ไลฟ์สไตล์
100 year

กปภ.สั่งซื้อน้ำจากโรงผลิต ระบบ RO บรรเทาวิกฤติสมุย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 19:42 น.
SHARE

ผอ.การประปาส่วนภูมิภาค เขต 4 ลงพื้นที่เกาะสมุย ติดตามสถานการณ์น้ำประปาขาดแคลน พร้อมสั่งซื้อน้ำจากโรงผลิตน้ำ ระบบ RO เพิ่มขึ้นจากเดิม เพื่อให้คนเกาะสมุยมีน้ำใช้ และได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 ต.ค. 59 นายบุญยก คงกิจ ผอ.การประปาส่วนภูมิภาค เขต 4 ได้เดินทางลงมาพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อรับฟังรายงานการจ่ายน้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จากผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย พร้อมทั้งเดินทางไปตรวจดู อ่างเก็บน้ำดิบทั้ง 3 แห่งคือ อ่างเก็บน้ำดิบพรุกระจูด อ่างเก็บน้ำดิบพรุหน้าเมือง และอ่างเก็บน้ำดิบพรุเฉวง อ.เกาะสมุย

ข่าวแนะนำ


นายบุญยก คงกิจ เปิดเผยว่า หลังเกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในพื้นที่ อ.เกาะสมุย เป็นเวลานาน ส่งผลกระทบให้ การประปาส่วนภูมิภาคอำเภอเกาะสมุย ไม่มีน้ำดิบที่จะน้ำมาผลิตน้ำประปาจ่ายให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย อย่างเพียงพอต่อความต้องการ ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ยังจำเป็นที่จะต้องสลับการจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ่ายแบบวันเว้นต่อไป จนกว่าจะมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาเพิ่มจนเพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา แต่ทั้งนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ก็ได้มีการสั่งซื้อน้ำจากโรงผลิตน้ำ ระบบ RO ที่นำน้ำทะเลมากลั่นเป็นน้ำจืด ส่งขายให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย เพิ่มขึ้นจากเดิมที่จะผลิตน้ำส่งมาขายให้กับการประปาวันละ 12 ชม.ต่อวัน เป็นวัน 22 ชม.ต่อวัน ถือว่าเป็นการผลิตเต็มกำลังการผลิตของโรงผลิตน้ำแบบระบบ RO ในขณะนี้

นายบุญยก กล่าวต่อว่า โดยโรงผลิตน้ำแบบระบบ RO ในขณะนี้สามารถผลิตน้ำทะเลมาเป็นน้ำจืด ให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ได้ประมาณ 300 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ เพื่อนำน้ำที่ได้จากระบบ RO มาเสริมให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ให้ได้มีน้ำใช้ และได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุด โดยทางการประส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย จะพยายามอย่างเต็มความสามารถในการแก้ปัญหาวิกฤติน้ำประปาขาดแคลนในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ในครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปได้

ขณะที่ โครงการการก่อสร้างวางท่อส่งน้ำดิบ จาก อ.พุนพิน มายัง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี การดำเนินการวางท่อส่งน้ำลอดผ่านท้องทะเล จาก อ.ขนอม มายัง อ.เกาะสมุย ยังคงมีการดำเนินการวางท่ออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันกำหนดตามโครงการ ที่จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 นี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ เร่งต่อท่อส่งประปาให้ชาว อ.เกาะสมุย แก้ภัยแล้ง

- สมุยยังไม่คลายวิกฤติ! น้ำบาดาลก็เริ่มน้อยลง วอนประหยัดอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำประปาขาดแคลนเกาะสมุยสุราษฎร์ธานีการประปาส่วนภูมิภาคบุญยก คงกิจจ่ายน้ำฝนทิ้งช่วงน้ำดิบโรงผลิตน้ำ ระบบ RO

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:36 น.