใยกับบริษัทการท่องเที่ยวของจีน

ทีมงานรายการเปิดเลนส์ส่องโลกพักที่โรงแรมวิกตอเรีย คลิฟ พร้อมกับคณะนักท่องเที่ยวจีน แต่เท่าที่สังเกต นักท่องเที่ยวจีนที่มาพักที่โรงแรม 5 ดาวแห่งนี้ เป็นกลุ่มไฮเอนด์ แต่งตัวหรูหรา ค่อนข้างมีความรู้และมีฐานะ

ครอบครัวของคุณคิน หม่อง วิน มี 4 พี่น้อง พ่อแม่เตรียมตัวทางด้านการศึกษาและประสบการณ์เพื่อให้ลูกๆ เป็นนักธุรกิจที่มีเครือข่ายในหลายประเทศ ทุกคนจะถูกส่งไปเรียนที่สิงคโปร์เพื่อให้รู้ภาษาอังกฤษและภาษาจีน เรียนภาษาไทยที่กรุงเทพฯ เรียนภาษาญี่ปุ่นที่ญี่ปุ่น เคยใช้ชีวิตในเมืองสำคัญของยุโรป ฯลฯ ซึ่งก็เหมือนกับนักธุรกิจชาวเมียนมาหลายคน ที่พ่อและผมรู้จัก เมื่อเมียนมาเปิดประเทศ คนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศคือกลุ่มคนที่พ่อแม่เตรียมตัวให้เป็นนักธุรกิจสากลเหล่านี้

บนเรือไปเกาะนาวโอพี คุณซอ วิน พี่ชายของคุณคิน หม่อง วิน คุยกับพ่อผมเป็นภาษาไทยบ้าง ภาษาอังกฤษบ้าง แล้วก็หันไปคุยกับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศของจีนด้วยภาษาจีนอย่างคล่องแคล่ว ส่วนภาษาเมียนมานั้น ท่านพูดได้ดีอยู่แล้วเพราะเกิดและจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง

30 ปีก่อน พ่อผมมีเพื่อนรักคนหนึ่ง ชื่อคุณสมชาย จิตรมงคล ซึ่งเข้าไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในเมียนมาได้ 7 ปีแล้ว และขณะนี้ เป็นผู้จัดการเกาะนาวโอพี เป็นผู้มุ่งมั่นในการเชื่อมการท่องเที่ยวระนองกับเมียนมาภาคใต้ คุณอาสมชายกำลังชวนพ่อให้ร่วมเดินทางด้วยรถโดยสารสลับกับรถส่วนตัวจากอำเภอเกาะสองไปอำเภอมะริดและต่อไปยังอำเภอทวาย เข้าไปที่เมาะละแหม่งซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐมอญ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน การเดินทางด้วยรถยนต์จากใต้ขึ้นเหนือจะทำให้เห็นแหล่งท่องเที่ยวของเมียนมาได้มากขึ้น

ไม่กี่เดือนก่อน มีนักธุรกิจชาวรัสเซียเดินทางด้วยรถจากนครย่างกุ้งลงมาเมาะละแหม่ง เข้าทวายมาจนถึงมะริดและเกาะสอง จากนั้นก็มาที่เกาะนาวโอพี นักธุรกิจผู้นี้บอกว่า ภาคใต้ของเมียนมาที่อยู่ริมทะเลอันดามันคือ แหล่งท่องเที่ยวในฝันของคนรัสเซีย

เขียนเรื่องนี้แล้ว ผมรู้สึกตัวว่า ใกล้เกลือกินด่างยังไงไม่รู้!

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเกาะนาวโอพีNyuang Oo Pheeคิน หม่อง วินจังหวัดตะนาวศรีเมียนมาแหล่งท่องเที่ยวในพม่าเที่ยวพม่าทะเลพม่าคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:29 น.