ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเขื่อนปากมูลบุกยื่นหนังสือ ม.ล.ปนัดดา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 09:01 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ต.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี นางสมปอง เวียงจันทร์ อายุ 66 ปี แกนนำชาวบ้านสมัชชาคนจนกรณีเขื่อนปากมูล พร้อมกลุ่มชาวบ้านเขื่อนปากมูลประมาณ 20 คน เดินทางมายื่นหนังสือผ่าน ผวจ.อุบลราชธานีถึงหม่อมหลวงปนัดดาดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการอำนวยการเพื่อการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล เพื่อขอติดตามการแก้ไขปัญหาเรื่องความช่วยเหลือด้านการพัฒนาเพื่อฟื้นฟูคุณภาพวิถีชีวิตของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนปากมูล

  นางสมปอง เวียงจันทร์ อายุ 66 ปี เผยว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. คณะกรรมการอำนวยการเพื่อแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล โดยหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการอำนวยการเพื่อการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูลได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการการทำงานขึ้นมา 4 ชุด โดยมี ผวจ.อุบลราชธานี รอง ผวจ.อุบลราชธานีที่ได้รับมอบหมาย รวมถึงรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีมอบหมายเป็นประธานคณะอนุกรรมการในแต่ละชุด ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการเริ่มต้นดำเนินงานใดๆประกอบกับในขณะที่ประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลกำลังจะปิดลงตามช่วงเวลาที่มติ ครม.กำหนดไว้คือช่วงเดือนมิถุนายน แล้วนับไปจนครบ 4 เดือนของทุกปี หรือ เมื่อระดับอัตราไหลของน้ำอยู่ที่ 500 ลบ.ม./วินาที หรือเมื่อระดับน้ำท้ายเขื่อนสูงถึง 95 ม.รทก. ซึ่งการเปิดปิดบานประตูระบายน้ำของเขื่อนปากมูลในความเป็นจริงก็ไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลงหรือข้อเรียกร้องของชาวบ้าน ขณะที่ราษฎรชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบยังไม่ได้รับทราบแนวทางการปฏิบัติในความช่วยเหลือเยียวยาตามหลักมนุษยธรรมใดๆจากรัฐบาล

  ทางสมัชชาคนจนกลุ่มเขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานี จึงขอเรียกร้องผ่านไปยังหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ช่วยกรุณาเร่งรัดจัดการประชุมดำเนินงานและแจ้งผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการในชุดที่ 3 และ 4 ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการแก้ไขปัญหาผลกระทบด้านวิถีชีวิตของราษฎรในพื้นที่เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง สร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบให้สามารถดำรงอาชีพได้อย่างเป็นปกติ โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดี เหมาะสมตามนโยบายและแนวทางรัฐบาล

  ต่อมานายสันติพงษ์ สมศรี ป้องกันจังหวัดอุบลราชธานี เป็นตัวแทน ผวจ.อุบลราชธานีมารับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้านพร้อมจะดำเนินการส่งเรื่องผ่านไปยังรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีตามความประสงค์ของชาวบ้าน ภายหลังยื่นหนังสือกลุ่มชาวบ้านได้สลายตัวกลับไป โดยให้เวลา 1 เดือนจะกลับมาสอบถามความคืบหน้าต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัญหาเขื่อนปากมูลเขื่อนปากมูลศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานียื่นหนังสือร้องเรียนอุบลราชธานีประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลปนัดดา ดิศกุลไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:47 น.