ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะแพทย์ มข.ทำบุญวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณพร้อมเปิดให้กราบสรีระสังขาร

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 14:45 น.
SHARE

คณะแพทย์ ม.ขอนแก่น ทำบุญวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในเขต จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงาน เปิดให้กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ช่วงบ่ายวันนี้ 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2559 ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เป็นประธานในการประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน “วันคล้ายวันเกิด” พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

ข่าวแนะนำ

แพทย์ ม.ขอนแก่น ทำบุญวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่
แพทย์ ม.ขอนแก่น ทำบุญวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะแพทยศาสตร์ มข.ได้กำหนดจัดให้มีการประกอบพิธีดังกล่าวขึ้น โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในเขต จ.ขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งจากวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เข้าร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนาเป็นจำนวนมาก โดยมีพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และจากวัดบ้านไร่ ร่วมในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานในครั้งนี้

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า การกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน เพื่อถวายแด่หลวงพ่อคูณ ครั้งนี้เป็นการกำหนดจัดกิจกรรมงานบุญอย่างต่อเนื่องของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ รวมทั้งคณะผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคณะแพทยศาสตร์ เป็นเจ้าภาพดำเนินงาน โดยการประกอบพิธีวันนี้ได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีการทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ถวายแด่พระสงฆ์ 100 รูป จากนั้นจะเป็นการถวายภัตตาหาร จตุปัจจัย และเครื่องไทยธรรม โดยที่ประธานฝ่ายสงฆ์ จะกล่าวอนุโมทนากถาธรรม เพื่อบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทานวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ

“ขณะที่พิธีกรรมในช่วงสายนั้นจะมีการประกอบพิธีกรรม ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวม โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูปจะร่วมสวดพระพุทธมนต์ คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ, คณะแพทยศาสตร์ รวมทั้งจากคณะต่างๆ รวมไปถึงศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาจะร่วมทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายภัตตาหารเพล จตุปัจจัยและเครื่องไทยธรรม ถือเป็นการเสร็จพิธี”

คณะแพทย์ มข.ทำบุญวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ
คณะแพทย์ มข.ทำบุญวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ

รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวต่ออีกว่า ได้กำหนดให้มีการเปิดให้กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ บริเวณชั้น 7 ของอาคารเรียนรวมเฉพาะในช่วงของการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จนถึงช่วงบ่าย ขณะที่บริเวณ ชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอกนั้นยังคงมีการประดิษฐานรูปปั้นและภาพเหมือนหลวงพ่อคูณ เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งการร่วมบริจาคเพื่อสมทบกองทุนหลวงพ่อคูณ เพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อคูณวันเกิดหลวงพ่อคูณวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ศิษยานุศิษย์คณะแพทย์ม.ขอนแก่นบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทานขอนแก่นสรีระสังขาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 03:51 น.