วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถาวร' สอนงาน ครม.ส่วนหน้า แนะลงพื้นที่ 'ถึงลูกถึงคน' เชื่อแก้ปัญหาได้

'ถาวร' สอนงาน ครม.ส่วนหน้า แนะลงพื้นที่ 'ถึงลูกถึงคน' เชื่อแก้ปัญหาได้

  • Share:

"ถาวร" ให้โอกาส ครม.ส่วนหน้า ทำงานแก้ไฟใต้ ยก 2 ปมปัญหา ลงพื้นที่ฟังคนใน “ยึดวิถี-อัตลักษณ์” อย่าเชื่อแต่ลมปาก ขรก. ย้ำทำจริงจัง ไม่คิดโกงกินเอาเงินทอน เชื่อแก้ปัญหาได้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมติ ครม.ที่ตั้ง ครม.ส่วนหน้าแก้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ว่า ต้องให้โอกาสทำงานก่อน และอยากฝากว่างานในจังหวัดชายแดนใต้มีอยู่สองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกคือ งานด้านความมั่นคง ความปลอดภัย กลุ่มที่สองคืองานด้านการพัฒนา ทั้งสองด้านนี้จะต้องรับฟังความต้องการของประชาชน ยึดวิถีชีวิตและอัตลักษณ์ของคนในพื้นที่เป็นหลัก จะทำอะไรต้องพูดคุย ไม่ใช่คิดเอาจากตึกไทยคู่ฟ้า แล้วก็สั่งการตามนั้น เช่น ถ้าประชาชนในพื้นที่ต้องการโรงเรียน แต่กลับไปสร้างสะพานเพื่อต้องการเงินทอน หรือแม้แต่งานด้านความมั่นคงก็ต้องฟังเสียงประชาชน อย่าเชื่อแต่รายงานของข้าราชการประจำฝ่ายเดียว

นายถาวร กล่าวต่อว่า ในยุคที่ตนเป็น รมช.มหาดไทย รับผิดชอบขับเคลื่อนส่วนหน้า ตนตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดยะลาอยู่ในพื้นที่สัปดาห์ละ 3 วัน และจัดรายการรัฐมนตรีพบประชาชน สัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ให้ประชาชนได้ร้องเรียนทุกข์ชาวบ้านได้ทันที พร้อมเอาข้าราชการมานั่งรับฟังปัญหา และพร้อมสั่งการข้าราชการที่เกี่ยวข้องเดี๋ยวนั้น วิธีถึงลูกถึงคนแบบนี้ แก้ไขปัญหาได้แน่ ซึ่งที่ดำเนินการแก้ปัญหาผิดๆ ถูกๆ อยู่ ก็เป็นเพราะฟังแต่รายงานของข้าราชการประจำ ที่สำคัญเมื่อจะทำหน้าที่นี้แล้วต้องไม่คิดโกงกินเพื่อเอาเงินทอนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้