ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไผ่ ดาวดิน-พวก ให้ปากคำ ตร.ขอนแก่น ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 16:30 น.
  SHARE

  ไผ่ ดาวดิน พร้อมพวกให้ปากคำตำรวจขอนแก่น ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.จัดกิจกรรมภายใน ม.ขอนแก่น เมื่อปลายเดือน ก.ค. 2559 โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่วน รังสิมันต์ โรม ยังไม่มา...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ต.ค. 2559 ที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) สภ.เมืองขอนแก่น นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาในความผิดฐานขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.จากเหตุการณ์ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน พร้อมด้วยแกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสาน และกลุ่มทนายความสิทธิมนุษยชน โดยประกอบด้วย น.ส.ฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ น.ส.ณัฐพร อาจหาญ และ น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทธาวรัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดีความมั่นคง สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมตามนัดหมายของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยสังเกตการณ์และรักษาความปลอดภัยเต็มกำลัง โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง

  พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทธาวรัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำตามหมายเรียกและการนัดหมายร่วมระหว่าง 2 ฝ่าย ในฐานความผิด ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.จากเหตุการณ์ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน จากการจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเมื่อช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยทั้งหมดได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี ที่การให้ปากคำนั้นไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้ ขณะที่ในวันนี้ผู้ต้องหาที่พนักงานสอบสวน สภ.มืองขอนแก่น ออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 5 คน จากคดีความเดียวกันและเหตุการณ์เดียวกันได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบ ข้อกล่าวหาอีก 2 คนเป็นสมาชิกกลุ่มดาวดินเช่นกัน

  “จากกิจกรรมการชุมนุมทางการเมือง พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกในคดีความดังกล่าวนั้น รวมทั้งหมด 11 คน โดยขณะนี้มีผู้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาหลังจากตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว ทั้งหมด 10 คน ในจำนวนนี้มี นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย รวมทั้ง รศ.พรรณวดี ตันศิรินทร์ อดีตข้าราชการบำนาญ รวมอยู่ด้วยเหลือเพียง นายรังสิมันต์ โรม แกนนำขบวนการประชาธิปไตยใหม่เท่านั้น ที่ยังคงไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกในครั้งนี้ ซึ่งก็จะมีการออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับการสอบปากคำผู้ต้องหาชุดแรก 10 คน มีความคืบหน้าอย่างมาก ซึ่งพนักงานสอบสวนจะเร่งสรุปสำนวน และส่งฟ้องต่อศาลทหาร มทบ.23 ตามลำดับขั้นตอนของกฎหมายต่อไป” รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น กล่าว

  ขณะที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 ซึ่งมีการจัดกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน” โดยตนเองพร้อมภรรยา คือ รศ.พรรณวดี ได้ไปในสถานที่ที่จัดกิจกรรมดังกล่าวจริง แต่เป็นการไปพบกับเจ้าหน้าที่จากสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่มีการนัดพบและให้ข้อมูลในด้านต่างๆ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมแต่อย่างใด และเมื่อเห็นว่ามีการจัดกิจกรรม และเป็นการแสดงออกตามสิทธิและหน้าที่ก็ไป นั่งฟังไม่นานนักก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกให้มาพบ และรับทราบข้อกล่าวหา จึงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไผ่ ดาวดินสภ.เมืองขอนแก่นให้ปากคำตำรวจฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.รังสิมันต์ โรมถวัลย์ สุทธาวรัตน์ชุมนุมทางการเมืองกิจกรรมทางการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 12:51 น.