ข่าว
100 year

คณะแพทย์ มข.ทำบุญวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณพร้อมเปิดให้กราบสรีระสังขาร

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 14:45 น.
SHARE

คณะแพทย์ ม.ขอนแก่น ทำบุญวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในเขต จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงาน เปิดให้กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ช่วงบ่ายวันนี้ 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2559 ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เป็นประธานในการประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน “วันคล้ายวันเกิด” พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

แพทย์ ม.ขอนแก่น ทำบุญวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะแพทยศาสตร์ มข.ได้กำหนดจัดให้มีการประกอบพิธีดังกล่าวขึ้น โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในเขต จ.ขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งจากวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เข้าร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนาเป็นจำนวนมาก โดยมีพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และจากวัดบ้านไร่ ร่วมในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานในครั้งนี้

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า การกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน เพื่อถวายแด่หลวงพ่อคูณ ครั้งนี้เป็นการกำหนดจัดกิจกรรมงานบุญอย่างต่อเนื่องของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ รวมทั้งคณะผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคณะแพทยศาสตร์ เป็นเจ้าภาพดำเนินงาน โดยการประกอบพิธีวันนี้ได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีการทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ถวายแด่พระสงฆ์ 100 รูป จากนั้นจะเป็นการถวายภัตตาหาร จตุปัจจัย และเครื่องไทยธรรม โดยที่ประธานฝ่ายสงฆ์ จะกล่าวอนุโมทนากถาธรรม เพื่อบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทานวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ

“ขณะที่พิธีกรรมในช่วงสายนั้นจะมีการประกอบพิธีกรรม ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวม โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูปจะร่วมสวดพระพุทธมนต์ คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ, คณะแพทยศาสตร์ รวมทั้งจากคณะต่างๆ รวมไปถึงศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาจะร่วมทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายภัตตาหารเพล จตุปัจจัยและเครื่องไทยธรรม ถือเป็นการเสร็จพิธี”

คณะแพทย์ มข.ทำบุญวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ

รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวต่ออีกว่า ได้กำหนดให้มีการเปิดให้กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ บริเวณชั้น 7 ของอาคารเรียนรวมเฉพาะในช่วงของการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จนถึงช่วงบ่าย ขณะที่บริเวณ ชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอกนั้นยังคงมีการประดิษฐานรูปปั้นและภาพเหมือนหลวงพ่อคูณ เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งการร่วมบริจาคเพื่อสมทบกองทุนหลวงพ่อคูณ เพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อคูณวันเกิดหลวงพ่อคูณวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ศิษยานุศิษย์คณะแพทย์ม.ขอนแก่นบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทานขอนแก่นสรีระสังขาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้