ไลฟ์สไตล์
100 year

บาร์เบอร์ลมโชย

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
6 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ใครที่เคยแวะเวียนไปเที่ยวกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม อาจจะสังเกตเห็น หรือบังเอิญได้เห็นธุรกิจหนึ่งที่กำลังขยายตัวมากขึ้น ตามสัดส่วนความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบเพราะ “ถูกเงิน & ถูกใจ”

ซาลอนริมทาง!!

ข่าวแนะนำ

มร.เหงียน วัน ตื๋อ หนึ่งในเจ้าของกิจการ ซึ่งกำลังง่วนอยู่กับการเล็มผมลูกค้า ด้วยอุปกรณ์เสริมหล่อที่มีการลงทุนไม่กี่อย่างและกระจกบานเล็กๆ ขอบสังกะสีสนิมเกรอะตั้งอยู่

“งานนี้ทำให้ผมรู้สึกสบายใจ ได้ทำงานอิสระกับรายได้ที่โอเค อีกอย่างผมก็ไม่ได้ลงทุนอะไรมากกับธุรกิจส่วนตัวแบบนี้” บาร์เบอร์วัย 53 ยืนให้นักข่าวเอเอฟพีสัมภาษณ์ หน้าแผงตัวเอง ถัดจากกำแพงสีเหลืองซีดโทรมของโรงเรียนชั้นประถมแห่งหนึ่ง หลังตัดสินใจลาออกจากงานโรงงานเมื่อ 10 ปีก่อน

อาเหงียนเพลิดเพลินกับการเป็นทั้ง “เจ้านาย” และ “ลูกจ้าง” ในเวลาเดียวกัน กับเพื่อนไม่กี่คน รวม มร.โทเบียส เคอร์สเตอร์-แคมพิโอนี ดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน ที่ปักหลักเป็นลูกค้าประจำตั้งแต่ พ.ศ.2557

เคอร์สเตอร์-แคมพิโอนี จะแวะมาจัดแต่งทรงผมที่ร้านอาเหงียนทุกๆ 10 วัน และมักจะเอาใบมีดโกนใหม่ๆ ติดมือมาให้อาเหงียนเก็บไว้ใช้งานทุกครั้ง “มันเป็นขนบท้องถิ่นของที่นี่ ที่กรุงฮานอย คุณจะเห็นว่ามีบาร์เบอร์มากมายตามข้างทาง และผมเดาว่า ทุกคนต่างก็มีเจ้าประจำที่รู้ใจของตัวเอง เหมือนผม และผมก็ชื่นชอบรสนิยมท้องถิ่น กลิ่นของความเป็นท้องถิ่น”

ด้วยเป็นอาชีพที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งปัจจุบันราคาตัดผมราว 1.30 เหรียญยูเอส หรือราว 45 บาท ถ้าแคะหูก็คิดเงินเพิ่มนิดหน่อย ซึ่งรับได้สำหรับคนเวียดนามส่วนใหญ่ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อปีราว 2,100 เหรียญยูเอส หรือราว 72,000 บาท เทียบกับซาลอนสไตล์ตะวันตก ซึ่งค่าบริการสูงถึง 40 เหรียญยูเอส หรือราว 1,300 บาท ก็มีสนองให้กับลูกค้าระดับชนชั้นกลางที่เริ่มแตกหน่ออย่างรวดเร็วตามภาวะเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตก้าวหน้าของเมืองหลวง

แล้ว เคอร์สเตอร์-แคมพิโอนี บอกไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะมานั่งเก้าอี้ให้ช่างตัดผมท่ามกลางเสียงอึกทึกของรถราและผู้คนที่เดินขวักไขว่ เพราะนี่เป็นภาพที่ชาวเวียดนามเห็นจนชินตา เหมือนกับการทำกิจวัตรประจำวันบนถนน ตั้งแต่กินข้าว ทำกับข้าว ไปจนถึงเลี้ยงลูกและออกกำลังกาย

ชื่นชอบ “ติดแอร์” หรือ “ลมโชย” ก็เลือกได้ตามใจ.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญซาลอนริมทางเวียดนามฮานอยร้านตัดผมร้านตัดผมริมทางร้านตัดผมแนวใหม่คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 15:51 น.