วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุกเป็นไฟ!  มะกันเซ็งรัสเซีย โจมตีไม่เลิก ระงับเจรจาหยุดยิงในซีเรียแล้ว

ลุกเป็นไฟ! มะกันเซ็งรัสเซีย โจมตีไม่เลิก ระงับเจรจาหยุดยิงในซีเรียแล้ว

  • Share:

สงครามกลางเมืองในซีเรียสุดเลวร้าย..สหรัฐฯประกาศระงับการเจรจาหยุดยิงในซีเรีย กับรัสเซียแล้ว.. สุดเซ็ง กองกำลังรัสเซียยังจับมือ รบ.ซีเรียโหมโจมตีทางอากาศถล่มเมืองอเลปโปแบบหูดับตับไหม้ หลังข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่เมืองอเลปโปสิ้นสุดลง

เมื่อ 4 ต.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียว่า โอกาสที่จะเกิดสันติภาพในซีเรียลดน้อยลงอีก รัฐบาลสหรัฐฯประกาศ ตัดสินใจระงับการเจรจาหยุดยิงในซีเรีย กับฝ่ายรัฐบาลรัสเซียแล้ว กล่าวหากองกำลังรัสเซีย ล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง พร้อมกับตำหนิรัฐบาลรัสเซียและซีเรียที่กลับมาโหมโจมตีเข่นฆ่าชีวิตพลเรือนชาวซีเรียหนักมากยิ่งขึ้น ขณะที่ทางการสหรัฐฯได้ออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯจะยุติการเจรจาหยุดยิงกับรัสเซีย หากรัฐบาลมอสโกไม่ยอมหยุดโจมตีทางอากาศถล่มเมืองอเลปโป

จอห์น แครี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

‘รัฐบาลสหรัฐฯกำลังระงับการเจรจาระดับทวิภาคีกับรัสเซียต่อกรณีหยุดยิงในซีเรีย โชคไม่ดี ที่รัสเซียล้มเหลวในการทำตามข้อตกลง’ นายจอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลง

บีบีซี แจ้งด้วยว่า รัฐบาลรัสเซียได้แสดงความเสียใจต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลวอชิงตัน ที่ทำให้การเจรจาหยุดยิงที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ต้องพังลงจนได้ ทั้งนี้ เมืองอเลปโป ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของซีเรีย ได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตีทางอากาศ อย่างหนักหน่วงของกองกำลังรัสเซียและซีเรีย นับตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในซีเรียได้สิ้นสุดลงเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่กบฏต่อต้านรัฐบาลยึดครองอยู่ ได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตี ถึง 3 หนในช่วงเวลาแค่ 1 สัปดาห์

สภาพความเสียหายในเมืองอเลปโป

ข่าวแจ้งว่า นับตั้งแต่กองทัพรัฐบาลซีเรียพยายามจะบุกตียึดเมืองอเลปโปคืนจากการยึดครองของกองกำลังกบฏ หลังจากข้อตกลงหยุดยิงในเมืองอเลปโปล่ม ส่งผลให้ชาวซีเรีย รวมทั้งเด็ก เสียชีวิตไปแล้วอีกหลายร้อยคน จากการที่รัสเซียกับซีเรียโหมโจมตีทางอากาศอย่างดุเดือด

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้