ไฮเทคแล้วสุขภาพดี? ส่อง 'ฟิตบิท ชาร์จ 2' คู่มือคนรักการออกกำลัง

ข่าว

ไฮเทคแล้วสุขภาพดี? ส่อง 'ฟิตบิท ชาร์จ 2' คู่มือคนรักการออกกำลัง

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2559 06:05 น.

  ตาม "แกะกล่อง IT" ไปทำความรู้จักฟิตเนสแทรคเกอร์รุ่นใหม่จาก Fitbit กับรุ่น "Charge 2" สายรัดข้อมือช่วยรักษาสุขภาพอย่างไฮเทค...

  กลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยไปแล้ว... สำหรับการใช้สมาร์ทโฟนคู่กับอุปกรณ์เสริม รวมถึง "ฟิตเนสแทรคเกอร์" แก็ดเจ็ตสำหรับผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายและคนรักสุขภาพ แต่ปัจจุบัน ดูเหมือนผู้ที่ชื่นชอบดีไซน์ของนาฬิกาดังกล่าวแม้จะไม่ได้เน้นการใช้ประโยชน์ด้านออกกำลังกาย ก็เลือกใช้งานฟิตเนสแทรคเกอร์กันเพียบ!

  ดูเหมือน "ฟิตบิท" (Fitbit) จะรู้ถึงเทรนด์ดังกล่าวและต้องการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง เพราะล่าสุดได้เปิดตัวฟิตเนสแทรคเกอร์รุ่นใหม่ "ชาร์จ 2" (Charge 2) และ "เฟลกซ์ 2" (Flex 2) ออกมาตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นประจำหรือเพิ่งเริ่มออกกำลัง

  โดยครั้งนี้ "แกะกล่อง IT by PRISM" มีโอกาสสัมผัสและทดลองใช้งาน ฟิตบิท ชาร์จ 2 ฟิตเนสแทรคเกอร์ที่ฟิตบิทประกาศว่า ทำมาให้ใช้งานได้ง่ายและเหมาะกับทุกคน ซึ่งเรารับอาสาพาทุกท่านไปซูมให้เห็นกันชัดๆ ใกล้ๆ เพื่อทำความรู้จัก ชาร์จ 2 ความหวังของฟิตบิทรุ่นนี้...!

  ฟิตบิท ชาร์จ 2
  ฟิตบิท ชาร์จ 2


  เทคโนโลยี PurePulse
  ฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจบนข้อมืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอดีต...เทคโนโลยีดังกล่าวจะมีอยู่กับสายรัดหน้าอกเท่านั้น ถือเป็นความสะดวกสบายในการใช้งานอีกขั้นหนึ่งที่ฟิตบิทนำเสนอ

  ติดตามการทำกิจกรรมตลอดวัน
  ชาร์จ 2 จะทำหน้าที่รายงานผลกิจกรรมต่างๆ ให้คุณได้ทราบตลอดวัน ทั้งการเดิน ระยะทาง การเผาผลาญ พลังงาน ทั้งแบบเป็นนาทีและชั่วโมง เรียกว่าเช็กสุขภาพและการออกกำลังกายได้แบบไม่พลาดทีเดียว

  ติดตามการนอน
  หลายคนอาจมองว่าการนอนเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ในเชิงสุขภาพ...แม้ในระหว่างนอนก็ควรมีการตรวจจับการนอนหลับแบบอัตโนมัติ ซึ่งฟิตบิท ชาร์จ 2 ก็มาพร้อมคุณสมบัติติดตามคุณภาพการนอนหลับ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบข้อมูลและตรวจสอบสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมระบบสั่นเตือนสำหรับการปลุกอีกด้วย

  หลากโหมดกีฬา
  สำหรับความสามารถในการใช้งานร่วมกับการออกกำลังกายและเล่นกีฬา ฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมคุณสมบัติหลายประการสำหรับใช้งาน ทั้งการวิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ซึ่งแสดงผลได้แบบเรียลไทม์

  เชื่อมต่อกับระบบ GPS
  ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อฟิตบิท ชาร์จ 2 เข้ากับระบบ GPS บนสมาร์ทโฟนของคุณ เพื่อไม่ให้พลาดทุกบันทึกการออกกำลังกาย เช่น จังหวะฝีก้าว ระยะทาง หรือเส้นทาง ก็จะถูกบันทึกไว้บนแอพพลิเคชั่นฟิตบิท

  กล่องนี้สายไซส์ L (มีให้เลือก 2 ไซส์ S หรือ L)
  กล่องนี้สายไซส์ L (มีให้เลือก 2 ไซส์ S หรือ L)


  ติดตามการออกกำลังกายอัตโนมัติ
  ระบบ SmartTrack หรือการติดตามการออกกำลังกายแบบอัตโนมัติ จะถูกบันทึกผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบข้อมูล

  แจ้งเตือนจากมือถือ
  คุณสามารถรับการแจ้งเตือนจากมือถือสู่ข้อมือได้โดยง่าย เช่น สายเรียกเข้า ข้อความ ปฏิทินนัดหมาย ไม่รวมถึงการแจ้งเตือนเพื่อออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกาย หรือพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีการซิงค์ข้อมูลแบบไร้สาย รองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์และมือถือ ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอส แอนดรอยด์ และวินโดวส์

  เตือนให้เคลื่อนไหวร่างกาย
  อีกหนึ่งคุณสมบัติของฟิตบิท ชาร์จ 2 ก็คือการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้มีการเดินไม่ต่ำกว่า 250 ก้าวต่อชั่วโมง กระตุ้นให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานและไปถึงเป้าหมายของก้าวเดินที่คุณตั้งเป้าเอาไว้

  หน้าจอระบบสัมผัส
  แม้จะเป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ แต่ฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมหน้าจอที่รองรับการใช้งานในระบบสัมผัส โดยเฉพาะเมื่อต้องการดูข้อมูลการออกกำลังกายต่างๆ บนหน้าจอ ก็สามารถทำได้ทันที เพียงแค่เคาะลงไปที่หน้าจอนั่นเอง

  แบตเตอรี่อึด
  ถือเป็นจุดเด่นที่น่าจะถูกใจหลายๆ คน เพราะฟิตบิท ชาร์จ 2 มาพร้อมแบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานกว่า 4-5 วัน ทำให้ไม่ต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่อยู่บ่อยๆ

  นอกจากนี้ ฟิตบิท ชาร์จ 2 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติอื่นๆ ทั้งตรวจจับการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา, ตัวช่วยแนะนำการหายใจ และยังกันน้ำได้สำหรับการใช้งานขณะฝนตกเล็กน้อย


  สรุป…ต้องรู้!!!

  1. จากที่ฟิตบิทบอกว่า ฟิตบิท ชาร์จ 2 ถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ทำราคาอยู่ที่ 7,490 บาท ถือเป็นอุปกรณ์ที่ต้องลงทุนอยู่ไม่น้อย และอาจจะราคาสูงไปสักหน่อย เมื่อเทียบกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย

  2. แบตเตอรี่ใช้งานได้นานจริง! เรื่องนี้ตอบโจทย์คนที่นิยมใช้งานฟิตเนสแทรคเกอร์และนาฬิกาอัจฉริยะอย่างแน่นอน เพราะไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่อยู่ทุกๆ วัน

  3. ปัญหาหนึ่งที่กวนใจผู้ใช้งานอุปกรณ์ฟิตบิทชาวไทย ก็คือ ยังไม่มีหน้าจอและฟังก์ชั่นภาษาไทย ซึ่งมาจนรุ่นนี้ก็ยังไม่รองรับภาษาไทยเช่นเคย แต่เริ่มมีสัญญาณดี เพราะขณะนี้ฟิตบิทได้พัฒนาให้อุปกรณ์รองรับภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาอังกฤษแล้ว อาทิ จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ส่วนภาษาไทยยังคงต้องรอลุ้นกันต่อไปก่อน

  มีตัวล็อกที่ด้านในของสายอีกชั้น ป้องกันสายหลุดง่าย
  มีตัวล็อกที่ด้านในของสายอีกชั้น ป้องกันสายหลุดง่าย
  เซ็นเซอร์ตรวจวัดการเต้นหัวใจ อยู่ที่ด้านหลัง
  เซ็นเซอร์ตรวจวัดการเต้นหัวใจ อยู่ที่ด้านหลัง


  4. เรายังพบความไม่เสถียรในการนับก้าวเดินอยู่ในฟิตบิท ชาร์จ 2 รวมถึงการเผาผลาญแคลอรี ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าเพิ่งตื่นนอนและเริ่มกิจวัตรประจำวันได้ไม่นาน แต่ทำไมหน้าจอจึงขึ้นเตือนว่ามีการเผาผลาญไปหลายร้อยกิโลแคลอรี และเดินไปหลายร้อยก้าวแล้ว...

  5. ข้อดีของอุปกรณ์รุ่นหลังๆ นับตั้งแต่ฟิตบิท ชาร์จ 2 ก็คือ...การมีสายให้เลือกได้เยอะขึ้น ถือเป็นอุปกรณ์เสริมให้ผู้ใช้ได้หลากหลายตามความชอบ โดยเฉพาะรุ่นนี้ที่มีทั้งสายรุ่นพิเศษ สีดำและสีโรสโกลด์, สายคลาสสิก 4 สี ทั้งสีดำ พลัม น้ำเงิน ฟ้าอมเขียว และสายหนังแบบพรีเมียมกับสีชมพู น้ำตาล น้ำเงินม่วง

  6. ความน่าเบื่อในการออกกำลังกาย อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หลายคนไม่มีแรงกระตุ้นในการขยับเพื่อเสียเหงื่อ ฟิตบิทจึงพยายามแก้ไขเรื่องดังกล่าวด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์แอดเวนเจอร์ (Adventures) เพื่อให้การใช้งานของแต่ละคนมีความท้าทายยิ่งขึ้น และไม่ต้องแข่งขันสถิติกับผู้อื่นเท่านั้น ด้วยการจำลองก้าวเดินแบบเสมือนจริงกับเส้นทางและสัญลักษณ์ในสถานที่ชื่อดังทั่วโลก โดยเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้จากแอพพลิเคชั่นฟิตบิทนั่นเอง.

  แกะกล่องออกมาดู จะพบอุปกรณ์ต่างๆ หน้าตาเช่นนี้
  แกะกล่องออกมาดู จะพบอุปกรณ์ต่างๆ หน้าตาเช่นนี้
  ที่ชาร์จแบต
  ที่ชาร์จแบต
  ใช้หนีบเข้าไปที่ตัวเครื่อง
  ใช้หนีบเข้าไปที่ตัวเครื่อง
  กดที่ด้านข้างของตัวเรือน เพื่อดูข้อมูลบนหน้าจอ
  กดที่ด้านข้างของตัวเรือน เพื่อดูข้อมูลบนหน้าจอ
  แตะที่หน้าจอก็ได้ เพื่อไปยังฟังก์ชั่นต่างๆ
  แตะที่หน้าจอก็ได้ เพื่อไปยังฟังก์ชั่นต่างๆ
  กดจากด้านข้าง สามารถเข้าถึงรายละเอียดได้มากขึ้น
  กดจากด้านข้าง สามารถเข้าถึงรายละเอียดได้มากขึ้น
  วัดอัตราการเต้นหัวใจได้ทันที
  วัดอัตราการเต้นหัวใจได้ทันที
  ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาได้ด้วย
  ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาได้ด้วย
  เช็กได้ง่ายๆ ว่าเผาผลาญพลังงานไปเท่าไร ในแต่ละวัน...
  เช็กได้ง่ายๆ ว่าเผาผลาญพลังงานไปเท่าไร ในแต่ละวัน...
  เดินขึ้นบันไดไปกี่ชั้นแล้ว...
  เดินขึ้นบันไดไปกี่ชั้นแล้ว...  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์