ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 นักวิทย์ผู้ดี คว้าโนเบลฟิสิกส์ 2016 ผลงานพบสถานะที่ไม่ปกติของสสาร

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 23:50 น.
  SHARE

  3 นักวิทยาศาสตร์เชื้อสายสหราชอาณาจักรที่ทำงานอยู่ในมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ จากการค้นพบสถานะที่ไม่ปกติของสสาร ซึ่งจะนำไปสู่ความก้าวหน้าทางอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ราชวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (Royal Swedish Academy of Sciences) ตัดสินใจมอบรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2016 ให้แก่นาย เดวิด เจ. โธเลส จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในเมืองซีแอตเติล, แอฟ. ดันแคน เอ็ม. ฮัลเดน จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ และ เจ. ไมเคิล คอสเตอร์ลิตซ์ จากมหาวิทยาลัยบราวน์ ในรัฐโรด ไอส์แลนด์ สำหรับการค้นพบทฤษฎีการเปลี่ยนสถานะเชิงทอพอโลยีและสถานะเชิงทอพอโลยีของสสาร

  ศ.ธอร์ ฮานส์ แฮนส์สัน กำลังสาธิตการว่าทอพอโลยีคือ คณิตศาสตร์แขนงหนึ่งซึ่งอธิบายคุณสมบัติที่เสถียรและเปลี่ยนแปลงเป็นขั้นเป็นตอนและเป็นจำนวนเต็มเสมอ
  ศ.ธอร์ ฮานส์ แฮนส์สัน กำลังสาธิตการว่าทอพอโลยีคือ คณิตศาสตร์แขนงหนึ่งซึ่งอธิบายคุณสมบัติที่เสถียรและเปลี่ยนแปลงเป็นขั้นเป็นตอนและเป็นจำนวนเต็มเสมอ

  คณะกรรมการระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ทั้ง 3 คนได้เปิดประตูสู่โลกที่ไม่ใครรู้จัก ซึ่งสสารสามารถเปลี่ยนเป็นสถานะที่แปลกประหลาด พวกเขาใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์ขั้นสูงในการศึกษาช่วง หรือสถานะที่ไม่ปกติของสสาร เช่น ตัวนำยิ่งยวด, ของไหลยิ่งยวด หรือแม่เหล็กฟิล์มบาง (thin magnetic films) และผลจากการริเริ่มของพวกเขา เป้าหมายในตอนนี้คือการค้นหาสถานะใหม่และผิดปกติของสสาร และกำลังได้รับความคาดหวังกับการนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคตในแง่ของวิทยาศาสตร์และอิเล็กทรอนิกส์

  เมื่อช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 ไมเคิล คอสเตอร์ลิตซ์ และเดวิด โธเลส สามารถโค่นทฤษฎีที่เชื่อกันในยุคนั้นที่ว่า คุณสมบัติการเป็นตัวนำยิ่งยวด หรือของไหลยิ่งยวดไม่สามารถเกิดขึ้นในวัตถุที่เป็นแผ่นบางได้ โดยพวกเขาสาธิตว่าคุณสมบัติการเป็นตัวนำยิ่งยวด สามารถเกิดขึ้นได้ที่อุณหภูมิต่ำ และยังอธิบานกลไกการเปลี่ยนแปลงของสถานะที่ทำให้คุณสมบัติการเป็นตัวนำยิ่งยวด หายไปเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ในยุคช่วงทศวรรษที่ 1980 ดันแคน ฮัลเดน ค้นพบวิธีที่ทอพอโลยีสามารถนำไปใช้เพื่อทำความเข้าใจคุณสมบัติเชิงลูกโซ่ของแม่เหล็กขนาดเล็กที่พบในวัตถุบางชนิด

  คณะกรรมการระบุอีกว่า ตอนนี้เรารู้จัดสถานะเชิงทอพอโลยีมากมาย ไม่เพียงแค่ในแผ่นบางและเส้นใย แต่ยังรวมไปถึงวัตถุ 3 มิติปกติ โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การค้นพบนี้ส่งเสริมการวิจัยเรื่องฟิสิกส์สสารควบแน่น (condensed matter physic) เพราะความหวังที่ว่า ทอพอโลยีอาจสามารถนำไปใช้วิทยาการอิเล็กทรอนิกส์และตัวนำยิ่งยวดรุ่นใหม่ หรือคอมพิวเตอร์ควอนตัมความเร็วสูงในอนาคต การวิจัยในปัจจุบันกำลังเปิดเผยความลับในโลกที่ไม่ปกตินี้ ซึ่งค้นพบโดยผู้ทรงเกียรติเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปีนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 12:39 น.