ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จตุพร จี้ นายกฯ เคลียร์กระจ่างปม เครือญาติ-ทริปโซ้ยฮาวาย 20 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 16:26 น.
  SHARE

  "จตุพร" จี้ นายกฯ สางปมเครือญาติ-ทริปบินฮาวาย ให้ความกระจ่างต่อสังคม ซัด ผบ.ทบ.รับตำแหน่งใหม่ บี้หาปืนหาย เมินการตายคนเสื้อแดง

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า ขอเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำความจริงให้ปรากฏ เพื่อประชาชนจะได้รับรู้ข้อเท็จจริงอย่างกระจ่างชัดในทุกกรณี ที่เกี่ยวพันกับครอบครัวและเครือญาติ ที่สังคมเกิดความกังขา เริ่มตั้งแต่ภรรยา พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ใช้เครื่องบินกองทัพอากาศ ซี-130 ไปเปิดฝายแม่ผ่องพรรณพัฒนา การประมูลงานก่อสร้างในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 และใช้บ้านพักในกรมทหารเป็นที่ตั้งบริษัท โดยความสงสัยต่อกรณีเหล่านี้หลุดออกมาได้ ย่อมมาจากคนภายในเปิดเผยออกมา เพราะคนภายนอกยากที่จะรู้เรื่องราวเช่นนี้ อีกทั้ง สังคมเคลือบแคลง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท เหมาลำเครื่องบินเดินทางไปประชุมที่มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทาง 38 คน ตั้งงบประมาณค่าอาหาร 600,000 บาท และไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ร่วมเดินทางได้ โดยทหารอ้างไปทำงานความมั่นคง ยิ่งทำให้สังคมสงสัยว่าทำไมต้องใช้ภาษีประชาชนในช่วงประเทศเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ และรายชื่อผู้ร่วมเดินทางไปด้วย พล.อ.ประยุทธ์ ควรใช้โอกาสที่สังคมต้องการคำตอบด้วยการทำความจริงให้ปรากฏ โดยเปรียบเทียบให้กระจ่างว่าการใช้งบประมาณเดินทางไปต่างประเทศของแต่ละรัฐบาลทั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ มีค่าใช้จ่ายมากมายเท่าใด และแตกต่างกันอย่างไร

  นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุจะตามหาปืนทหารที่หายในเหตุการณ์เมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค. 53 ผบ.ทบ.เข้ารับตำแหน่งใหม่ก็แถลงหาปืนหายทันที โดยไม่สนใจที่จะสืบหาสาเหตุที่ทำให้ประชาชนต้องตายร่วม 100 ชีวิต ซึ่งแสดงถึงปืนทหารสำคัญกว่าความตายประชาชน เมื่อ ผบ.ทบ. มีความตั้งใจจะหาปืนทหารหายแล้ว ควรทำให้ทุกเรื่องราวในเหตุการณ์เมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค. 53 ได้ปรากฏความจริงให้กระจ่างชัดว่า ทหารใช้งบประมาณและเบิกปืนมาก่อเหตุเท่าไร ส่วนปืนที่ประชาชนยึดมานั้นได้คืนครบหมด ดังนั้น หากมีการสูญหายอยู่ ต้องมีข้อมูลจำนวนปืน และกระสุนที่ทหารเบิกออกมาใช้จำนวนเท่าใด และความตายที่เกิดขึ้นนั้นถูกฆ่าด้วยปืนชนิดใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จตุพร พรหมพันธุ์จตุพร เฟซบุ๊กไลฟ์นปช.เสื้อแดงทริปบินฮาวายปลัด กห.ปรีชา จันทร์โอชาฝายแม่ผ่องพรรณฯประมูลงานก่อสร้าง ทภ.3กองทัพภาค ที่ 3

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:29 น.