วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่น อ่วมอีก! ไต้ฝุ่นทรงพลัง‘ชบา’มาแล้ว โสมขาวไม่รอดโดนพายุด้วย

ญี่ปุ่น อ่วมอีก! ไต้ฝุ่นทรงพลัง‘ชบา’มาแล้ว โสมขาวไม่รอดโดนพายุด้วย

  • Share:

(ภาพจากยูทูบ:WestpacWX)

ญี่ปุ่นอ่วมอรทัย ไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ชบา’ ถล่ม ทำฝนตกหนักมาก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน หลังจากก่อนหน้านี้ ทวีพลังขึ้นเป็น ‘ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น’ ขณะถล่มเกาะโอกินาวา และริวกิว จนต้องยกเลิกเที่ยวบินในประเทศกว่า 200 เที่ยว

เมื่อ 4 ต.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวญี่ปุ่นและชาวเกาหลีใต้ เผชิญพายุไต้ฝุ่นชบา เคลื่อนตัวพัดผ่านในช่วงสัปดาห์นี้ ก่อให้เกิดลมกระโชกแรง คลื่นสูง ฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลัน อาจเกิดดินสไลด์ในหลายพื้นที่ โดยไต้ฝุ่นชบาได้ขึ้นฝั่งถล่มเกาะโอกินาวา เกาะริวกิว และเกาะต่างๆทางภาคใต้ของญี่ปุ่นเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 3 ต.ค. ด้วยความรุนแรงระดับ ‘ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น’ มีความเร็วลมสูงเท่ากับเฮอริเคน ระดับ 5 ด้วยกำลังความเร็วลม ประมาณ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะลดความรุนแรงลงมาอยู่ที่ไต้ฝุ่น ขณะเคลื่อนตัวมุ่งขึ้นไปในทิศทางตะวันออกเฉียงเหนือ

ก่อนหน้านี้ ความรุนแรงของไต้ฝุ่นชบา ทำให้ทางการญี่ปุ่นต้องยกเลิกเที่ยวบินในประเทศไปมากกว่า 200 เที่ยว ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยามีการคาดการณ์ว่าศูนย์กลางพายุไต้ฝุ่นชบาจะเคลื่อนเข้าสู่เกาหลีใต้ ช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 4 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 16.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย และผ่านช่องแคบเกาหลี ในวันพุธ ก่อนผ่านลงสู่ทะเลญี่ปุ่น และคาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะฮอนชู ในคืนวันพุธที่ 5 ต.ค.

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ ไต้ฝุ่นชบา ได้อ่อนกำลังจากระดับซุปเปอร์ไต้ฝุ่นแล้วก็ตาม ทว่าอิทธิพลของพายุ ยังคงก่อให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงและคลื่นสูงในทะเล จึงเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากพายุ ขณะที่ชาวญี่ปุ่นต้องเผชิญกับไต้ฝุ่นลูกที่ 4 ต่อจากไต้ฝุ่น ไลออนร็อก เมอรันตี และมาลากัสในช่วงเวลาแค่ 2-3 สัปดาห์เท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่น มาลากัส จ่อถล่มญี่ปุ่น! เตือนฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ไต้ฝุ่นไลออนร็อก ขึ้นฝั่ง! ญี่ปุ่น ฝนตกหนักมาก คลื่นลมแรงจัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้