ข่าว
100 year

'เต้น' ติงวาท 'ยุบสภา' แค่หลักประกันคนถืออำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 20:30 น.
SHARE

"ณัฐวุฒิ" ชี้ คำอธิบายเลือกนายกฯ หลัง ลต.ไม่ได้ รัฐสั่งยุบสภาฯ เป็นแค่สร้างหลักประกันไว้กับผู้มีอำนาจ ยันไม่ได้ขู่ล่วงหน้าให้วุ่นวาย แต่อาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมา

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า สิ่งที่เนติบริกรอย่าง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ.กับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อธิบายว่า ถ้าเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้งไม่ได้ รัฐบาลก็ยุบสภา ทุกอย่างจะหาทางออกได้เพราะกฎหมายให้อำนาจไว้นั้น เป็นการสร้างหลักประกันทั้งหมดไว้กับผู้มีอำนาจ โดยประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจตัวจริงไร้หลักประกัน ถึงขั้นไม่แน่ใจว่าสภาฯ ที่เลือกไปจะได้ทำหน้าที่หรือไม่ ยิ่งรัฐบาลปัจจุบันถืออำนาจยุบสภาฯ ไว้ก็เท่ากับมีอำนาจต่อรองสูงสุด โดยที่พรรคการเมืองซึ่งหากไม่ใช่พรรคที่ไปรับงานแทบไม่เหลืออะไร ถ้าถึงวันนั้นฝ่ายผู้มีอำนาจกับประชาชนซึ่งรอการเลือกตั้งมาหลายปีเห็นต่างกัน คือคนส่วนใหญ่เห็นว่าสถานการณ์เรียบร้อย แต่รัฐบาลบอกว่าไม่สงบ หรือมีขบวนการสร้างความไม่สงบเกิดขึ้น ต้องยุบสภา จะทำอย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ไม่ใช่การพูดล่วงหน้าให้วุ่นวาย แต่ตนเห็นว่าการวางแนวแบบนี้อาจเกิดปัญหาใหญ่ การที่นักกฎหมายคอยวาดภาพทำให้เสือเป็นกระต่าย พูดให้ความชอบธรรมตลอดเวลา ประชาชนควรจดจำบทบาทของเนติบริกรทั้งหลายไว้ เพราะส่วนใหญ่พอเสร็จงาน ผู้รับเหมาเหล่านี้ก็เก็บของกลับบ้านไปรองานใหม่ ทั้งๆ ที่กว่าจะถึงช่วงเลือกตั้งรัฐบาลคงอ่อนแรงลงไปอีกมาก จากหลายเหตุการณ์ภายในที่เกิดขึ้น และสะสมในความรู้สึกประชาชนขณะนี้ การยังถืออำนาจเด็ดขาดที่จะชี้เป็นชี้ตายได้เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และถ้าเกิดปัญหาขึ้นจริงก็ต้องมีคนรับผิดชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อนปช.เสื้อแดงยุบสภาเลือกนายกฯโหวตนายกฯพ.ร.ฎ.ยุบสภาเนติบริกรจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้