ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านสตูล ช่วยเต่ายักษ์ ตะกายขึ้นจากโคลนคล้ายบาดเจ็บ คืนธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 12:10 น.
SHARE

ภาพจาก นายพิศาล สะออละ ชาวบ้านม.2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล

พบ เต่าตนุยักษ์ หนักราว 50-60 กก. พยายามตะเกียกตะกายขึ้นจากโคลนบริเวณชายหาด แต่ไม่มีแรง ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ปากน้ำ จ.สตูล ช่วยกันยกถึง 5 คน นำส่งศูนย์ประมงน้ำกร่อย อ.ละงู ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ...

วันที่ 4 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ได้ช่วยเหลือเต่าตนุขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 50-60 กก. พยายามที่จะขึ้นจากโคลนบริเวณชายหาด ม.2 ต.ปากน้ำ ลักษณะอ่อนเพลีย คล้ายกับได้รับบาดเจ็บ จึงช่วยกันจับโดยใช้คนช่วยยกถึง 5 คน และนำไปส่งยังศูนย์ประมงน้ำกร่อย อ.ละงู จ.สตูล เพื่อปฐมพยาบาล

ข่าวแนะนำ

นายพิศาล สะออละ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.2 กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านได้รับแจ้งจาก นายหนอด อุสมา เจ้าของร้านข้าวหมกริมชายหาด ว่า พบเต่าตนุขนาดใหญ่กำลังตะเกียกตะกายขึ้นจากโคลน แต่ดูเหมือนเต่าตัวนั้นไม่มีแรง จึงได้ให้ชาวบ้านมาช่วยกันจับขึ้นจากโคลน พบเต่าตัวดังกล่าวมีเพรียงเกาะหนา ลักษณะอ่อนเพลีย และมีร่องรอยเหมือนถูกของมีคมบาด จึงนำไปส่งยังศูนย์ประมงน้ำกร่อย อ.ละงู เพื่อดูแล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ขัดตัวเต่าให้สะอาด พบว่ารอยขีดที่คิดว่าเป็นแผล ที่แท้เป็นลายของเต่า ซึ่งเต่าไม่ได้รับบาดเจ็บ แค่อ่อนเพลีย จึงได้นำไปพักรักษาตัวไว้ เมื่อแข็งแรงก็จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ายักษ์ช่วยเหลือเต่ายักษ์ปล่อยเต่าปล่อยเต่าคืนธรรมชาติสตูลศูนย์ประมงน้ำกร่อยเต่าตนุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:41 น.