ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กต๊อก' สั่งเชิญ 9 หน่วยงานถกสางโกงข้าว เคลียร์ปมเอี่ยวค้าง 853 คดี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 18:49 น.
SHARE

"บิ๊กต๊อก" เตรียมเคลียร์ ปมโกงข้าว สั่ง 9 หน่วยงาน ถกสาง 853 คดีข้าวที่เหลือ แจงปมฟ้อง "ธัมมชโย" ต้องถามอัยการ บอกไม่รู้เรื่อง อบจ.บุรีรัมย์ ควักงบ 20 ล้าน ขนคนเชียร์บอลทีม "ปราสาทสายฟ้า" ชี้ถ้าผิดส่งเรื่องมา ศอตช.พร้อมฟัน 

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าคดีความที่เกี่ยวกับค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวอีก ร้อยละ 80 นอกเหนือจากในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องนี้มีสองส่วน คือ คดีความที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) รับผลิดชอบอยู่ จำนวน 853 คดี ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับฝ่ายปฏิบัติ และเรื่องที่เกี่ยวกับฝ่ายนโยบายที่เหนือขึ้นไป ซึ่งได้สั่งการให้ นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. ในฐานะเลขานุการ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเชิญผู้ที่รับผิดชอบโครงการรับจำนำข้าวและรู้รายละเอียดทั้งหมด มาให้ข้อมูลตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนังสือจะออกมาในสัปดาห์นี้ และคาดว่าในสัปดาห์หน้าคงจะได้พูดคุยกัน และได้แจ้งเรื่องดังกล่าวกับรัฐมนตรีทั้ง 2 กระทรวงแล้ว การพูดคุยกับข้าราชการในครั้งนี้ จะเป็นการสรุปภาพรวมทั้งหมด และจะกำหนดแผนงานคร่าวๆ ว่าใครจะไปหาอะไรตรงไหน เช่น เดียวกับคดีคลองด่าน ที่เมื่อสรุปหมดแล้ว จะได้รู้ว่า จะต้องฟ้องใคร ตรงไหน อย่างไร

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงความคืบหน้า การดำเนินคดีเกี่ยวที่ข้องกับวัดพระธรรมกายและพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า ขณะนี้ขั้นตอนยังอยู่ที่อัยการ ซึ่งยังไม่มีการส่งฟ้อง แต่คาดว่าจะเป็นเร็วๆ นี้ พวกสื่อมาถามแต่ตน สังคมต้องไปถามที่อัยการ ไม่ใช่ถามตน ตนไม่ได้มีหน้าที่ควบคุมอัยการ หน้าที่ของตนคือสอบสวน เมื่อเสร็จแล้วก็ต้องพึ่งอัยการ ซึ่งจะจัดการอย่างไรก็ว่าไป

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้สั่งให้ นางกรุณา ชิดชอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ คืนเงิน 60 ล้านบาท ที่ อบจ.บุรีรัมย์เบิกจ่ายให้สมาคมกีฬา จ.บุรีรัมย์ นำไปใช้จ่ายให้ประชาชนเชียร์ฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้เข้ามาที่ ศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ตนได้ยินจากสื่อเท่านั้น คงต้องไปถาม นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. ที่เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ ถ้าเขาสามารถจัดการได้เองก็จบ คดีทุจริตมีมากมาย ไม่ได้เข้ามาที่ ศอตช. ทุกคดี เรามีหน้าที่บูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่น หากเขาต้องการเราก็จะดำเนินการให้

เมื่อถามว่า ในส่วนของ นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายก อบจ.ชัยนาท ที่มีการกระทำลักษณะใกล้เคียงกัน ถูก ม.44 สั่งพักงาน แต่ในกรณีนี้จะดำเนินการเหมือนกันหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า หากเรื่องเข้ามาที่ ศอตช. จะไม่มีข้อยกเว้น เช่นเดียวกับเรื่องที่ส่งมาทุกเรื่อง แต่เรื่องนี้มันเป็นเฉพาะกรณี หากเขาจัดการได้เองให้จัดการไป อย่ามองเฉพาะที่ ศอตช.เพราะ ศอตช.เป็นหน่วยงานที่รับเรื่องจากหน่วยงานที่ตรวจสอบเรื่องทุจริตอีกที ถ้า สตง.ส่งเรื่องมาก็พร้อมที่จะจัดการให้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวไพบูลย์ คุ้มฉายาศอตช.ธัมมชโยวัดพระธรรมกายอัยการสตง.บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดงบ อบจ.บุรีรัมย์ฟุตบอลเบิกจ่ายงบประมาณงบประมาณท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:59 น.