ข่าว
100 year

กินผักกินปลา อยู่มา108 ปี! แม่เฒ่าอูรักลาโว้ย เผยเคล็ดลับผู้หญิงตายยาก

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 14:55 น.
SHARE

พบยายทวดวัย 108 ปี ชาวเลอูรักลาโว้ย เกาะลันตา จ.กระบี่ หูไม่ดีแต่ยังได้ยิน เดินเองได้ เผยเคล็ดลับกินผักกินปลาเป็นหลัก สำรวจทั้งจังหวัด พบผู้หญิงตายยาก มีคนอายุเกิน 100 ปี 35 คน ทั้งหมดล้วนแต่เป็นสุภาพสตรี... 

 
วันที่ 4 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ พรอมด้วยนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกระบี่ เข้าเยี่ยมพูดคุยกับนางปีหลี ทะเลลึก อายุ 108 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.7 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ซึ่งเป็นชาวเลอูรักลาโว้ย ถือเป็นผู้สูงอายุที่สุดในพื้นที่อำเภอเกาะลันตาในขณะนี้

นางปีหลี ยายทวดชาวเล บอกว่า สภาพร่างกายยังคงเดินได้ปกติ แม้จะไม่ค่อยคล่องแคล่ว ยังสามารถกินอาหาร รวมทั้งพูดคุยได้ตามปกติ มีอาการหูตึงบ้าง แต่ก็ยังได้ยิน ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน ยายปีหลีบอกว่า เมื่อก่อนตนทำงานหาปลาตามวิถีชีวิตชาวเล แต่จะเลือกกินอาหารที่ทำจากปลา และผักพื้นบ้านเป็นหลัก ส่วนชีวิตครอบครัวนั้น สามีเสียชีวิตไปนานแล้ว มีลูก 7 คน ตายไป 5 คน ตอนนี้อาศัยอยู่กับลูกๆ และหลานๆ ซึ่งทุกคนเอาใจใส่ดูแลตนเป็นอย่างดี

ด้านนายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ กล่าวว่า ยายปีหลี เกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2451 ปัจจุบันอายุ 108 ปี ซึ่งถือเป็นผู้มีอายุยืนมากที่สุดในอำเภอเกาะลันตา ส่วน จ.กระบี่ ขณะนี้มีผู้ที่อายุเกิน 100 ปี มีจำนวน 35 คน และทั้งหมดเป็นผู้หญิง. 


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อายุยืนอายุ108ปีแม่เฒ่าชาวเลอายุยืนชาวเลอูรักลาโว้ยเกาะลันตา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้