ข่าว
100 year

สยบดราม่า! อุ๋ย บุดดาเบลส ยอมเปลี่ยนชื่อเพลง เพื่อนหายเพราะขายตรง

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 16:05 น.
SHARE

กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนระอุในโลกโซเชียลขึ้นมา สำหรับเพลง "เพื่อนหายเพราะขายตรง" ของนักร้องชื่อดัง "อุ๋ย บุดดาเบลส ฟีเจอริ่งกับ โปรโตชัว พงศธร เดชานุภาพ" ที่มีเนื้อหาเพลงเกี่ยวกับอาชีพธุรกิจขายตรง การแชร์ลูกโซ่ จนกระทั่งกลายเป็นประเด็นถกเถียงในโลกโซเชียล เมื่อ “นางสาวกฤษณอนงค์ สุวรรณวงศ์" หัวหน้าพรรคพลังเครือข่ายประชาชน และนักธุรกิจเครือข่ายขายตรง ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก Kritanong Suwannawong ไม่พอใจกับเนื้อเพลงดังกล่าว เพราะส่งผลกระทบในด้านลบต่อธุรกิจขายตรง จนถึงขั้นล่ารายชื่อผู้ที่สนับสนุนให้เปลี่ยนชื่อเพลง


ความเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อบ่ายของวันที่ 3 ต.ค. แฟนเพจเฟซบุ๊กของ อุ๋ย บุดดาเบลส Oui Buddhabless ก็ได้ออกมาโพสต์ภาพชี้แจงว่า ได้เปลี่ยนชื่อเพลง เพื่อนหายเพราะขายตรง แล้วทั้งในเว็บไซต์ยูทูบและใน iTune เป็นชื่อเพลงว่า เพื่อนหายเพราะขายอ้อม พร้อมกับชี้แจงข้อความสั้นๆ ว่า “ถ้าจะเปลี่ยนคงเป็นชื่อนี้ครับ” สำหรับเพลงเพื่อนหายเพราะขายอ้อมนั้น จากสถิติชาร์ตเพลงฮิตใน iTune ตอนนี้ติดอยู่อันดับที่ 57 จาก อันดับที่ 100 และมีผู้เข้าชมคลิปมิวสิควิดีโอในเว็บไซต์ยูทูบแล้วกว่า 300,000 ครั้ง


ต่อมาด้าน นางสาวกฤษณอนงค์ สุวรรณวงศ์ ก็ได้ออกมาโพสต์ขอบคุณ อุ๋ย บุดดาเบลส ที่เปลี่ยนชื่อเพลงให้ ระบุข้อความว่า "ขอบพระคุณ คุณอุ๋ย ค่ะ ขอบพระคุณล้านครั้ง ปล.ขอซื้อบัตรคอร์นเสริตด้วย จะไปๆ เพิ่มเติม : กฎหมายที่ดูแลธุรกิจนี้ อยู่ชื่อว่า พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 (พรบ.ขายตรงฯ) นะคะ อย่างไรเสียกฎหมายยังใช้คำว่าขายตรงอยู่ค่ะ"


ด้านแฟนเพจชื่อดังอย่าง เจี๊ยบ เลียบด่วน ได้แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้เช่นกัน ระบุว่า เข้าใจว่าผู้ที่ประกอบธุรกิจขายตรงปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้วิจารณ์เหมารวม เพียงแต่ที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์ต้องเสียเพื่อนเพราะธุรกิจประเภทนี้มาแล้ว 2 ราย และเชื่อว่าคนอื่นๆ ต้องเคยเจอประสบการณ์เช่นเดียวกัน จึงอยากให้ผู้ที่ทำธุรกิจขายตรง รู้จักกาลเทศะในการติดต่อพูดคุย รวมถึงยังบอกด้วยว่า กลุ่มธุรกิจขายตรงที่ออกมาเรียกร้องให้เปลี่ยนชื่อเพลง ควรจะติติงเพื่อนร่วมอาชีพบางรายที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม แทนการห้ามคนอื่นไม่ให้วิจารณ์ธุรกิจของตัวเองจะดีกว่า


ขณะที่ผู้คนในสังคมออนไลน์บางส่วนมองว่า ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อเพลง เนื่องจากสื่อสารได้ชัดเจนแล้ว ขณะที่บางรายก็ออกมาแชร์ภาพเสียดสีล้อเลียน และตั้งชื่อเพลงใหม่ให้กับ อุ๋ย บุดดาเบลส อย่างเช่นชื่อ เพื่อนหายเพราะหาไม่เจอ หรือ เพื่อนหายเพราะขายไม้บรรทัด เป็นต้น


สำหรับก่อนหน้านี้ อุ๋ย บุดดาเบลส ได้เคยออกมาชี้แจงเหตุผลที่แต่งเพลงนี้ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ใจความส่วนหนึ่งระบุว่า "สรุปสั้นสั้นนะครับ คุณพี่เขาคิดว่าเพลงของผมจะทำให้ธุรกิจขายตรงน้ำดีมีจรรยาบรรณแปดเปื้อนไปด้วย แต่ผมกลับมีมุมมองว่าถ้า เป็นนักขายเครือข่ายขายตรงที่มีจรรยาบรรณกลับจะได้ประโยชน์จากเพลงของผมนะครับ เพราะพวกที่ไม่มีจรรยาบรรณก็จะขายยากขึ้น คนรู้ทันกันมากขึ้น ส่วนคนที่ประกอบอาชีพขายตรงแบบมีจรรยาบรรณก็จะมีช่องว่างมีโอกาสที่จะเสนอสินค้าที่มีคุณภาพ แบบตรงตรงต่างจากพวกหมกเม็ดที่ไม่พูดตรงตรงอ้อมไปอ้อมมาเน้นหาค่าสมาชิกค่าสัมนาโดยเอาสินค้าคุณภาพต่ำมาบังหน้า คนถูกชักชวนเขาก็แยกแยะออกว่าเป็นประเภทไหน คุณพี่ยังได้รับเชิญไปออกทีวีอธิบายความแตกต่างของธุรกิจขายตรงแบบที่ดีและไม่ดีให้คนได้รู้อีกด้วย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนหายเพราะขายตรงเพื่อนหายเพราะขายอ้อมอุ๋ยอุ๋ย บุดาเบลสเพลงขายตรงแชร์ลูกโซ่เปลี่ยนชื่อเพลงกฤษณอนงค์ สุวรรณวงศ์เครือข่ายขายตรงสายตรวจโซเชียลโซเชียลไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairath

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้