ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชัยภูมิยังอ่วม 7 อำเภอ อ่างลำคันฉูน้ำล้น ชาวบ้านออกจับปลาซิวหารายได้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 21:01 น.
  SHARE

  น้ำท่วมชัยภูมิ ยังกระทบหนักใน 7 อำเภอ น้ำล้นอ่างลำคันฉู ตั้งแต่ 1 ต.ค. ส่งผลดีต่อชาวบ้าน ออกจับปลาซิวแก้ว เร่ขายหารายได้เสริม โวจับได้วันละ 20 โล

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 นายกิตติ นาคธรณินทร์ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ เผยว่า ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์น้ำท่วมยังคงส่งผลกระทบหนักในหลายพื้นที่กว่า 7 อำเภอ และระดับน้ำยังคงท่วมสูง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ อ.หนองบัวระเหว อ.บ้านเขว้า และ อ.จัตุรัส ที่อยู่ท้ายลำน้ำชี โดนน้ำท่วมขังนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ส่วนสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู ปัจจุบันปริมาณน้ำ 43.306 ล้านลูกบาศก์เมตร เทียบกับความจุ 101.65% น้ำล้นอาคารระบายน้ำสูง 0.10 ปริมาณน้ำผ่านอาคาร 0.301 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และน้ำได้ล้นอ่างฯ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 59 เป็นต้นมา

  ขณะที่ช่วงนี้มีชาวบ้านจำนวนมากนำแห, สะดุ้ง ออกหาจับปลาเพื่อนำไปประกอบอาหารเลี้ยงครอบครัว หรือนำไปขายให้กับเพื่อนบ้าน ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมเข้าครอบครัว พลิกวิกฤติน้ำท่วมให้เป็นโอกาสสร้างรายได้ นางจันทร์ศรี นุชาติ อายุ 58 ปี ชาวบ้านหนองบัวบาน ต.หนองบัวบาน อ.จัตุรัส กล่าวว่า หลังน้ำท่วมบ้านและไร่นาเสียหายก็ไม่รู้จะไปทำอะไร ครอบครัวจึงนำสะดุ้ง หรือยอ ออกตระเวนจับปลาตามสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ที่ทางเจ้าหน้าที่ของอ่างเก็บน้ำลำคันฉู ปล่อยน้ำล้นอ่างออกมา จะมีปลาจำนวนมาก โดยเฉพาะปลาซิวแก้ว ช่วงนี้จะออกมาว่ายเป็นฝูง จึงทำให้มีชาวบ้านแห่ออกหาจับกันอย่างคึกคักเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร ส่วนที่เหลือก็จะนำใส่ท้ายรถยนต์ไปหาเร่ขายราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท ตามหมู่บ้านต่างๆ และส่งตลาดใน อ.บำเหน็จณรงค์ สร้างรายได้ดี ในแต่ละวันจับได้กว่า 10-20 กิโลกรัม มีคนมารอคิวซื้อจำนวนมาก ทำให้สามารถสร้างรายได้ไม่น้อยกว่าวันละ 500-1,500 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมชัยภูมิชัยภูมิ น้ำท่วมจับปลาน้ำท่วมอ่างเก็บน้ำลำคันฉูปลาซิวแก้วน้ำท่วมชัยภูมิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:24 น.