ข่าว
100 year

'ทนาย ปู' ซัด นายกฯ งัด ม.44 ป้องตัวเอง ปมบี้เอาผิดโกงข้าว 'ยิ่งลักษณ์'

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 13:32 น.
SHARE

ทนาย "ปู" โต้ "ประยุทธ์" ปมใช้ ม.44 บังคับเอาผิดจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" ซัดออกคำสั่งคุ้มครองตัวเอง รอดจาก ม.157 จวกเลือกปฏิบัติละเมิดกฎบัตรระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงคดีรับจำนำข้าว หากไม่ดำเนินการก็จะต้องรับผิดฐานละเว้นในหน้าที่นั้น มีความเห็นว่า 1.ในคดีจำนำข้าวที่มีการมุ่งมั่นเอาผิดกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ได้รับความคุ้มครอง ซึ่งรวมถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์ด้วย เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีความเห็นและดำเนินการใดๆ กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็รอดพ้นจากความรับผิดและไม่ต้องกลัวว่าจะโดน มาตรา 157

นายนพดล กล่าวต่อว่า 2.ทุกฝ่ายภายใต้การสั่งการและกำกับดูแลของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ล้วนมุ่งหมายที่จะเอาผิดกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ต้องชดใช้เป็นจำนวนมาก โดยเพิกเฉยต่อการใช้กระบวนการยุติธรรมทางศาล เพราะจะเลือกการออกคำสั่งของฝ่ายบริหาร คือคำสั่งทางปกครอง ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดใช้ทันที แทนที่จะเลือกใช้วิธีส่งฟ้องคดีต่อศาลแพ่ง 3.มีการใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งหลายคำสั่ง เฉพาะเจาะจงใช้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับพวก โดยไม่ปฏิบัติเหมือนเช่นบุคคลทั่วไป เช่น ให้กรมบังคับคดีเข้ายึด อายัดทรัพย์ และขายทอดตลาด 4.ข้ออ้างที่ว่าจะส่งให้ศาลปกครองพิจารณานั้น ไม่ตรงกับความจริง เพราะรัฐบาลใช้วิธีออกคำสั่งให้รับผิดโดยทันที โดยปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องต่อสู้นำคดีขึ้นศาลปกครองเอง เป็นการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และละเมิดต่อกฎบัตรระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีอยู่ด้วย.
  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวมาตรา 44นพดล หลาวทองทนาย ปูเรียกค่าเสียหายทุจริตจำนำข้าวม.157ยึดทรัพย์คำสั่งทางปกครองยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกรมบังคับคดี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้