วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยพร้อมพม่าเฮ! ด่านชายแดนแม่สอดอนุมัติอยู่ยาว 14 วัน

ไทยพร้อมพม่าเฮ! ด่านชายแดนแม่สอดอนุมัติอยู่ยาว 14 วัน

  • Share:

ไทยพร้อมพม่าเฮ! ด่านชายแดนแม่สอดอนุมัติอยู่ยาว 14 วัน เข้ามาพำนักในพื้นที่ 3 อำเภอเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด ขณะที่ทางด่านประเทศเพื่อนบ้านก็เช่นกัน 

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2559 ที่ด่านถาวรเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก คึกคักเป็นพิเศษ ทั้งรถทั้งคนต่างผ่านเข้าออกจำนวนมาก เพราะตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป งานตรวจบุคคลและยานพาหนะ ได้ตรวจอนุญาตบัตรผ่านแดนเมียนมา(ขาเข้า) ตามความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาว่าด้วยการข้ามแดนระหว่างประเทศทั้งสอง เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2559 โดยให้เดินทางเข้า-ออก ณ จุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เท่านั้น ซึ่งให้พำนักอยู่ได้ตามจำนวนวันที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประทับตราอนุญาตในบัตรผ่านแดน คือ บัตรผ่านแดนอนุญาตพำนักได้ 14 วัน และบัตรผ่านแดนชั่วคราวอนุญาตพำนักได้ 7 วัน เฉพาะในเขตอำเภอแม่สอด อำเภอแม่ระมาด และอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยห้ามเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ 3 อำเภอดังกล่าว ทั้งนี้ ต้องอยู่ภายใต้บังคับของกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับหากผู้ฝ่าฝืนตาม จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเริ่มคึกคักพร้อมรับนักท่องเที่ยว

ชาวบ้าน ระหว่างไทย-เมียนมา ไปมาหาสู่กันมากขึ้น
คึกคัก!ด่านชายแดนแม่สอด หลังอนุมัติให้สามารถอยู่ได้ 14 วัน เฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษ


ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษชายแดนในทางกลับกัน ชาวไทยสามารถเดินทางเข้าไปในจังหวัดเมียวดีได้เช่นกันจนถึงตำบลแม่แปบ ตำบลห้วยซ่าน อ.เมียวดี ระยะการพำนักได้ 7 วันหรือ 14 วัน ตามประเภทบัตรผ่านแดนไทยเช่นเดียวกัน ส่วนรถยนต์ยังให้ค้างคืนไม่ได้ทั้งสองประเทศต้องขับกลับประเทศภายในวันที่เดินทาง​.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้