ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไมโครซอฟท์จับมือ ก.แรงงาน ทำโปรแกรมพัฒนาเยาวชนไทยด้านไอที

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 15:43 น.
  SHARE

  (ภาพจากประทรวงแรงงาน) 

  กระทรวงแรงงานจับมือ ไมโครซอฟท์ พัฒนาจ้างงานยุคดิจิตอล ตั้งเป้าสร้างอาชีพกลุ่มเยาวชน 10 ล้านคน เรียนรู้ทักษะทางด้านภาษา การกรอกใบสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน มุ่งเปลี่ยนจากการเป็นผู้ใช้งาน เป็นนักพัฒนาด้านไอที...

  วันที่ 4 ต.ค. ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวหลังหารือร่วมกับ นางสุภารัตน์ จูระมงคล ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมเพื่อชุมชน บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ถึงความร่วมมือในการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้รับโอกาสในการจ้างงานที่มีคุณค่าสูงในยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล ว่า รัฐบาลมีนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การค้า และสังคม เพื่อให้ประเทศไทยโดยรวมมีความสามารถในการแข่งขันทัดเทียมนานาประเทศในโลกยุคใหม่และเพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิไมโครซอฟท์เพื่อสังคม ในการจัดทำโปรแกรมออนไลน์ที่เรียกว่า Microsoft M-Powered เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและวัยแรงงานใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด นำไปสู่การพัฒนาการจ้างงานในยุคดิจิตอล

  ม.ล.ปุณฑริก กล่าวว่า โปรแกรมออนไลน์ Microsoft M-Powered จะเป็นการแนะแนวโลกอาชีพมากกว่า 2,500 หลักสูตร มีเป้าหมายให้เยาวชนไทยมีความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะด้านไอที มุ่งเปลี่ยนจากการเป็นผู้ใช้งาน เป็นนักพัฒนา สร้างรายได้ เป็นอาชีพอิสระมากขึ้น ลดการผูกขาดการทำงานในสถานประกอบการ และการพึ่งพานายจ้างโดยมีเป้าหมายกับเยาวชนไทย อายุ 15-24 ปี ที่มีสัดส่วน 1 ใน 3 ของประชากรแรงงานทั้งหมด หรือประมาณ 10 ล้านคนให้ได้รับการพัฒนาเรื่องของภาษา เทคโนโลยี โดยทาง ไมโครซอฟท์ จะเป็นผู้ลงทุนด้านโปรแกรมให้ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับประโยชน์ ได้แก่ การจัดหางาน การเรียนออนไลน์ การสมัครงาน การประกอบอาชีพอิสระ และอาชีพที่เกี่ยวกับสังคม โดยจะเริ่มให้บริการต้นปี 2560

  ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน
  ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน

  "ไมโครซอฟท์ ได้พัฒนาโปรแกรมด้านอาชีพ ที่หลากหลายให้กับเยาวชนได้เข้าไปใช้ประโยชน์ในเรื่องการจัดหางาน การเรียนรู้ออนไลน์ การสมัครงาน การประกอบอาชีพอิสระ และการติดต่อสื่อสารทางสังคม จะช่วยให้เยาวชนที่กำลังหางานทำ กำลังทำงานอยู่แล้ว เยาวชนที่ทำงานนอกระบบ รวมทั้งเยาวชนที่อยู่ระหว่างการศึกษาได้เข้าถึงการเรียนรู้ข้อมูลองค์ความรู้ ตลอดจนแนวโน้มด้านอาชีพในโลกแห่งอนาคต ซึ่งการเรียนรู้ออนไลน์ อาทิ การเรียนทักษะทางด้านภาษา การกรอกใบสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน การขายสินค้าออนไลน์" ม.ล.ปุณฑริก กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พัฒนาด้านไอทีไมโครซอฟท์พัฒนาเยาวชนกระทรวงแรงงงาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 14:59 น.