ใครเหงายกมือขึ้น! โตโยต้า เปิดตัวหุ่นยนต์จิ๋ว ‘คิโรโบะ’ พกไปได้ทุกที่

ข่าว

  ใครเหงายกมือขึ้น! โตโยต้า เปิดตัวหุ่นยนต์จิ๋ว ‘คิโรโบะ’ พกไปได้ทุกที่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ต.ค. 2559 15:00 น.

   โตโยต้าเปิดตัว หุ่นยนต์ไซส์มินิ ‘คิโรโบะ มินิ’ หน้าตาบ้องแบ๊วสวมแว่นตาดำ ดูกวนๆ น่ารัก หวังให้เป็นเพื่อนบรรดาคนขี้เหงาทั้งหลาย เตรียมนำออกมาจำหน่ายในญี่ปุ่นปีหน้า สนนราคาเบาะๆ 39,800 เยน หรือราว 13,600 บาท

   เมื่อ 4 ต.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท โตโยต้า บริษัทผลิตรถยนต์ชั้นนำในญี่ปุ่น ประกาศเปิดตัวหุ่นยนต์ไซส์มินิรุ่นใหม่ หน้าตาดูกวนๆ น่ารัก ชื่อว่า ‘คิโรโบะ มินิ’ ตั้งเป้าเตรียมจะวางจำหน่าย ‘ดึงเงิน’ ออกจากกระเป๋าบรรดาคนขี้เหงาทั้งหลายที่ญี่ปุ่นปีหน้า และคาดว่าจะตั้งราคาไว้ที่ 39,800 เยน หรือประมาณ 13,600 บาท 

   คิโรโบะ หุ่นยนต์ไซส์มินิ เป็นการผสมคำระหว่างคำว่า คิโบะ ซึ่งหมายความว่า ‘ความหวัง’ กับคำว่า หุ่นยนต์ ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัทโตโยต้า หุ่นยนต์จิ๋วตัวนี้มีส่วนสูงเพียง 10 เซนติเมตร หนักเพียง 183 กรัม เท่านั้น แต่มีความสามารถตอบสนองการพูดคุยอย่างง่าย และสามารถตอบสนองอารมณ์ได้เหมือนเด็กอายุ 5 ขวบ โดย นายฟูมิโนริ คาตาโอกะ ผู้จัดการโครงการผลิตหุ่นยนต์ คิโรโบะ มินิ กล่าวว่าคุณค่าของหุ่นยนต์ตัวนี้ คือเหมือนเพื่อนที่จะสามารถไปกับเจ้าของได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ในรถ หรือกลางแจ้ง ไม่ว่าเจ้าของจะทำอะไร 

   หุ่นยนต์จิ๋วน่ารัก..‘คิโรโบะ’
   หุ่นยนต์จิ๋วน่ารัก..‘คิโรโบะ’

   นอกจากนั้น เจ้าหุ่นยนต์คิโรโบะตัวนี้ ยังมีการติดตั้งกล้อง ไมโครโฟน บลูทูธ และยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเมื่อต้องการลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถหันหน้าไปตามเสียงของเจ้าของและสิ่งรอบข้างได้อีกด้วย

   สำหรับจุดมุ่งหมายในการสร้างหุ่นยนต์ คิโรโบะ ขึ้นมา เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงาให้กับคนที่เป็นโรคเก็บตัว ผู้หญิงที่ไม่มีลูก และผู้สูงอายุซึ่งมีเพิ่มมากขึ้นในญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ คิโรโบะ ขนาด 34 เซนติเมตรก็เคยถูกส่งไปที่สถานีอวกาศนานาชาติเพื่อคลายเหงาให้กับนักบินอวกาศมาแล้วในปี 2556 โดยทางบริษัทโตโยต้าจะเปิดจำหน่ายในปีหน้าในญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะวางขายในต่างประเทศ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์