ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท.กัดไม่ปล่อย จี้ เปิดรายชื่อ คณะเดินทางฮาวาย 'บิ๊กป้อม'

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 11:50 น.
  SHARE

  พท. กัดไม่ปล่อย รัฐบาลทหาร ต้องถูกตรวจสอบ จี้ เปิดรายชื่อคณะเดินทาง "ประวิตร" ขย่มซ้ำ อย่าสร้างภาพ แม้เป็นรัฐบาลทหาร แต่ก็ต้องพร้อมรับการตรวจสอบ

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีการเปิดเผยข้อมูลค่าใช้จ่ายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่นำคณะ 38 คน เดินทางไปร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-รมว.กลาโหมสหรัฐอเมริกา ที่รัฐฮาวาย สหรัฐฯ มียอดค่าใช้จ่ายสูงถึง 20.9 ล้านบาท ว่า สังคมคงได้ตระหนักร่วมกันว่า มาตรฐานการตรวจสอบระหว่างรัฐบาลเลือกตั้งกับรัฐบาลรัฐประหารแตกต่างกันอย่างไร ตั้งแต่เรื่องฝาย เรื่องบริษัทในค่ายทหาร และอีกหลายเรื่อง ถ้าเป็นรัฐบาลเลือกตั้งต้องถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ สื่อมวลชนต้องทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างเต็มกำลังความสามารถ แต่ขณะนี้จะได้เห็นข้อมูลแต่ละอย่างหลุดออกมาต้องรอคนในเป็นคนปล่อย สื่อมวลชนก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้เต็มกำลัง เรื่องงบฯ 20.9 ล้านบาท ประเด็นที่สังคมอยากทราบมีหลายประเด็น ตั้งแต่คณะ 38 คน มีรายชื่อใครร่วมเดินทางบ้าง มีความจำเป็นในการร่วมคณะไปประชุมแค่ไหน ค่าใช้จ่ายที่ปรากฏในข่าว กับค่าใช้จ่ายจริงเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร สังคมยังรอคำตอบจากรัฐบาล ลำพังการโมโหกลบเกลื่อน หรือการกล่าวโทษว่าเกลือเป็นหนอน ไม่พอและไม่ช่วยอะไร โดยเฉพาะนโยบายการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ที่รัฐบาลนี้พยายามสร้างแบรนด์อย่างเข้มข้น ของจริงไม่ควรต่างจากความพยายามในการสร้างภาพ แม้ท่านจะเป็นรัฐบาลทหารมาในสถานการณ์พิเศษ แต่ท่านก็ต้องพร้อมรับการตรวจสอบด้วย ไม่ใช่ยึดอำนาจมาแล้วทำอะไรก็ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พท.จี้เปิดรายชื่อคณะเดินทางพล.อ.ประวิตรไล่บี้กัดไม่ปล่อยฮาวายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดรักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทยรัฐบาลรัฐประหารเกลือเป็นหนอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 14:57 น.