ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' เมินถูกโจมตี เผยทีมผู้แทนพิเศษ เริ่มงานสัปดาห์หน้า ดับไฟใต้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 19:34 น.
SHARE

นายกฯ เมินกระแสโจมตี ยันรู้แก่ใจว่าทำอะไร ย้ำไม่เคยห้ามใครตรวจสอบ เผยทีมผู้แทนพิเศษ เริ่มทำงานสัปดาห์หน้า ยันทำงานไม่ซ้ำซ้อน เน้นบูรณาการเดินหน้า 9 ยุทธศาสตร์ดับไฟใต้ ฉุนสื่อแพร่ภาพข่าว "หญิงนุ่งกระโจมอกอาบน้ำกลางถนน" ประจานทั่วโลก สั่งคาดโทษย้าย จนท.ยกแผง ตั้งแต่ล่างขึ้นบน เตรียมแก้ ก.ม.เพิ่มเงินอัดฉีดนักกีฬาพาราลิมปิก ชี้ ไม่มี รบ.ชุดไหนให้มากเท่านี้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวโจมตีตัว พล.อ.ประยุทธ์ และคนใกล้ชิดในขณะนี้ว่า ตนรู้ตัวว่าเป็นคนอย่างไร และเป็นธรรมดาที่ต้องถูกโจมตี การทำความดีไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรในบ้านเมืองดี เป็นธรรมดาที่ต้องถูกขัดขวาง ส่วนจะผิดหรือถูกนั้นก็ไปว่ากันตามกระบวนการยุติธรรม ไม่เข้าใจกันหรือว่ากระบวนการยุติธรรมอยู่ตรงไหน บางเรื่องมีกติกา กลไก และผู้รับผิดชอบอยู่แล้ว ไม่ใช่ให้ตนสั่งทุกเรื่อง อย่าจับไปโยงกันในทุกเรื่อง  อย่างไรก็ตาม แม้มีหลายเรื่องเข้ามา แต่ก็ทำให้ตนเข้มแข็งและอดทนขึ้น ไม่ทำให้เสียสมาธิ เพราะแยกแยะออกระหว่างอารมณ์โมโหและการทำงาน อีกทั้ง ตนยืนยันว่าไม่เคยห้ามใครตรวจสอบ ขอให้ตรวจสอบไปตามกระบวนการยุติธรรม ขณะเดียวกันขอให้ดูอำนาจของตนด้วยว่าอยู่ตรงไหน เพราะตนไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ขอให้เข้าใจว่าตนใช้อำนาจเพื่ออะไร และอย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร หากผิดก็ไปฟ้องร้องมา เพื่อให้ชี้แจงและแก้ปัญหา หากชี้แจงไม่ได้ให้สอบสวนต่อ ซึ่งทุกเรื่องก็ทำกันมาตลอด จึงต้องดูว่าเป็นธรรมและถูกต้องหรือไม่

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการขับเคลื่อนงานของผู้แทนพิเศษของรัฐบาลเพื่อประสานงานการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า คณะนี้จะเริ่มปฏิบัติงานในสัปดาห์หน้า โดยจะทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจ นักศึกษา และนักวิชาการด้วย หลังจากนี้ กระทรวงกลาโหมจะมีการประชุมปรับปรุงแผนงานให้สมบูรณ์ขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มียุทธศาสตร์ 9 เรื่องที่ต้องขับเคลื่อน เช่น เศรษฐกิจ ความมั่นคง ความปลอดภัย การพูดคุยสันติสุข การเปิดเวที การมีส่วนร่วมของประชาชน เป็นต้น เพื่อไปด้วยกันให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมา เล่นการเมืองกันอยู่ จึงแก้ไขไม่ได้ ตนเสียใจอยู่อย่างเดียวคือประเทศเดือดร้อน คนใช้วิธีการสกปรก สร้างความเข้าใจผิด และบิดเบือนรัฐธรรมนูญ จึงต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนทั้ง 9 ยุทธศาสตร์ และนำคณะทำงานไปกลั่นกรอง เพื่อบริหารงานทุกแห่ง ทุกกระทรวง ให้สอดคล้องกับพื้นที่ เพิ่มเทคโนโลยีปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น และใช้ระบบดิจิตอลในการเฝ้าระวัง ส่วนด้านเศรษฐกิจ ตนได้มอบหมายทั้งงบประมาณและแผนงานที่ต้องไม่ทำซ้ำซ้อนกัน รวมทั้งขับเคลื่อนสามเหลี่ยมเศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความมั่งคั่งและเชื่อมโยงกันในกิจกรรมให้เกิดขึ้นได้ทันที นอกจากนี้ เรื่องความปลอดภัย เราต้องช่วยให้ประชาชนในพื้นที่เข้มแข็ง ไม่หวาดกลัวอิทธิพล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ภาพผู้หญิงใส่ชุดอาบน้ำบนถนนของสื่อมวลชนว่า เขียนกันเข้าไป อยากจะเขียนอะไรก็เขียน อยากเอารูปอะไรใส่ก็ใส่ แล้วคอยดูก็แล้วกัน เรื่องอาบน้ำบนถนนทั่วโลกเขาเอาไปประจานกันหมดแล้ว เป็นคนไทยหรือเปล่าไม่อายกันหรืออย่างไร หากมีปัญหาพื้นที่ใดเพียงไปบอกกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ หรือตน ก็ได้ เพราะทุกวันนี้เห็นอะไรก็สั่งการไปทันที และตนไม่เข้าใจว่าถนนเส้นนี้เป็นอะไรกัน ซึ่งขณะนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็โมโห ไม่ได้โมโหสื่อที่นำเสนอ แต่โมโหข้างล่างจะสั่งย้ายทั้งหมด ตนได้คาดโทษไปหมดแล้ว ทั้งนี้ ขอให้ฟ้องมาเรื่อยๆ ตนจะเล่นงานผู้รับผิดชอบข้างล่างให้เดือดร้อนให้หมด ตั้งแต่ท้องถิ่นขึ้นมาดูว่าจะเกิดอะไรบ้าง ซึ่งทุกคนต้องการให้ประเทศเดินหน้า แต่ไม่ยอมรับอะไรเลย ตามใจกูหรือตามใจใคร เป็นประชาธิปไตยแบบตามใจ ตนจึงกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะปล่อยให้เละดีหรือไม่ ขออย่าตกไปเป็นเครื่องมือให้กับคนไม่ดี

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเรียกร้องขอเพิ่มเงินอัดฉีดให้กับนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ให้เทียบเท่านักกีฬาโอลิมปิกว่า รัฐบาลกำลังแก้กฎหมายเพื่อให้เงินอัดฉีดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้ให้เพิ่มเป็นพิเศษมากกว่าเดิม 2-3 เท่าไปแล้ว แต่จะต้องคำนึงถึงกฎหมายที่มีอยู่ด้วย ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่มีรัฐบาลชุดใดให้มากเท่ารัฐบาลนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระแสโจมตีนายกฯกระบวนการยุติธรรมประยุทธ์ จันทร์โอชาคณะผู้แทนพิเศษรบ.ส่วนหน้าคปต.ไฟใต้ปัญหาภาคใต้สันติสุขชายแดนใต้ความมั่นคงก่อการร้าย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:33 น.