วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.เตรียมส่งร่างฯ ให้นายกฯ 11 ต.ค.นี้ นำทูลเกล้าฯ ประกาศใช้

กรธ.เตรียมส่งร่างฯ ให้นายกฯ 11 ต.ค.นี้ นำทูลเกล้าฯ ประกาศใช้

  • Share:

"นรชิต" เผย กรธ.เตรียมส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ให้นายกฯ 11 ต.ค. เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ประกาศใช้ ย้ำเนื้อหาปรับตามคำวินิจฉัยศาล รธน.

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการประชุม กรธ. เพื่อพิจารณาปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สอดคล้องภายหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติว่า ที่ประชุม กรธ.มีมติที่จะส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ซึ่งได้แก้ไขเนื้อความของ มาตรา 272 ว่าด้วยการให้อำนาจที่ประชุมร่วมรัฐสภาลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้สอดคล้องกับคำถามประกอบการออกเสียงประชามติตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 11 ต.ค. นี้ เพื่อให้ทำตามขั้นตอนของการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อไป ขณะที่ประเด็นการแก้ไขเนื้อหานั้น กรธ.จะใช้เนื้อความตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้ง 2 ประเด็น คือ 1.กำหนดให้ ส.ว.มีสิทธิร่วมลงชื่อกับ ส.ส. เพื่อเสนอขอยกเว้นการใช้บัญชีของพรรคการเมือง หากเกิดกรณีที่เลือกบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีจากบัญชีของพรรคการเมืองไม่ได้ในคราวแรก 2.กำหนดระยะการบังคับใช้ข้อยกเว้นบัญชีนายกรัฐธรรมนูญของพรรคการเมือง ให้เป็นในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่มีรัฐสภา กล่าวคือการเริ่มนับระยะเวลาจะเริ่มตั้งแต่ได้ ส.ว.ครบจำนวน และมี ส.ส.ร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด จากเดิมที่กรธ.กำหนดให้ใช้เพียงครั้งเดียวของรัฐสภาชุดแรก

นายนรชิต กล่าวต่อว่า ขณะที่ประเด็นต้องแก้ไขอีกส่วน คือคำปรารภที่ต้องปรับให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง โดยเพิ่มในข้อความเกี่ยวกับขั้นตอนและผลของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญหลังจากที่ กรธ. ได้ส่งมาตรา 272 ไปให้พิจารณา ทั้งนี้ในการแก้ไขเนื้อหาตามที่ประชุม กรธ.มีมติดังกล่าว เมื่อเสร็จสิ้นไม่ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอีก เพราะรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ไม่ได้กำหนดไว้ แต่หากมีประเด็นสงสัย อาจสอบถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญเป็นการภายในได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้