ไลฟ์สไตล์
100 year

สมภารติดป้าย ‘วันสัตว์โลก’ เตือนสติญาติโยม ชอบเอาหมามาทิ้งวัด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 20:15 น.
SHARE


เจ้าอาวาสวัดที่สุราษฎร์ฯ ถือโอกาส ‘วันสัตว์โลก’ ติดป้ายหน้าวัดเตือนสติมนุษย์ที่เป็นสัตว์ประเสริฐ แต่ชอบนำหมาแมวมาทิ้งในวัดเป็นภาระพระเณร บางตัวยังไม่หย่านมถูกพรากลูกพรากแม่ ถามวันหนึ่งถ้าลูกหลานเอาท่านมาทิ้งบ้าง จะรู้สึกเช่นไร...

วันที่ 4 ต.ค."วันสัตว์โลก" ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเขาแก้ว หมู่ 1 ต.ทุ่งกง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี พระครูวิสุทธิ วุฒิกุล เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว ได้นำป้ายไวนิลขนาด 1.2x2 เมตร ข้อความว่า "มีข่าวดีมาบอก ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยา แยกทางกัน ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดอยาก ขอเชิญนำเอาสุนัขและแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมปรารถนา ทุกประการสาธุ ขอให้สมปรารถนานั้น เทอญ ด้วยความปรารถนาดีจากหมา แมว" ติดไว้ที่กำแพงด้านหน้าของวัด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พระครูวิสุทธิ เปิดเผยว่า ที่ขึ้นป้ายดังกล่าว ก็เพื่อเป็นการเตือนสติคนที่จะเอาสัตว์เลี้ยงของตัวเองมาทิ้งในวัด ซึ่งบางครั้งมีคนเอาลูกแมวที่เกิดใหม่ที่ยังไม่หย่านมแม่มาทิ้ง เท่ากับพรากแม่พรากลูก ซึ่งจะส่งผลบาปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ส่วนคนที่เอาสัตว์เลี้ยงที่โตแล้วมาทิ้ง ก็ลองย้อนคิดถึงครอบครัว หากวันหนึ่งถูกลูกหลานเอามาทิ้ง คงไม่ต่างจากสุนัขที่ถูกทิ้งในตอนนี้ อีกทั้งยังสร้างปัญหาให้วัดเมื่อญาติโยมมาทำบุญ สุนัขบางตัวอาจเกิดอาการดุร้ายในบางช่วงเวลา ญาติโยมก็จะตำหนิพระได้

"ดังนั้น จึงขอให้ญาติโยมที่คิดจะทิ้งสัตว์ไม่ว่า วัดไหน ให้คิดให้มากๆ สัตว์เลี้ยงแค่ตัวเดียวยังเลี้ยงไม่ได้แล้วอย่างอื่นจะทำได้หรือ เรื่องนี้ที่ทำเพื่อสอนให้คิดถึงบาปบุญในการเอาสัตว์เลี้ยง ทั้งหมาและแมวมาทิ้งที่วัด ทำให้วันนี้ที่วัดมีหมาและแมวรวมกันประมาณ 60 ตัว ตกเป็นภาระของพระเณรต้องช่วยกันเลี้ยง ถือเป็นการให้ทานปฏิบัติ" เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว กล่าวในที่สุด.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสัตว์โลกพระติดป้ายติดป้ายเตือนสติเอาหมาแมวมาทิ้งวัดวัดเขาแก้ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 19:11 น.