ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มูลนิธิกลุ่มแสงเทียน มอบบ้าน ด.ญ.10ขวบ เขียน จม. บรรยายความยากจน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 22:46 น.
  SHARE

  มูลนิธิกลุ่มแสงเทียน มอบบ้านให้เด็กกตัญญู ป.4 ที่ยโสธร อยู่ด้วยกันสามพ่อแม่ลูก หลังเขียนจดหมายบรรยายความยากจน ...

  วันที่ 4 ต.ค. ที่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 8 บ้านเหล่าน้อย ต.ค้อวัง อ.ค้อวัง จ.ยโสธร พระมหาสมัย จินฺตโฆสโก เลขานุการมูลนิธิกลุ่มแสงเทียน วัดบางไส้ไก่ ซอยมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ถนนอิสรภาพ ซอย 15 แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กทม. พร้อมด้วย พระครูวรธรรโมภาส รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด ที่ปรึกษามูลนิธิกลุ่มแสงเทียน และคณะทำงานมูลนิธิกลุ่มแสงเทียน เดินทางมามอบบ้านตามโครงการสร้างบ้านพักอาศัยให้เด็กยากจน ให้ เด็กหญิงสุภิตา บุญยะวงษ์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงอนุบาลค้อวัง นายสุนันท์ บุญยะวงษ์ อายุ 43 ปี และนางวลัยพร ศรีสอน อายุ 29 ปี บิดามารดาเด็กหญิงสุภิตา มูลค่า 2 แสนบาท พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 3 หมื่นบาท เครื่องอุปโภคและบริโภค โดยมี นายพีรพล ลือล่า นายอำเภอค้อวัง หัวหน้าส่วนราชการและประชาชนในหมู่บ้านกว่า 200 คนเข้าร่วม

  เด็กหญิงสุภิตา เปิดเผยว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจนไม่มีบ้านอาศัย อยู่เพิงพักไม่มีรั้วรอบขอบชิด จึงได้ปรึกษากับพ่อแม่ว่า จะเขียนจดหมายหามูลนิธิกลุ่มแสงเทียน เพื่อมาสร้างบ้านให้ กระทั่งมูลนิธิแสงเทียนได้มาสำรวจความเป็นอยู่ จนสร้างบ้านให้แล้วเสร็จ หนูดีใจมากที่มีบ้านให้อยู่อาศัย และจะตั้งใจเรียน โดยคิดว่าในอนาคตอยากจะเป็นคุณหมอ

  ด้าน พระมหาสมัย เลขานุการมูลนิธิกลุ่มแสงเทียน กล่าวว่า อาตมาได้อ่านจดหมายของเด็กหญิงสุภิตา ที่ส่งมาขอความช่วยเหลือ จึงได้ลงพื้นที่สำรวจความเป็นอยู่พบว่าเป็นเด็กยากจน ไร้บ้าน ครอบครัวไม่สูบบุหรี่และดื่มเหล้า จึงได้นำทีมช่างมาสร้างบ้านยกสูง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ โดยใช้งบประมาณสร้างบ้านจำนวน 2 แสนบาท ค่าช่างสร้างบ้านจำนวน 2 หมื่นบาท ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 10 วัน ซึ่งเป็นบ้านหลังที่ 32 ที่ทางมูลนิธิได้มอบให้เด็กทั่วประเทศ พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาให้จำนวน 3 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม ใน 1 ปี มูลนิธิสามารถสร้างบ้านได้ 2-5 หลังต่อปี

  ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่มีจิตศรัทธาทางมูลนิธิแสงเทียนยังต้องการรับบริจาคสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค เครื่องเขียน นิตยสารและปัจจัยเพื่อใช้เป็นค่าอาหารกลางวันเด็กและทุนการศึกษาของเด็กกำพร้าอีกจำนวนมาก สามารถติดต่อได้ทางโทรศัพท์ 0-2465-6165, 0-2466-8354 โทรสาร 0-2472-4212 ทุกวันไม่มีวันหยุด Facebook เพจ “มูลนิธิกลุ่มแสงเทียน” บริจาคเงินสมทบสร้างบ้านให้เด็กนักเรียนที่ยากจนในชนบท โอนเข้าบัญชี “มูลนิธิกลุ่มแสงเทียน” ธนาคารกรุงเทพ จำกัด สาขาเจริญพาศน์ เลขที่บัญชี 126-0-36151-2 ประเภทสะสมทรัพย์

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากมอบบ้านเสร็จแล้วมูลนิธิยังมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้านและเด็กในหมู่บ้านกว่า 200 อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มูลนิธิกลุ่มแสงเทียนมอบบ้านเด็กหญิงเขียนจดหมายยโสธรบรรยายยากจนช่วยเหลือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08:18 น.