ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุกเป็นไฟ! มะกันเซ็งรัสเซีย โจมตีไม่เลิก ระงับเจรจาหยุดยิงในซีเรียแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 14:08 น.
  SHARE

  สงครามกลางเมืองในซีเรียสุดเลวร้าย..สหรัฐฯประกาศระงับการเจรจาหยุดยิงในซีเรีย กับรัสเซียแล้ว.. สุดเซ็ง กองกำลังรัสเซียยังจับมือ รบ.ซีเรียโหมโจมตีทางอากาศถล่มเมืองอเลปโปแบบหูดับตับไหม้ หลังข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่เมืองอเลปโปสิ้นสุดลง

  เมื่อ 4 ต.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียว่า โอกาสที่จะเกิดสันติภาพในซีเรียลดน้อยลงอีก รัฐบาลสหรัฐฯประกาศ ตัดสินใจระงับการเจรจาหยุดยิงในซีเรีย กับฝ่ายรัฐบาลรัสเซียแล้ว กล่าวหากองกำลังรัสเซีย ล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง พร้อมกับตำหนิรัฐบาลรัสเซียและซีเรียที่กลับมาโหมโจมตีเข่นฆ่าชีวิตพลเรือนชาวซีเรียหนักมากยิ่งขึ้น ขณะที่ทางการสหรัฐฯได้ออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯจะยุติการเจรจาหยุดยิงกับรัสเซีย หากรัฐบาลมอสโกไม่ยอมหยุดโจมตีทางอากาศถล่มเมืองอเลปโป

  จอห์น แครี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ
  จอห์น แครี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

  ‘รัฐบาลสหรัฐฯกำลังระงับการเจรจาระดับทวิภาคีกับรัสเซียต่อกรณีหยุดยิงในซีเรีย โชคไม่ดี ที่รัสเซียล้มเหลวในการทำตามข้อตกลง’ นายจอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลง

  บีบีซี แจ้งด้วยว่า รัฐบาลรัสเซียได้แสดงความเสียใจต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลวอชิงตัน ที่ทำให้การเจรจาหยุดยิงที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ต้องพังลงจนได้ ทั้งนี้ เมืองอเลปโป ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของซีเรีย ได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตีทางอากาศ อย่างหนักหน่วงของกองกำลังรัสเซียและซีเรีย นับตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในซีเรียได้สิ้นสุดลงเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่กบฏต่อต้านรัฐบาลยึดครองอยู่ ได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตี ถึง 3 หนในช่วงเวลาแค่ 1 สัปดาห์

  สภาพความเสียหายในเมืองอเลปโป
  สภาพความเสียหายในเมืองอเลปโป

  ข่าวแจ้งว่า นับตั้งแต่กองทัพรัฐบาลซีเรียพยายามจะบุกตียึดเมืองอเลปโปคืนจากการยึดครองของกองกำลังกบฏ หลังจากข้อตกลงหยุดยิงในเมืองอเลปโปล่ม ส่งผลให้ชาวซีเรีย รวมทั้งเด็ก เสียชีวิตไปแล้วอีกหลายร้อยคน จากการที่รัสเซียกับซีเรียโหมโจมตีทางอากาศอย่างดุเดือด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สงครามซีเรียสหรัฐฯรัสเซียสหรัฐฯระงับเจรจาหยุดยิงในซีเรียอเลปโปสงครามกลางเมืองในซีเรีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 12:07 น.