ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กินเจโคราชคึกคัก อิ้วเก้งกว่า 30 ร่างทรงสักการะย่าโม เดินแห่รอบเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 16:22 น.
  SHARE

  เทศกาลถือศีลกินเจโคราช จัดพิธีศักดิ์สิทธิ์อัญเชิญเทพเจ้าประทับทรงแห่รอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง กว่า 30 ร่างทรง มีทั้งเหล็กแหลม กระบี่ คมขวานทิ่มแทงกรีดกระพุ้งแก้ม ร่วมกันสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนเดินแห่รอบเมือง...

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2559 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์การจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจของจังหวัด นครราชสีมา พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะภาคราชการและตัวแทนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดพิธีศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญในพิธีอัญเชิญเทพเจ้า ประทับทรงแห่รอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสักการะองค์เทพเจ้า โดยมีนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ให้การต้อนรับ โดยมีศาลเจ้าเข้าร่วมพิธีกว่า 30 แห่ง มีร่างทรงกว่า 30 ร่างทรงใช้ของมีคมกรีดลิ้น หน้าผาก และทิ่มแทงกระพุ้งแก้ม อาทิ เหล็กแหลมสแตนเลส, กระบี่, คมขวาน, บางร่างทรงใช้เหล็กแหลมยาวแทงทะลุแก้มแล้วนำผลไม้ส้มมงคล จำนวน 8 ลูกเสียบด้านบน และมีการจุดประทัดนับแสนดอก


  หลังจากเทพเจ้าได้ประทับร่างทรงแล้วขบวนศาลเจ้าทั้งหมดได้ร่วมกันสักการะ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ก่อนเคลื่อนขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบเมืองในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมสักการะเทพเจ้าที่ประทับร่างทรง และเพื่อให้ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ร้านค้าต่างๆ ได้นำเครื่องเซ่นไหว้ ร่วมสักการะแก่องค์เทพเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีน ชมรมตระกูลแซ่ 55 แซ่ ต่างสวมชุดสีขาวร่วมพิธีกันอย่างคึกคัก

  ทั้งนี้พิธีดังกล่าวเพื่อเป็นการแสดงอภินิหารตามความเชื่อความศรัทธาของเหล่าชาวไทยเชื้อสายจีนที่นับถือบูชาเทพเจ้า หรือลัทธิเต๋า สร้างความหวาดเสียวตื่นตาแก่ผู้มาร่วมงาน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่แห่มาชมพิธีกรรมสำคัญที่หาชมได้ยากช่วงการจัดงาน เทศกาลถือศีลกินเจ และเป็นกิจกรรมภายในงานเทศกาลถือศีลกินเจโคราช ประจำปี 59 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 9 ต.ค. 2559 โดยจะมีศาลเจ้าต่างๆ กว่า 30 แห่งเข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในการจัดกิจกรรมเทศกาลถือศีลกินเจ รักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน เพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา ส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชน จังหวัดให้ดีขึ้น รักษาวัฒนธรรมประเพณีจีนที่ดีงาม และให้เยาวชนเห็นคุณค่าที่ควรรักษาและสืบทอดต่อไป และในวันที่ 6 ต.ค. 2559 จะมีพิธีเดินข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ 12 ราศี (โกยห่าน) ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยปีนี้ประชาชนจะเข้าร่วมถือศีลกินเจเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้วยังได้ร่วมทำบุญงดรับประทานเนื้อสัตว์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีกินเจโคราชเทศกาลกินเจกินเจสุวัจน์ ลิปตพัลลภเทพเจ้าที่ประทับร่างทรงร่างทรงนครนครราชสีมาชมรมตระกูลแซ่ 55 แซ่คนไทยเชื้อสายจีนเทศกาลถือศีลกินเจแห่ร่างทรง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:41 น.