ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ.เตรียมส่งร่างฯ ให้นายกฯ 11 ต.ค.นี้ นำทูลเกล้าฯ ประกาศใช้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 12:45 น.
  SHARE

  "นรชิต" เผย กรธ.เตรียมส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ให้นายกฯ 11 ต.ค. เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ประกาศใช้ ย้ำเนื้อหาปรับตามคำวินิจฉัยศาล รธน.

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการประชุม กรธ. เพื่อพิจารณาปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สอดคล้องภายหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติว่า ที่ประชุม กรธ.มีมติที่จะส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ซึ่งได้แก้ไขเนื้อความของ มาตรา 272 ว่าด้วยการให้อำนาจที่ประชุมร่วมรัฐสภาลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้สอดคล้องกับคำถามประกอบการออกเสียงประชามติตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 11 ต.ค. นี้ เพื่อให้ทำตามขั้นตอนของการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อไป ขณะที่ประเด็นการแก้ไขเนื้อหานั้น กรธ.จะใช้เนื้อความตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้ง 2 ประเด็น คือ 1.กำหนดให้ ส.ว.มีสิทธิร่วมลงชื่อกับ ส.ส. เพื่อเสนอขอยกเว้นการใช้บัญชีของพรรคการเมือง หากเกิดกรณีที่เลือกบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีจากบัญชีของพรรคการเมืองไม่ได้ในคราวแรก 2.กำหนดระยะการบังคับใช้ข้อยกเว้นบัญชีนายกรัฐธรรมนูญของพรรคการเมือง ให้เป็นในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่มีรัฐสภา กล่าวคือการเริ่มนับระยะเวลาจะเริ่มตั้งแต่ได้ ส.ว.ครบจำนวน และมี ส.ส.ร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด จากเดิมที่กรธ.กำหนดให้ใช้เพียงครั้งเดียวของรัฐสภาชุดแรก

  นายนรชิต กล่าวต่อว่า ขณะที่ประเด็นต้องแก้ไขอีกส่วน คือคำปรารภที่ต้องปรับให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง โดยเพิ่มในข้อความเกี่ยวกับขั้นตอนและผลของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญหลังจากที่ กรธ. ได้ส่งมาตรา 272 ไปให้พิจารณา ทั้งนี้ในการแก้ไขเนื้อหาตามที่ประชุม กรธ.มีมติดังกล่าว เมื่อเสร็จสิ้นไม่ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอีก เพราะรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ไม่ได้กำหนดไว้ แต่หากมีประเด็นสงสัย อาจสอบถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญเป็นการภายในได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญร่างฯฉบับปรับแก้นรชิต สิงหเสนีกรธ.มาตรา 272ศาลรัฐธรรมนูญส่งร่างฯทูลเกล้าฯประกาศใช้ รธน.คำวินิจฉัยศาล รธน.คำถามพ่วงฯ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 07:54 น.