วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัด อบจ.เมืองคอนชี้เร่งสร้างงานชาวบ้าน

ปลัด อบจ.เมืองคอนชี้เร่งสร้างงานชาวบ้าน

  • Share:

ยุคนี้ถ้าไม่มีรายได้อย่างอื่นเข้ามาเสริมมัวแต่นั่งรอเงินเดือนจากอาชีพหลักคงจะไม่พอกิน...!

ยิ่งชาวนาชาวสวนที่ต้องอาศัยฤดูกาลและฟ้าฝนทำการเกษตร แถมยังต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจ ราคาพืชผลตกต่ำ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด จึงเร่งช่วยเหลือบรรเทาความทุกข์

นายสนั่น ศิลารัตน์ ปลัด อบจ.นครศรีธรรมราช เผยช่วงนั่งรักษาการในตำแหน่งนายก อบจ. ว่า กำลังเร่งยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ โดยให้ใช้เวลาว่างและทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

จึงจัดโครงการ “ฝึกอบรมการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองลูกผสม 3 สาย” ในรูปแบบเศรษฐกิจพอเพียงขึ้นมา

ในเบื้องต้นนี้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลฝึกอบรมความรู้และวิธีการเลี้ยงไก่ ตลอดจนให้คำปรึกษา เสร็จแล้วจะแจกไก่พันธุ์พื้นเมืองลูกผสม 3 สายพันธุ์ หรือที่เรียกว่าไก่ 3 สายให้ชาวบ้าน 9 อำเภอนำไปทดลองเลี้ยง

กำหนดไว้อำเภอละ 1,000 ตัว ทั้งตัวผู้ตัวเมีย หรือเฉลี่ยครอบครัวละ 5-6 ตัว เพื่อให้ชาวบ้าน อ.ฉวาง อ.พิปูน อ.ทุ่งสง อ.ท่าศาลา อ.นาบอน อ.เมือง อ.ลานสกา อ.ช้างกลาง อ.จุฬาภรณ์ นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์

สำหรับไก่ลูกผสมที่นำมาแจกปรับปรุงมาจากไก่สายพันธุ์พื้นเมืองของบริษัทเอกชน เพื่อให้เลี้ยงง่าย โตเร็ว ต้านทานโรคสูง ที่สำคัญกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคและตลาด เนื่องจากมีรสชาติอร่อย มีกล้ามเนื้อแน่น ไขมันน้อย

ยิ่งไปกว่านั้นต้นทุนการเลี้ยงยังต่ำ ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติเพียง 8-9 สัปดาห์ก็ขายได้แล้ว เมื่อโตเต็มวัยน้ำหนักตัวจะอยู่ที่ประมาณ 3 กก. ขายกิโลกรัมละ 100 กว่าบาท

จึงช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เลี้ยงปากท้องได้อย่างสบาย แถมยังใช้เป็นอาหารเลี้ยงดูครอบครัวไม่ให้อดอยาก สร้างเสริมร่างกายทำให้แข็งแรงอุดมสมบูรณ์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะประสบความสำเร็จและเห็นผลได้จริงต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจของทั้ง 2 ฝ่าย ในรูปแบบประชารัฐ...นั่นก็คือ รัฐหนุนชาวบ้านทำ เท่านี้ชุมชนก็ยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืน...!

สิวะ พันธภาค / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้