ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เต้น' ติงวาท 'ยุบสภา' แค่หลักประกันคนถืออำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 20:30 น.
  SHARE

  "ณัฐวุฒิ" ชี้ คำอธิบายเลือกนายกฯ หลัง ลต.ไม่ได้ รัฐสั่งยุบสภาฯ เป็นแค่สร้างหลักประกันไว้กับผู้มีอำนาจ ยันไม่ได้ขู่ล่วงหน้าให้วุ่นวาย แต่อาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมา

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า สิ่งที่เนติบริกรอย่าง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ.กับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อธิบายว่า ถ้าเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้งไม่ได้ รัฐบาลก็ยุบสภา ทุกอย่างจะหาทางออกได้เพราะกฎหมายให้อำนาจไว้นั้น เป็นการสร้างหลักประกันทั้งหมดไว้กับผู้มีอำนาจ โดยประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจตัวจริงไร้หลักประกัน ถึงขั้นไม่แน่ใจว่าสภาฯ ที่เลือกไปจะได้ทำหน้าที่หรือไม่ ยิ่งรัฐบาลปัจจุบันถืออำนาจยุบสภาฯ ไว้ก็เท่ากับมีอำนาจต่อรองสูงสุด โดยที่พรรคการเมืองซึ่งหากไม่ใช่พรรคที่ไปรับงานแทบไม่เหลืออะไร ถ้าถึงวันนั้นฝ่ายผู้มีอำนาจกับประชาชนซึ่งรอการเลือกตั้งมาหลายปีเห็นต่างกัน คือคนส่วนใหญ่เห็นว่าสถานการณ์เรียบร้อย แต่รัฐบาลบอกว่าไม่สงบ หรือมีขบวนการสร้างความไม่สงบเกิดขึ้น ต้องยุบสภา จะทำอย่างไร

  นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ไม่ใช่การพูดล่วงหน้าให้วุ่นวาย แต่ตนเห็นว่าการวางแนวแบบนี้อาจเกิดปัญหาใหญ่ การที่นักกฎหมายคอยวาดภาพทำให้เสือเป็นกระต่าย พูดให้ความชอบธรรมตลอดเวลา ประชาชนควรจดจำบทบาทของเนติบริกรทั้งหลายไว้ เพราะส่วนใหญ่พอเสร็จงาน ผู้รับเหมาเหล่านี้ก็เก็บของกลับบ้านไปรองานใหม่ ทั้งๆ ที่กว่าจะถึงช่วงเลือกตั้งรัฐบาลคงอ่อนแรงลงไปอีกมาก จากหลายเหตุการณ์ภายในที่เกิดขึ้น และสะสมในความรู้สึกประชาชนขณะนี้ การยังถืออำนาจเด็ดขาดที่จะชี้เป็นชี้ตายได้เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และถ้าเกิดปัญหาขึ้นจริงก็ต้องมีคนรับผิดชอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อนปช.เสื้อแดงยุบสภาเลือกนายกฯโหวตนายกฯพ.ร.ฎ.ยุบสภาเนติบริกรจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:00 น.