ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านรวมตัวกัน ต้านสร้างโรงโม่หิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 09:05 น.
  SHARE

  สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 22 ก.ย. อบต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ได้เปิดประชุมสภาขึ้น กรณีบริษัทพารุ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด นำโดยนายหาญพล เข็ญจวิทย์วิไล ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ได้ขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนาม 661 ไร่ เพื่อจัดตั้งโรงโม่หิน ในท้องที่ ต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นรอยต่อ ต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น โดย อบต.ทุ่งพระ มีมติ 19 เสียง ให้ตั้งโรงโม่หิน งดออกเสียง 1 คน ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ต.ค. ชาวบ้านกว่า 200 คน ประกอบด้วยชาวบ้านบ้านห้วยทรายทอง หมู่ที่ 10 ต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร และชาวบ้านหมู่ที่ 4 และ 5 ต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น มารวมตัวกันที่ศาลาบ้าน หมู่ที่ 10 ต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร เพื่อลงชื่อคัดค้านการสร้างโรงโม่หิน พร้อมได้ทำพิธีเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งผู้ให้การสนับสนุนในการให้ตั้งโรงโม่หิน

  นางพินิจ อ่อนอภัย อายุ 53 ปี เผยว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อน เพิ่งทราบวันที่จะมีการประชุมสภา อบต.ทุ่งพระ ในวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนกับพวกได้ไปแสดงตัวคัดค้าน แต่ อบต.ทุ่งพระไม่ฟัง ที่น่าเสียใจมาก ที่ผู้แทนของอุตสาหกรรม จ.ชัยภูมิ ได้แสดงความคิดเห็นในวันนั้นว่า การที่ตั้งโรงโม่หินเป็นเรื่องดี จะได้นำภาษีมาพัฒนาตำบล ภูเขาเรามีหลายลูก บ้านเมืองเราจะได้พัฒนา มันสวนทางกับนโยบายของรัฐบาล อยากถามนางสุรินทร์พร สมาน–มิตร ตัวแทนอุตสาหกรรม จ.ชัยภูมิ ว่าป่าไม้ แหล่งน้ำมันสร้างได้ ภูเขาเราสร้างกลับมาได้ไหม วันนี้จึงนัดรวมตัวกันให้ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยออกมาลงชื่อ เพื่อไปยื่นคัดค้านต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปอีก ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งเช้าวันนี้ได้เดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านต่อ ผวจ.ชัยภูมิแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวบ้านต้านสร้างโรงโม่หินโรงโม่หินพื้นที่ป่าสงวนป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนามชัยภูมิขอนแก่นต่อต้านโรงโม่หินไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:29 น.