ข่าว
100 year

ไฮเทคแล้วสุขภาพดี? ส่อง 'ฟิตบิท ชาร์จ 2' คู่มือคนรักการออกกำลัง

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 06:05 น.
SHARE

ตาม "แกะกล่อง IT" ไปทำความรู้จักฟิตเนสแทรคเกอร์รุ่นใหม่จาก Fitbit กับรุ่น "Charge 2" สายรัดข้อมือช่วยรักษาสุขภาพอย่างไฮเทค...

กลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยไปแล้ว... สำหรับการใช้สมาร์ทโฟนคู่กับอุปกรณ์เสริม รวมถึง "ฟิตเนสแทรคเกอร์" แก็ดเจ็ตสำหรับผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายและคนรักสุขภาพ แต่ปัจจุบัน ดูเหมือนผู้ที่ชื่นชอบดีไซน์ของนาฬิกาดังกล่าวแม้จะไม่ได้เน้นการใช้ประโยชน์ด้านออกกำลังกาย ก็เลือกใช้งานฟิตเนสแทรคเกอร์กันเพียบ!

ดูเหมือน "ฟิตบิท" (Fitbit) จะรู้ถึงเทรนด์ดังกล่าวและต้องการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง เพราะล่าสุดได้เปิดตัวฟิตเนสแทรคเกอร์รุ่นใหม่ "ชาร์จ 2" (Charge 2) และ "เฟลกซ์ 2" (Flex 2) ออกมาตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นประจำหรือเพิ่งเริ่มออกกำลัง

โดยครั้งนี้ "แกะกล่อง IT by PRISM" มีโอกาสสัมผัสและทดลองใช้งาน ฟิตบิท ชาร์จ 2 ฟิตเนสแทรคเกอร์ที่ฟิตบิทประกาศว่า ทำมาให้ใช้งานได้ง่ายและเหมาะกับทุกคน ซึ่งเรารับอาสาพาทุกท่านไปซูมให้เห็นกันชัดๆ ใกล้ๆ เพื่อทำความรู้จัก ชาร์จ 2 ความหวังของฟิตบิทรุ่นนี้...!

ฟิตบิท ชาร์จ 2


เทคโนโลยี PurePulse
ฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจบนข้อมืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอดีต...เทคโนโลยีดังกล่าวจะมีอยู่กับสายรัดหน้าอกเท่านั้น ถือเป็นความสะดวกสบายในการใช้งานอีกขั้นหนึ่งที่ฟิตบิทนำเสนอ

ติดตามการทำกิจกรรมตลอดวัน
ชาร์จ 2 จะทำหน้าที่รายงานผลกิจกรรมต่างๆ ให้คุณได้ทราบตลอดวัน ทั้งการเดิน ระยะทาง การเผาผลาญ พลังงาน ทั้งแบบเป็นนาทีและชั่วโมง เรียกว่าเช็กสุขภาพและการออกกำลังกายได้แบบไม่พลาดทีเดียว

ติดตามการนอน
หลายคนอาจมองว่าการนอนเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ในเชิงสุขภาพ...แม้ในระหว่างนอนก็ควรมีการตรวจจับการนอนหลับแบบอัตโนมัติ ซึ่งฟิตบิท ชาร์จ 2 ก็มาพร้อมคุณสมบัติติดตามคุณภาพการนอนหลับ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบข้อมูลและตรวจสอบสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมระบบสั่นเตือนสำหรับการปลุกอีกด้วย

หลากโหมดกีฬา
สำหรับความสามารถในการใช้งานร่วมกับการออกกำลังกายและเล่นกีฬา ฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมคุณสมบัติหลายประการสำหรับใช้งาน ทั้งการวิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ซึ่งแสดงผลได้แบบเรียลไทม์

เชื่อมต่อกับระบบ GPS
ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อฟิตบิท ชาร์จ 2 เข้ากับระบบ GPS บนสมาร์ทโฟนของคุณ เพื่อไม่ให้พลาดทุกบันทึกการออกกำลังกาย เช่น จังหวะฝีก้าว ระยะทาง หรือเส้นทาง ก็จะถูกบันทึกไว้บนแอพพลิเคชั่นฟิตบิท

กล่องนี้สายไซส์ L (มีให้เลือก 2 ไซส์ S หรือ L)


ติดตามการออกกำลังกายอัตโนมัติ
ระบบ SmartTrack หรือการติดตามการออกกำลังกายแบบอัตโนมัติ จะถูกบันทึกผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบข้อมูล

แจ้งเตือนจากมือถือ
คุณสามารถรับการแจ้งเตือนจากมือถือสู่ข้อมือได้โดยง่าย เช่น สายเรียกเข้า ข้อความ ปฏิทินนัดหมาย ไม่รวมถึงการแจ้งเตือนเพื่อออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกาย หรือพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีการซิงค์ข้อมูลแบบไร้สาย รองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์และมือถือ ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอส แอนดรอยด์ และวินโดวส์

เตือนให้เคลื่อนไหวร่างกาย
อีกหนึ่งคุณสมบัติของฟิตบิท ชาร์จ 2 ก็คือการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้มีการเดินไม่ต่ำกว่า 250 ก้าวต่อชั่วโมง กระตุ้นให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานและไปถึงเป้าหมายของก้าวเดินที่คุณตั้งเป้าเอาไว้

หน้าจอระบบสัมผัส
แม้จะเป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ แต่ฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมหน้าจอที่รองรับการใช้งานในระบบสัมผัส โดยเฉพาะเมื่อต้องการดูข้อมูลการออกกำลังกายต่างๆ บนหน้าจอ ก็สามารถทำได้ทันที เพียงแค่เคาะลงไปที่หน้าจอนั่นเอง

แบตเตอรี่อึด
ถือเป็นจุดเด่นที่น่าจะถูกใจหลายๆ คน เพราะฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมแบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานกว่า 4-5 วัน ทำให้ไม่ต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่อยู่บ่อยๆ

นอกจากนี้ ฟิตบิท ชาร์จ 2 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติอื่นๆ ทั้งตรวจจับการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา, ตัวช่วยแนะนำการหายใจ และยังกันน้ำได้สำหรับการใช้งานขณะฝนตกเล็กน้อย


สรุป…ต้องรู้!!!

1. จากที่ฟิตบิทบอกว่า ฟิตบิท ชาร์จ 2 ถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ทำราคาอยู่ที่ 7,490 บาท ถือเป็นอุปกรณ์ที่ต้องลงทุนอยู่ไม่น้อย และอาจจะราคาสูงไปสักหน่อย เมื่อเทียบกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย

2. แบตเตอรี่ใช้งานได้นานจริง! เรื่องนี้ตอบโจทย์คนที่นิยมใช้งานฟิตเนสแทรคเกอร์และนาฬิกาอัจฉริยะอย่างแน่นอน เพราะไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่อยู่ทุกๆ วัน

3. ปัญหาหนึ่งที่กวนใจผู้ใช้งานอุปกรณ์ฟิตบิทชาวไทย ก็คือ ยังไม่มีหน้าจอและฟังก์ชั่นภาษาไทย ซึ่งมาจนรุ่นนี้ก็ยังไม่รองรับภาษาไทยเช่นเคย แต่เริ่มมีสัญญาณดี เพราะขณะนี้ฟิตบิทได้พัฒนาให้อุปกรณ์รองรับภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาอังกฤษแล้ว อาทิ จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ส่วนภาษาไทยยังคงต้องรอลุ้นกันต่อไปก่อน

มีตัวล็อกที่ด้านในของสายอีกชั้น ป้องกันสายหลุดง่าย
เซ็นเซอร์ตรวจวัดการเต้นหัวใจ อยู่ที่ด้านหลัง


4. เรายังพบความไม่เสถียรในการนับก้าวเดินอยู่ในฟิตบิท ชาร์จ 2 รวมถึงการเผาผลาญแคลอรี ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าเพิ่งตื่นนอนและเริ่มกิจวัตรประจำวันได้ไม่นาน แต่ทำไมหน้าจอจึงขึ้นเตือนว่ามีการเผาผลาญไปหลายร้อยกิโลแคลอรี และเดินไปหลายร้อยก้าวแล้ว...

5. ข้อดีของอุปกรณ์รุ่นหลังๆ นับตั้งแต่ฟิตบิท ชาร์จ 2 ก็คือ...การมีสายให้เลือกได้เยอะขึ้น ถือเป็นอุปกรณ์เสริมให้ผู้ใช้ได้หลากหลายตามความชอบ โดยเฉพาะรุ่นนี้ที่มีทั้งสายรุ่นพิเศษ สีดำและสีโรสโกลด์, สายคลาสสิก 4 สี ทั้งสีดำ พลัม น้ำเงิน ฟ้าอมเขียว และสายหนังแบบพรีเมียมกับสีชมพู น้ำตาล น้ำเงินม่วง

6. ความน่าเบื่อในการออกกำลังกาย อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หลายคนไม่มีแรงกระตุ้นในการขยับเพื่อเสียเหงื่อ ฟิตบิทจึงพยายามแก้ไขเรื่องดังกล่าวด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์แอดเวนเจอร์ (Adventures) เพื่อให้การใช้งานของแต่ละคนมีความท้าทายยิ่งขึ้น และไม่ต้องแข่งขันสถิติกับผู้อื่นเท่านั้น ด้วยการจำลองก้าวเดินแบบเสมือนจริงกับเส้นทางและสัญลักษณ์ในสถานที่ชื่อดังทั่วโลก โดยเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้จากแอพพลิเคชั่นฟิตบิทนั่นเอง.

แกะกล่องออกมาดู จะพบอุปกรณ์ต่างๆ หน้าตาเช่นนี้
ที่ชาร์จแบต
ใช้หนีบเข้าไปที่ตัวเครื่อง
กดที่ด้านข้างของตัวเรือน เพื่อดูข้อมูลบนหน้าจอ
แตะที่หน้าจอก็ได้ เพื่อไปยังฟังก์ชั่นต่างๆ
กดจากด้านข้าง สามารถเข้าถึงรายละเอียดได้มากขึ้น
วัดอัตราการเต้นหัวใจได้ทันที
ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาได้ด้วย
เช็กได้ง่ายๆ ว่าเผาผลาญพลังงานไปเท่าไร ในแต่ละวัน...
เดินขึ้นบันไดไปกี่ชั้นแล้ว...อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟิตบิทFitbitFitbit Charge2ฟิตบิท ชาร์จ2แกะกล่องไอทีแกะกล่อง ITแกะกล่อง IT by PRISMฟิตเนสแทรคเกอร์สายรัดข้อมือ เพื่อออกกำลังกายสายรัดข้อมือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้